Chuyển đến nội dung chính

Vang danh bánh tét lá cẩm

Khách phương xa mỗi khi ghé thăm vùng Tây Đô thường chọn cho mình những đòn bánh tét lá cẩm để về làm quà biếu bạn bè, người thân. Thậm chí, đặc sản này còn được gửi qua Mỹ, Úc… để bà con kiều bào thưởng thức hương vị đặc biệt của vùng gạo trắng nước trong Cần Thơ.
Để tìm hiểu về món ăn độc đáo này, chúng tôi tìm đến nhà nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng nằm cuối hẻm ở phường An Thới, quận Bình Thủy. Năm nay đã 87 tuổi, nhưng bà Trọng vẫn còn minh mẫn. Bà là người đã tạo ra nghề làm bánh tét lá cẩm và góp công rất lớn để nghề này phát triển.

Bánh tét lá cẩm được nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng tạo ra một cách tình cờ. Bà chia sẻ với chúng tôi về ý tưởng thú vị đó: “Hồi xưa, gia đình tôi làm nghề bán xôi. Tôi dùng lá cẩm đem ngâm với nếp, khi nấu chín xôi có màu tím rất đẹp và ngon. Từ món xôi lá cẩm, tôi áp dụng vào cách làm bánh tét lá cẩm. Mọi người thưởng thức thấy mùi vị thơm ngon, bùi nên rất nghiền”.

Để tạo ra những đòn bánh tét lá cẩm thơm ngon, người làm phải thực hiện nhiều công đoạn và tỉ mẩn. Thành phần chính của bánh là nếp, đậu xanh, nước cốt dừa, thịt mỡ, chuối (để làm bánh tét chuối), trứng muối... Đầu tiên là việc chọn nguyên liệu, nếp phải là loại ngon và trắng. Lá cẩm tươi được rửa sạch nấu lên và chắt lấy nước rồi cho nếp vào ngâm khoảng một tiếng đồng hồ. Nếp tiếp tục được trộn với nước cốt dừa, nêm nếm muối, trội đường nấu chín khoảng 30% rồi gói lại thành từng đòn bằng lá chuối.


 Theo nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng cho biết, nhân bánh tét lá cẩm làm bằng chuối chín sẽ cho vị ngọt và thơm.


Công đoạn giã nhuyễn đâu xanh kết hợp với chuối chín, trứng muối để làm nhân bánh. 


Nguyên liệu chính của bánh tét lá cẩm là nếp với lá cẩm chế biến theo công thức đặc biệt.


Dây buộc bánh có thể làm bằng dây tách từ thân cây chuối hoặc lạt.


Nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng là người đã tạo ra nghề gói bánh tét lá cẩm nổi tiếng ở vùng Tây Đô.


Nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng hướng dẫn một thành viên trong gia đình gói bánh tét lá cẩm.


Công đoạn luộc phải đảm bảo bánh vừa chín tới để bánh tét lá cẩm cho hương vị hoàn hảo.


Khi cắt bánh ra, miếng bánh đặc quyện một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng muối,
mỡ và đậu tỏa mùi thơm phức hấp dẫn khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức.Trong những dịp lễ, Tết, lò bánh tét của bà Trọng làm đến gần 1000 đòn
mà vẫn không đủ cho nhu cầu của khách hàng.

Để bánh tét lá cẩm có hương vị hoàn hảo, công đoạn luộc bánh cũng không kém phần quan trọng. Bánh được nấu bằng củi và lửa phải cháy đều. Bánh luộc trong khoảng 4 đến 5 tiếng thì chín. Khi cắt bánh ra, miếng bánh đặc quyện một màu tím mượt mà của nếp, bên trong là thịt, lòng đỏ trứng muối, mỡ và đậu tỏa mùi thơm phức hấp dẫn khiến bất cứ ai cũng muốn thưởng thức.

Bánh tét lá cẩm rất được du khách ưa chuộng mỗi khi ghé thăm Cần Thơ. Mỗi ngày, lò bánh tét lá cẩm của nghệ nhân Huỳnh Thị Trọng cho ra 100 đòn, giá mỗi đòn bánh tét là 40 ngàn. Trong những dịp lễ, Tết hay vào cuối tuần, lò bánh tét của bà Trọng làm đến gần 1000 đòn bánh/ ngày mà vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu của khách hàng.

Để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng, bánh tét lá cẩm được người dân vùng Tây Đô chia thành 4 loại: bánh thập cẩm trứng muối, bánh nhân chuối, bánh nhân đậu ngọt, bánh nhân đậu mỡ. Rất nhiều lò bánh tét lá cẩm nổi tiếng như lò bánh Út Bé, lò Tài Hoa, lò Tư Đẹp, lò Chín Cẩm, lò Minh Tân... đã có tuổi đời hơn chục năm, có uy tín với khách hàng gần xa. Bánh được thương lái đến tận nơi sản xuất để đặt hàng với số lượng lớn mang đi tiêu thụ nhiều nơi như  tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Thậm chí nhiều người còn đặt hàng để gửi qua Mỹ, Úc… cho người thân để bà con kiều bào thưởng thức hương vị đặc biệt của đặc sản vùng gạo trắng nước trong Cần Thơ./.

Bài: Nguyễn Oanh -  Ảnh: Nguyễn Luân

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…