Chuyển đến nội dung chính

Vịt bầu Lâm Thượng chắc thịt nhờ ăn ốc và rêu đá tự nhiên

Được nuôi thả trên đồng, trên suối và ăn rêu đá, ốc vặn, tép đồng kiếm được, vịt bầu Lâm Thượng cho thớ thịt chắc, căng mọng, lại ngọt thơm.

Vốn là giống vật nuôi thuần chủng tại địa bàn sinh sống của người Tày ở Yên Bái, vịt bầu được phát triển chủ yếu ở xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên. Nơi đây có nguồn nước phong phú, hệ thống mương, suối nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho khoảng 30 hộ chăn thả vịt bầu.
Khác với các giống vịt lai nhập về địa phương, vịt bầu được bà con đồng bào người Tày ở Lâm Thượng nhân giống từ giống vịt bản địa, cổ ngắn, chân thấp. Cụ thể, người dân tiến hành ấp nở trứng vịt từ lứa này tới lứa khác để duy trì nguồn giống.
Sau khi nở, vịt con được nuôi nhốt khoảng 15 ngày với thức ăn hỗn hợp để khỏe mạnh, cứng cáp, có sức đề kháng tốt. Khi vịt bắt đầu ra lông ống, người nuôi thả ra đồng, suối để chúng tự tìm kiếm thức ăn. Giai đoạn này, vịt chủ yếu ăn ốc đá, rêu đá, tép, cá con.
vit-bau-lam-thuong-chac-thit-nho-an-oc-va-reu-da-tu-nhien
Vịt con mới nở được chăm sóc chu đáo trước khi thả ra môi trường tự nhiên. Ảnh: Bizmedia.
Ở Lâm Thượng, đồng bào người Tày canh tác lúa nước nên nguồn thức ăn như ốc vặn, tép, cá con và các loài thủy sinh trên đồng rất phong phú. Suối Luông và suối Nọi ở đây có rêu đá, ốc đá phát triển, là nguồn thức ăn dồi dào cho vịt. Ngoài thức ăn tự nhiên, người nuôi còn bổ sung thêm thóc, ngô để vịt nhanh lớn.
Sau khoảng 3,5 đến 4 tháng, vịt bầu có thể đạt trọng lượng 2 - 2,5 kg. Lúc này, ức vịt căng, lông mượt và cho chất thịt ngon nhất, vừa đủ độ, không quá non cũng không quá già.
vit-bau-lam-thuong-chac-thit-nho-an-oc-va-reu-da-tu-nhien-1
Vịt bầu Lâm Thượng được chăn thả tự nhiên. Ảnh: Bizmedia.
Khác với các loại vịt thường có da dày, màu trắng nhạt, vịt bầu Lâm Thượng lại sở hữu da hơi vàng và mỏng. Khi luộc, phần da này mọng căng với lớp mỡ vàng ươm. Ngoài ra, nước luộc cũng không có mùi hoi, lại ngọt và đậm đà.
Vịt bầu được đồng bào Lâm Thượng chế biến thành nhiều món ngon. Ngoài vịt luộc chấm mẻ nấu rau răm, vịt quay, vịt hấp cách thủy, vịt om sấu, vịt xáo măng, dồi cổ vịt, ruột vịt nộm chuối, lòng vịt xào rau đắng…, người dân nơi đây còn có mọc vịt.
Để làm món ăn này, bà con sử dụng thịt vịt băm nhỏ trộn cùng bột thính và gia vị, gói vào lá dong, sau đó, đặt vào chõ gỗ đun cách thủy. Mọc vịt chín được chấm với nước mắm ngon pha thêm đường, nước cốt chanh, rau răm giã nhuyễn và chút hạt dổi nướng cho dậy mùi vị. Với nước luộc vịt, bà con có thể chế biến thành nhiều món canh khác nhau, đổi vị cho bữa cơm. Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào, vịt bầu Lâm Thượng cũng mang hương vị riêng, ngọt thịt, đậm đà đặc trưng.
Xem thêm mô hình nuôi vịt bầu Lâm Thượng trong clip sau:
 Vũ Đậu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai