Chuyển đến nội dung chính

Vịt bầu Lâm Thượng chắc thịt nhờ ăn ốc và rêu đá tự nhiên

Được nuôi thả trên đồng, trên suối và ăn rêu đá, ốc vặn, tép đồng kiếm được, vịt bầu Lâm Thượng cho thớ thịt chắc, căng mọng, lại ngọt thơm.

Vốn là giống vật nuôi thuần chủng tại địa bàn sinh sống của người Tày ở Yên Bái, vịt bầu được phát triển chủ yếu ở xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên. Nơi đây có nguồn nước phong phú, hệ thống mương, suối nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho khoảng 30 hộ chăn thả vịt bầu.
Khác với các giống vịt lai nhập về địa phương, vịt bầu được bà con đồng bào người Tày ở Lâm Thượng nhân giống từ giống vịt bản địa, cổ ngắn, chân thấp. Cụ thể, người dân tiến hành ấp nở trứng vịt từ lứa này tới lứa khác để duy trì nguồn giống.
Sau khi nở, vịt con được nuôi nhốt khoảng 15 ngày với thức ăn hỗn hợp để khỏe mạnh, cứng cáp, có sức đề kháng tốt. Khi vịt bắt đầu ra lông ống, người nuôi thả ra đồng, suối để chúng tự tìm kiếm thức ăn. Giai đoạn này, vịt chủ yếu ăn ốc đá, rêu đá, tép, cá con.
vit-bau-lam-thuong-chac-thit-nho-an-oc-va-reu-da-tu-nhien
Vịt con mới nở được chăm sóc chu đáo trước khi thả ra môi trường tự nhiên. Ảnh: Bizmedia.
Ở Lâm Thượng, đồng bào người Tày canh tác lúa nước nên nguồn thức ăn như ốc vặn, tép, cá con và các loài thủy sinh trên đồng rất phong phú. Suối Luông và suối Nọi ở đây có rêu đá, ốc đá phát triển, là nguồn thức ăn dồi dào cho vịt. Ngoài thức ăn tự nhiên, người nuôi còn bổ sung thêm thóc, ngô để vịt nhanh lớn.
Sau khoảng 3,5 đến 4 tháng, vịt bầu có thể đạt trọng lượng 2 - 2,5 kg. Lúc này, ức vịt căng, lông mượt và cho chất thịt ngon nhất, vừa đủ độ, không quá non cũng không quá già.
vit-bau-lam-thuong-chac-thit-nho-an-oc-va-reu-da-tu-nhien-1
Vịt bầu Lâm Thượng được chăn thả tự nhiên. Ảnh: Bizmedia.
Khác với các loại vịt thường có da dày, màu trắng nhạt, vịt bầu Lâm Thượng lại sở hữu da hơi vàng và mỏng. Khi luộc, phần da này mọng căng với lớp mỡ vàng ươm. Ngoài ra, nước luộc cũng không có mùi hoi, lại ngọt và đậm đà.
Vịt bầu được đồng bào Lâm Thượng chế biến thành nhiều món ngon. Ngoài vịt luộc chấm mẻ nấu rau răm, vịt quay, vịt hấp cách thủy, vịt om sấu, vịt xáo măng, dồi cổ vịt, ruột vịt nộm chuối, lòng vịt xào rau đắng…, người dân nơi đây còn có mọc vịt.
Để làm món ăn này, bà con sử dụng thịt vịt băm nhỏ trộn cùng bột thính và gia vị, gói vào lá dong, sau đó, đặt vào chõ gỗ đun cách thủy. Mọc vịt chín được chấm với nước mắm ngon pha thêm đường, nước cốt chanh, rau răm giã nhuyễn và chút hạt dổi nướng cho dậy mùi vị. Với nước luộc vịt, bà con có thể chế biến thành nhiều món canh khác nhau, đổi vị cho bữa cơm. Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào, vịt bầu Lâm Thượng cũng mang hương vị riêng, ngọt thịt, đậm đà đặc trưng.
Xem thêm mô hình nuôi vịt bầu Lâm Thượng trong clip sau:
 Vũ Đậu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …