Chuyển đến nội dung chính

Về Cần Giờ thưởng thức cá thòi lòi trộn gỏi lá lìm kìm

(Dân trí) - Nếu có dịp về với Cần Giờ, du khách không chỉ hòa mình vào khung cảnh hữu tình, lắng đọng với những thanh âm của rừng ngập mặn mà còn được thưởng thức nhiều món ăn mà chỉ có Cần Giờ mới có. Trong đó, gỏi cá thòi lòi lìm kìm rất được du khách yêu thích.

Di chuyển tầm khoảng 40 cây số từ trung tâm TP.HCM, khu du lịch Dần Xây hiện ra trước mặt. Tại đây, du khách sẽ được dừng nghỉ, kiểm tra lại hành lý rồi xuống ca nô di chuyển vào các trạm của khu du lịch Vàm Sát.
Ca nô cao tốc đưa du khách lần lượt vượt sông Dinh Bà, sông Lò Rèn để tiến sâu vào khu dự trữ sinh quyển thế giới. Hai bên bờ sông là một màu xanh trải dài vô tận của rừng đước, rừng mắm cùng vô vàn loài cây nước mặn.
Chạy dọc theo sông, bạn có thể quan sát ngư dân vùng sông nước Cần Giờ đánh bắt thủy sản, lưới cá tôm, đóng đáy, đăng, vó, nuôi sò huyết, nuôi trồng thủy sản.
Sau một vòng tham quan, ca nô cập bến khu du lịch Vàm Sát. Tại đây, món gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm trứ danh luôn sẵn sàng phục vụ du khách.
Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm.
Gỏi cá thòi lòi trộn lá lìm kìm.
Lá lìm kìm là loại dây leo, thân mềm và nhỏ. Dây lá lìm kìm thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào. Thỉnh thoảng, chúng cũng sống ở những khu rừng Đước gần bờ.
Lá lìm kìm là loại dây leo, thân mềm và nhỏ. Dây lá lìm kìm thường sống len lỏi giữa các bụi cây thấp hay bờ rào. Thỉnh thoảng, chúng cũng sống ở những khu rừng Đước gần bờ.
Lá lìm kìm thon dài chỉ to bằng ngón tay và có màu xanh ngắt, rất sạch sẽ, chỉ cần nhìn thấy thôi đã muốn ngắt bỏ vào miệng.
Lá lìm kìm thon dài chỉ to bằng ngón tay và có màu xanh ngắt, rất sạch sẽ, chỉ cần nhìn thấy thôi đã muốn ngắt bỏ vào miệng.
Gỏi lá lìm kìm làm đơn giản và nhanh cực kỳ. Hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch vớt ra rổ để cho ráo nước. Gỏi ngon hay không phụ thuộc vào cách làm nước mắm trộn gỏi. Lá có vị chua chua và hơi chát nên nước mắm pha phải ngọt ngọt một chút.
Gỏi lá lìm kìm làm đơn giản và nhanh cực kỳ. Hái lá lìm kìm xanh non nhặt bỏ phần cuống, rửa sạch vớt ra rổ để cho ráo nước. Gỏi ngon hay không phụ thuộc vào cách làm nước mắm trộn gỏi. Lá có vị chua chua và hơi chát nên nước mắm pha phải ngọt ngọt một chút.
Nước mắm sau khi trộn với cà chua theo liều lượng hợp lý, chan vào lá lìm kìm, trộn đều. Có khi không cần trộn, khi ăn người thưởng thức sẽ tự trộn lấy. Rắc thêm tí hành phi, ít ớt là xong.
Vào thăm chiến khu Rừng Sác, được đi ghe giữa rừng, ngồi trên lán gỗ gắp từng chiếc lá lìm kìm trong đĩa gỏi nhâm nhi với rượu đế và nghe lại chuyện các chiến sĩ đặc công ngày trước, sống chiến đấu, chống chọi với cá sấu, thú dữ thì thú vị không gì bằng.
Vị chua chua chát chát của lá kìm lẫn trong vị ngọt của nước mắm pha đường cứ muốn ăn không dừng lại được. Đặc biệt, món ăn dân dã sẽ càng thăng hoa khi dùng với rượu mật ong Rừng Sác.
Bên trong dĩa gỏi có rất nhiều gia vị.
Bên trong dĩa gỏi có rất nhiều gia vị.
Cá thòi lòi là một loài cá thuộc họ Cá bống trắng, được tìm thấy tại khu vực cửa sông, hạ lưu sông và biển tại khu vực Australia, Bangladesh, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, Seychelles, Thái Lan và Việt Nam.
Nó hay được tìm thấy nhất tại khu vực dọc theo các bãi bùn lầy cửa sông, trong khoảng nước có độ sâu từ 0 tới 2m.
Nó sống trong hang đào ở bãi bùn và hiện ra từ các hang hốc này khi triều xuống, nhất là trong những ngày nắng đẹp trời. Nó có thể di chuyển nhanh qua bề mặt bùn lầy và có thể hít thở cả trong lẫn ngoài bề mặt nước. Cá thòi lòi có thể dài tới 27 cm.
Cá thòi lòi được đánh giá là một sản vật của những vùng ngập mặn, bởi tuy hình dáng thuộc hàng "xấu nhất nhì", nhưng lại được trời phú cho thịt ngọt thơm, mềm mại, ăn đứt các loại cá sông như lóc, rô, trê, kèo hay chép...
Các món ăn của người dân Nam Bộ với cá thòi lòi có: cá thòi lòi kho tiêu, cá thòi lòi kho tương, cá thòi lòi nướng, gỏi cá thòi lòi với lá lìm kìm.
Phạm Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …