Chuyển đến nội dung chính

Vị ngon đậm đà của chả mực giã tay Hạ Long

Quảng Ninh là tỉnh nổi tiếng với nhiều món ăn ngon chế biến từ các loại hải sản, trong đó, chả mực Hạ Long được đông đảo du khách thập phương biết đến.

Tại Hạ Long, Quảng Ninh, nghề làm chả mực đã có từ thập niên 40 của thế kỷ trước. Trong số những cơ sở chế biến chả mực truyền thống bằng phương pháp giã tay tại đây, chả mực Minh Phúc ở phường Hồng Hà nổi tiếng với hương vị đậm đà và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Trong bất kỳ khâu sản xuất nào, cơ sở cũng tuân thủ quy định về chế biến thủy sản ăn liền của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Về nguyên liệu, mực được chọn loại mực mai (mực nang) được đánh bắt từ vùng đảo Cô Tô, Vân Đồn... Mực nguyên liệu phải đảm bảo những tiêu chí về độ tươi, da xanh, mắt trong, thịt dày, cân nặng đạt 0,8-2kg. Với mỗi lô hàng nhập về, cơ sở đều đưa tới Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh để kiểm nghiệm chất lượng. Những lô mực không đảm bảo sẽ bị loại ra, không đưa vào sản xuất.
Nguyên liệu sau khi chọn sẽ được làm sạch, sơ chế rồi cấp đông ở nhiệt độ âm 35 độ C. Sau một khoảng thời gian thích hợp, công nhân sẽ rã đông rồi giã mực bằng tay theo phương pháp thủ công và trộn gia vị. Ngoài muối, hạt tiêu, nước mắm, tỏi, hành và một ít bột nếp nhằm tạo độ kết dính, hỗn hợp nguyên liệu không chứa bất kỳ chất phụ gia tạo màu, tạo mùi hay chất bảo quản nào. Toàn bộ các loại gia vị trên đều được thu mua tại các cơ sở, đại lý uy tín.
Chả mực giã tay Hạ Long - đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng. Ảnh: Bizmedia.
Chả mực giã tay Hạ Long - đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng. Ảnh: Bizmedia.
Mực sau khi giã và trộn gia vị xong sẽ được nặn thành hình và chiên vàng trong những chảo dầu lớn. Dầu ăn dùng để chiên mực là dầu Meizan và luôn đảm bảo chỉ sử dụng một lần. Sau khi chiên, công nhân đem chả mực đã ráo dầu đi đóng gói. Từng miếng chả mực được xếp cẩn thận trên chiếc khay thực phẩm và hút chân không. Việc này giúp chả mực cách ly khỏi côn trùng, vi khuẩn xâm nhập, tránh bị hỏng, nấm mốc và tăng thời gian bảo quản lên tới 6 tháng. Trước khi đem đi tiêu thụ, sản phẩm được đưa vào bảo quản trong kho lạnh với nhiệt độ âm 18 độ C.
Trong suốt quá trình làm việc, mỗi công nhân đều tự giác đeo găng tay, khẩu trang sạch, đội mũ và mặc quần áo bảo hộ. Dụng cụ sản xuất như chày, cối, dao, chảo... đều được vệ sinh và bảo quản sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng. Nền nhà luôn đảm bảo khô ráo, rác thải phải tập kết và xử lý đúng nơi quy định. Bên cạnh đó, cơ sở chế biến Minh Phúc có thiết kế từng khu riêng biệt như khu sơ chế, khu cấp đông, khu chế biến, khu đóng gói.
Những miếng chả mực vàng đều, dai giòn sần sật, dậy mùi đã đi vào lòng nhiều thực khách đơn giản như thế. Năm 2013, món chả mực Hạ Long lọt Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam dựa theo các tiêu chí đánh giá giá trị đặc sản do Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ban hành.
Thái An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…