Chuyển đến nội dung chính

Về Cần Giờ thưởng thức cá thòi lòi trộn gỏi lá lìm kìm

(Dân trí) - Nếu có dịp về với Cần Giờ, du khách không chỉ hòa mình vào khung cảnh hữu tình, lắng đọng với những thanh âm của rừng ngập mặn mà còn được thưởng thức nhiều món ăn mà chỉ có Cần Giờ mới có. Trong đó, gỏi cá thòi lòi lìm kìm rất được du khách yêu thích.

Di chuyển tầm khoảng 40 cây số từ trung tâm TP.HCM, khu du lịch Dần Xây hiện ra trước mặt. Tại đây, du khách sẽ được dừng nghỉ, kiểm tra lại hành lý rồi xuống ca nô di chuyển vào các trạm của khu du lịch Vàm Sát.
Ca nô cao tốc đưa du khách lần lượt vượt sông Dinh Bà, sông Lò Rèn để tiến sâu vào khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hai bên bờ sông là một màu xanh trải dài vô tận của rừng đước, rừng mắm cùng vô vàn loài cây nước mặn.
Chạy dọc theo sông, bạn có thể quan sát ngư dân vùng sông nước Cần Giờ đánh bắt thủy sản, lưới cá tôm, đóng đáy, đăng, vó, nuôi sò huyết, nuôi trồng thủy sản.
Sau một vòng tham quan, ca nô cập bến khu du lịch Vàm Sát. Tại đây, món gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm trứ danh luôn sẵn sàng phục vụ du khách.
Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm.
Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm.
Lá lìm kìm là loại dây leo, thân mềm và nhỏ. Dây lá lìm kìm thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào. Thỉnh thoảng, chúng cũng sống ở những khu rừng Đước gần bờ.
Lá lìm kìm là loại dây leo, thân mềm và nhỏ. Dây lá lìm kìm thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào. Thỉnh thoảng, chúng cũng sống ở những khu rừng Đước gần bờ.
Lá lìm kìm thon dài chỉ to bằng ngón tay và có màu xanh ngắt, rất sạch sẽ, chỉ cần nhìn thấy thôi đã muốn ngắt bỏ vào miệng.
Lá lìm kìm thon dài chỉ to bằng ngón tay và có màu xanh ngắt, rất sạch sẽ, chỉ cần nhìn thấy thôi đã muốn ngắt bỏ vào miệng.
Gỏi lá lìm kìm làm đơn giản và nhanh cực kỳ. Hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch vớt ra rổ để cho ráo nước. Gỏi ngon hay không phụ thuộc vào cách làm nước mắm trộn gỏi. Lá có vị chua chua và hơi chát nên nước mắm pha phải ngọt ngọt một chút.
Gỏi lá lìm kìm làm đơn giản và nhanh cực kỳ. Hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch vớt ra rổ để cho ráo nước. Gỏi ngon hay không phụ thuộc vào cách làm nước mắm trộn gỏi. Lá có vị chua chua và hơi chát nên nước mắm pha phải ngọt ngọt một chút.
Nước mắm sau khi trộn với cà chua theo liều lượng hợp lý, chan vào lá lìm kìm, trộn đều. Có khi không cần trộn, khi ăn người thưởng thức sẽ tự trộn lấy. Rắc thêm tí hành phi, ít ớt là xong.
Vào thăm chiến khu Rừng Sác, được đi ghe giữa rừng, ngồi trên lán gỗ gắp từng chiếc lá lìm kìm trong đĩa gỏi nhâm nhi với rượu đế và nghe lại chuyện các chiến sĩ đặc công ngày trước, sống chiến đấu, chống chọi với cá sấu, thú dữ thì thú vị không gì bằng.
Vị chua chua chát chát của lá kìm lẫn trong vị ngọt của nước mắm pha đường cứ muốn ăn không dừng lại được. Đặc biệt, món ăn dân dã sẽ càng thăng hoa khi dùng với rượu mật ong Rừng Sác.
Bên trong dĩa gỏi có rất nhiều gia vị.
Bên trong dĩa gỏi có rất nhiều gia vị.
Cá thòi lòi là một loài cá thuộc họ Cá bống trắng, được tìm thấy tại khu vực cửa sông, hạ lưu sông và biển tại khu vực Australia, Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Seychelles, Thái Lan và Việt Nam.
Nó hay được tìm thấy nhất tại khu vực dọc theo các bãi bùn lầy cửa sông, trong khoảng nước có độ sâu từ 0 tới 2m.
Nó sống trong hang đào ở bãi bùn và hiện ra từ các hang hốc này khi triều xuống, nhất là trong những ngày nắng đẹp trời. Nó có thể di chuyển nhanh qua bề mặt bùn lầy và có thể hít thở cả trong lẫn ngoài bề mặt nước. Cá thòi lòi có thể dài tới 27 cm.
Cá thòi lòi được đánh giá là một sản vật của những vùng ngập mặn, bởi tuy hình dáng thuộc hàng "xấu nhất nhì", nhưng lại được trời phú cho thịt ngọt thơm, mềm mại, ăn đứt các loại cá sông như lóc, rô, trê, kèo hay chép...
Các món ăn của người dân Nam Bộ với cá thòi lòi có: cá thòi lòi kho tiêu, cá thòi lòi kho tương, cá thòi lòi nướng, gỏi cá thòi lòi với lá lìm kìm.
Phạm Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai