Chuyển đến nội dung chính

Đường phố mang tên danh nhân nước ngoài ở Sài Gòn

TP HCM hiện có nhiều con đường mang tên danh nhân nước ngoài như Pasteur, Alexandre de Rhodes, Tagore... 

trac-nghiem-ve-duong-pho-mang-ten-danh-nhan-nuoc-ngoai-o-sai-gon
Đường Pasteur ở quận 3,  TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng
Louis Pasteur (1822-1895) là nhà hóa học, vi sinh vật học người Pháp với những phát hiện về nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh. Ông thường được biết đến qua những nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm của con người, đặc biệt là bệnh chó dại, nấm than.
Pasteur đồng thời có những khám phá quan trọng trong ngành hóa học, nổi bật là về phân tử đối với tính không đối xứng của một số tinh thể nhất định và raxemic hóa.
Ông được tôn vinh là cha đẻ của ngành vi sinh vật học. Dù chưa bao giờ chính thức học y khoa nhưng ông vẫn được coi là một thầy thuốc vĩ đại và ân nhân của nhân loại.
dung-pastuerla-nha-hoa-hoc-nha-vi-sinh-vat-hoc-nguoi-phap
Louis Pasteur. Ảnh: Wikipedia
Đường Pasteur ở TP HCM dài gần 1.200 m, trải dài từ quận 1 sang quận 3. Theo Sổ tay tên đường ở TP HCM (NXB Trẻ) của tác giả Lê Trung Hoa và Nguyễn Đình Tư, năm 1865, phía bến Chương Dương là con rạch, hai bên có hai con đường đều mang số 4. Sau con đường bên phải đặt tên là Oliver, bên trái là Pellerin.
Dần dần con kinh bị lấp, tên đường Oliver mất luôn, chỉ còn tên Pellerin. Năm 1955, đường này mang tên Pasteur đến năm 1975 đổi lại là Nguyễn Thị Minh Khai. Năm 1991, đường mang tên cũ là Pastuer
Alexandre de Rhodes (1591-1660) là nhà truyền giáo dòng Tên đồng thời là nhà ngôn ngữ học người Pháp. Ông đến Việt Nam năm 1624 để truyền đạo và từng bị trục xuất 5 lần vì lệnh cấm đạo, rời khỏi đây năm 1645.
Vào năm 1651, ông cho in cuốn Từ điển Việt - Bồ - La dựa trên các ký tự tiếng Việt của những giáo sĩ người Bồ Đào Nha và Italy trước đó. Từ điển đã hệ thống hóa cách ghi âm tiếng Việt bằng mẫu tự Latinh và đây được coi đây là sự kiện đánh dấu sự ra đời của chữ quốc ngữ.
dung-alexandre-de-rhodes-la-mot-nha-truyen-giao-nguoi-phap
Đường Alexandre de Rhodes ở quận 1, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng
Đường Alexandre de Rhodes nằm trên phường Bến Nghé, quận 1, kéo dài từ đường Phạm Ngọc Thạch đến Pasteur. Đường dài gần 300 m, rợp bóng cây xanh vì nằm sát bên công viên 30/4.
Theo Sổ tay tên đường ở TP HCM, tháng 6/1871 đường này có tên là Paracels, đến tháng 10 cùng năm được đổi thành Colombert. Năm 1955, đường được đổi sang tên Alexandre de Rhodes, đến năm 1985 mang tên Thái Văn Lung. Khoảng 10 năm sau đó, đường được phục hồi tên Alexandre de Rhodes đến ngày nay.
Rabindranath Tagore (1861-1941) là nhà thơ Bengal, triết gia Bà La Môn và nhà dân tộc chủ nghĩa người Ấn Độ. Ông được trao giải Nobel Văn học năm 1913, trở thành người châu Á đầu tiên đoạt giải thưởng này.
dung-tagore-la-nguoi-an-do
Tagore. Ảnh: Wikipedia
Ông để lại di sản văn hóa khổng lồ hơn 1.000 bài thơ, 2.000 bài hát, 12 bộ tiểu thuyết, hàng trăm truyện ngắn, ký và kịch và hàng nghìn bức tranh. Sinh thời, Tagore từng ghé thăm Sài Gòn.
