Chuyển đến nội dung chính

Tuyến du lịch Vĩnh Yên- Cụm đình Hương Canh- làng gốm Hương Canh- Đền Thánh Mẫu ( Thanh Lãng)- di tích Thanh Lanh- Ngọc Bội- hồ Thanh Lanh

Tuyến du lịch Vĩnh Yên- Cụm đình Hương Canh- làng gốm Hương Canh- Đền Thánh Mẫu ( Thanh Lãng)- di tích Thanh Lanh- Ngọc Bội- hồ Thanh Lanh:
*Cụm đình Hương Canh
Ba đình ở Hương Canh được xây dựng thời Hậu Lê (TK XVII) : đình Hương Canh, Ngọc Canh,Tiên Canh thờ chung 6 vị Thành Hoàng: Thiên Sách Vương Ngô Xương Ngập ( con trưởng Ngô Quyền ), Nam Tấn vương Ngô Xương Văn (con thứ), Linh Quang Thái Hậu Dương Thị Như Ngọc (vợ Ngô Quyền ), A Nữ nương nương Dương Phương Lan ( vợ thứ Ngô Quyền ), Thị Tùng Phu nhân Phạm Thị Uy Duyên (vợ Ngô Xương Ngập ), Đông Ngạc Đại thần Đỗ Cảnh Thạc (tướng và là cháu Ngô Quyền).
Du khách sẽ ngỡ ngàng trước sự hoành tráng về quy mô và thán phục tài hoa của những nghệ nhân Hương Canh thời bấy giờ đã sáng tạo nên những công trình kiến trúc tinh xảo, những tác phẩm điêu khắc tài tình, linh diệu...
Bố cục chặt chẽ, chắc khoẻ mà vẫn mềm mại, uyển chuển, diễn tả bằng thủ pháp đồng hiện phối cảnh kết hợp khéo léo các lớp cảnh, khối người cùng đường nét chạm khắc sắc xảo, tinh tế... đầy cãm súc, các nghệ nhân tài hoa xưa đã khắc hoạ nên những bức tranh sống động về làng quê Việt thời bấy giờ.
     Từ không gian tới cấu trúc, từ tổng thể đến chi tiết đều hoàn hảo, vừa tạo không khí thiêng liêng, cao vọng mà vẫn gần gũi, vui tươi, hài hoà. Đó là niềm tự hào của người Hương Canh,của nhân dân Vĩnh Phúc: " Mộc Tứ Xã, Ngoã Hương Canh " Các ngôi đình như dưới Phù trên Đền Các ngôi điếm bằng dinh Ông Lớn”
    *Khu du lịch Thanh Lanh - Ngọc Bội
    Ngược lên phía Bắc huyện, con đường xuyên qua khu công nghiệp Bá Thiện dần vào vùng núi Mỏ Quạ, thuộc dây Tam Đảo , không khí mát dần khi gặp các làng quê chân núi có đồng bào Sán Dìu sinh sông là khu du lịch Thanh Lanh - Ngọc Bội đang hình thành – hứa hẹn một khu tổng hợp nhiều loại hình du lịch… Quanh h Thanh Lanh xanh thẳm, huyền ảo, mơ màng giữa một vùng núi non trùng điệp vây quanh, không khí mát lành, cảnh vật tuyệt mĩ, tĩnh mịch, hoang sơ, mt hồ rộng tới 120ha tưới nước cho 1200ha, điều hoà khí hậu cả một vùng Bắc huyện.
Hồ Thanh Lanh
                Chính nơi sơn thủy hữu tình này, xưa kia hiểm trở, lãnh tụ nghĩa quân Quận Hẻo Nguyễn Danh Phương đã chọn đóng đại đồn hùng cứ mười năm chống tại triều đình Lê - Trịnh. Quần tụ bên hồ còn nhiều di tích : Đấu đong quân, Vực tắm voi, Bãi bằng thí cháo, Đầu quần ngựa, Kho đúc tiền...Dầu là phế tích, thời gian lắng đọng, sự nghiệp của Lãnh tụ và Nghĩa quân còn để lại bao niềm yêu quý, tiếc thương trong dân chúng quanh vùng :
Người đi thung lũng còn đây
Hôn thiêng sông núi dâng đầy nhớ thương...
(Phan Kế) 
*  Đền Đông Cung:
Tọa lạc trên núi Mỏ Qụa xã Thanh Lanh, huyện Bình Xuyên. Đền thờ 4 vị tướng thời Hùng Vương được xây dựng từ thời nhà Lý (thế kỷ XI) trùng tu, tôn tạo năm 1997 và 2005.
     Đến Thanh Lanh du khách có dịp vãng cảnh ngoạn mục quanh hồ; lên sườn núi Mỏ Qụa ngắm thác Ba Ao xanh thăm thẳm ba tầng nước thật kỳ thú, ngay bên dưới bờ đập tọa lạc trên một mỏm núi nhỏ là đền Đông Cung thờ 4 vị: Tản Viên, Cao Sơn, Qúy Minh, và U Sơn đều là tướng phò vua Hùng.
Nguồn Cổng TT-GTĐT Sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …