Chuyển đến nội dung chính

Tuyến du lịch Vĩnh Yên- Khu lưu niệm Bác Hồ ở Lạc Trung - Chùa Tùng Vân- Đình Thổ Tang- Đền Phú Đa- Đầm Dưng

* Khu lưu niệm Bác Hồ ở Lạc Trung:
Ngày 25/1/1961, Bác Hồ về thăm thôn Lạc Trung (xã Bình Dương, huyện Vĩnh Tường) lá cờ đầu về phong trào trồng cây, nơi đây đã trở thành địa chỉ đỏ có ý nghĩa sâu sắc.
Bác Hồ về thăm thôn Lạc Trung
Du khách có thể thăm quan nhà lưu niệm, ao cá Bác Hồ, cây đa lưu niệm, vườn quả Bác Hồ, bia đá ghi lại sự kiện người về thăm cùng với nhiều hiện vật lưu niệm quý trong nhà trưng bày.
* Chùa Tùng Vân:
Tọa lạc tại trung tâm thị trấn Thổ Tang sôi động, chùa Tùng Vân vẫn có một không gian tĩnh mịch phù hợp với quần thể kiến trúc nguy nga, thiêng liêng mà gần gũi.
Chùa Tùng Vân
Chùa được xây dựng vào năm Chính Hòa thứ 7(1686), được cấp bằng Di tích quốc gia vào năm 1992, ở đây lưu giữ nhiều pho tượng cổ rất đẹp, nhiều văn bia có giá trị lịch sử, văn hóa…đặc biệt hơn là pho tượng Phật ngọc bằng đá quý lớn nhất tại Việt Nam.
* Đình Thổ Tang:
Là ngôi đình cổ nhất còn lại ở Vĩnh Phúc, được bảo về đặc biệt. Đình được xây dựng vào thế kỷ thứ XVII thờ Lân Hổ đô thống đại vương, có công đánh giặc Nguyên- Mông thế kỷ thứ XVII.


Đình Thổ Tang
Đến thăm quan đình Thổ Tang du khách được chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc cổ rất vững chãi, nhiều bức chạm gỗ có giá trị nghệ thuật cao, sức diễn tả tinh tế, sâu sắc kể cả với những trạng huống phức tạp trong các mối quan hệ cuộc sống như “vợ chồng lười”,”cậy của quasn”. Đời sống cư dân bấy giờ được khắc họa phong phú, sinh động, gợi cảm.
* Đền Phú Đa:
Đền thờ Lãng phương hầu Nguyễn Danh Thường, “Tiên phong đặc tiến, Phụ quốc Thượng tướn quân, Tham mưu trung quân Đô đốc phủ, Khâm sai kiểm soát thất thành” được xây dựng từ thời Lê Hiển Tông (Cảnh Hưng 1740- 1786) khi ông còn sống.
Đền Phú Đa là một công trình kiến trúc đặc sắc ở đồng bằng Bắc B
Đền Phú Đa là một công trình kiến trúc đặc sắc ở đồng bằng Bắc Bộ, một di sản văn hóa độc đáo và là niềm tự hào của người dân Vĩnh Phúc, điểm đến hấp dẫn của du khách.
* Khu du lịch văn hóa Đầm Dưng:
Đầm dưng là hồ nước thiên nhiên ở Vĩnh Tường (80ha) gắn liền với các sinh hoạt văn hóa truyền thống; Hội Dưng, bắt trạch trong chum, lễ hội đền Đức Ông, đền đá Phú Đa. Quanh hồ là những làng quê đồng bằng khá điển hình cho vùng châu thổ Sông Hồng còn giữ được nhiều di sản văn hóa quý, là báu vật của Quốc gia;
“Đảo” giữa đầm
Từ đây du khách có thể tham quan cụm làng nghề; lò rèn Lý Nhân, mộc Bích Chu, rắn Vĩnh Sơn, đình cổ Thổ Tang và chùa Tùng Vân…
Với những di sản văn hóa phong phú cùng nhiều cảnh quan sinh thái đẹp, giao thông thuận tiện, Đầm Dưng đang trở thành khu du lịch văn hóa hấp dẫn trong và ngoài tỉnh.
 Nguồn Cổng TT-GTĐT sưu tầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…