Đường Tagore dài 120 m, nằm ở phường Bình Thọ, quận Thủ Đức. Đường này đã có từ trước năm 1975 trong làng đại học.
Đường Yersin nằm ở phường Cầu Ông Lãnh, quận 1, dài hơn 600 m từ đường Võ Văn Kiệt đến Phạm Ngũ Lão. Thời Pháp thuộc, đường này mang tên Boresse, đến năm 1955 đổi thành tên trên.
dung-dap-an-la-yersin
Đường Yersin ở quận 1, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng
Alexandre Émile Jean Yersin (1863-1943) là bác sĩ y khoa, nhà vi khuẩn học, và nhà thám hiểm người Pháp gốc Thụy Sĩ. Ông là người khám phá cao nguyên Lâm Viên và vạch ra một con đường bộ từ Trung Kỳ sang Cao Miên. Yersin cũng là người thành lập và là hiệu trưởng đầu tiên của trường y Đông Dương (tiền thân của Đại học Y Hà Nội).
Năm 1891, khi đặt chân đến Nha Trang, Yersin yêu mến vùng đất này và quyết định lưu trú tại đây. Ông sống gần gũi với cư dân trong vùng, tận tụy giúp đỡ những ngư dân nghèo trong xóm chài nhỏ bé và khám bệnh miễn phí cho người nghèo.
Ngoài TP HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nhà Trang, Đà Lạt cũng có những con đường mang tên Yersin.
Viện Pasteur Sài Gòn là chi nhánh đầu tiên ngoài nước Pháp của viện Pasteur Paris. Albert Calmette (1863-1933), một trong những học trò của Louis Pasteur, được giao nhiệm vụ thành lập, tổ chức và điều hành viện.
Calmette đã khởi đầu sự nghiệp với đầy rẫy khó khăn về vật chất, kỹ thuật. Sau khi nhận một phòng thí nghiệm đơn sơ tại viện Quân y Grall, ông đã tiếp nhận những dụng cụ chuyên môn, hóa chất từ Pháp chuyển sang, đào tạo những nhân viên kỹ thuật đầu tiên để khai triển công việc.
Chưa đầy 3 năm ở Sài Gòn, ông đã hoàn thành khối lượng công việc đồ sộ khi vừa xây dựng cơ sở, vừa cải tiến kỹ thuật để làm một số xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Ông cho sản xuất văcxin đậu mùa, văcxin chống bệnh dại, nghiên cứu về bệnh lý nhiệt đới, làm men rượu, sản xuất huyết thanh chống nọc rắn hổ mang.
chinh-xac-calmette-la-vien-truong-dau-tien-cua-vien-pasteur-o-sai-gon
Đường Calmette ở trung tâm quận 1, TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng
Theo Sổ tay tên đường ở TP HCM, lúc đầu thời Pháp thuộc, đường Calmette mang tên số 32. Từ tháng 4/1877, người Pháp đặt tên đường Bourdias. Năm 1955, đường mang tên Calmette cho đến nay.

dung-ong-laalbert-einstein
Albert Einstein năm 1921. Ảnh: Wikipedia
Albert Einstein (1879-1955) là nhà vật lý người Đức, người đã phát triển thuyết tương đối tổng quát, một trong hai trụ cột của vật lý hiện đại (trụ cột kia là cơ học lượng tử).
Ông được trao giải Nobel Vật lý năm 1921 cho những cống hiến với vật lý lý thuyết, đặc biệt cho sự khám phá ra định luật của hiệu ứng quang điện. Công trình về hiệu ứng quang điện của ông có tính chất bước ngoặt khai sinh ra lý thuyết lượng tử.
Con đường mang tên ông ở phường Bình Thọ, quận Thủ Đức dài khoảng 600 m, kéo dài từ đường Nguyễn Văn Bá đến đường Dân Chủ.
>>Quay lại
Mạnh Tùng

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.