Chuyển đến nội dung chính

2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng

ĂN CẢ THẾ GIỚI, ẢNH: NGỌC ÁNH, CLIP: MUTEX, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Về Hải Phòng nhất định phải đi ăn bánh mì cay, nếu không thì chuyến đi sẽ rất uổng phí đó.

Bánh mì cay là một trong những đặc sản vô cùng nổi tiếng của Hải Phòng. Không chỉ người dân ở đây, mà cả khách du lịch khi đến thành phố hoa phượng đỏ đều mê mẩn với món ăn bình dị này.
Không cầu kỳ, không sang chảnh và cũng chẳng đắt đỏ, bánh mì cay chinh phục người ta bởi hương vị dân dã, giá cả phải chăng. Và cứ thế, cái tên "bánh mì cay Hải Phòng" đã đi đến rất nhiều tỉnh thành trên cả nước.
Video tạm dừng

1. Bánh mì que Bà Già

Tìm đến quán bánh mì que Bà Già ở số 57 Lê Lợi, điều đầu tiên đập vào mắt là rất nhiều bánh mì que được bày bán, và có tới mấy người phụ nữ thoăn thoắt đôi tay, người nhồi pate, cho bánh vào nướng, người lấy bánh và gói bánh cho khách...
Đây là một trong những hàng bánh mì cay lâu đời nhất ở Hải Phòng. Được cụ Toàn mở ra cách đây hơn 20 năm, đến nay, quán đã được truyền lại cho người con là cô Thuỷ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng, người ta vẫn thấy cụ Toàn ra ngồi nhồi pate và làm bánh mì. Dù tuổi đã xế chiều nhưng dường như tình yêu nghề vẫn rất sâu đậm nên cái cách cụ làm bánh mì vẫn cực kỳ thành thục.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 2.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 3.
Mỗi chiếc bánh chỉ to bằng 2 đầu ngón tay sẽ được nhồi đầy pate, sau đó nướng giòn. Bánh này phải ăn nóng mới ngon và giòn.
Khác với kiểu ăn bánh mì thường thấy là rưới tương ớt vào trong ruột bánh, bánh mì que phải chấm với loại tương ớt đặc trưng. Tương ớt ở đây là loại tự làm, loãng hơn đa số các loại tương khác nhưng hương vị cay nồng thì rõ hơn nhiều, hoà với vị bánh mì và pate thì vô cùng phù hợp.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 4.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 5.
Ở Hải Phòng có rất nhiều hàng bán bánh mì cay, nhưng sự khác biệt để người ta nhận ra bánh mì que Bà Già chính là pate. Với bí quyết gia truyền qua nhiều năm làm nghề, cụ Toàn đã làm nên thứ pate rất đặc biệt mà khách đến ăn quen có thể dễ dàng nhận ra.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 6.
Khách đến ngồi ăn ở đây hầu hết là các bạn trẻ. Có khi là rảnh rỗi ghé qua chơi, có người vì quá... thèm nên nhất định phải đến ăn, cũng có người đến đây như một thói quen không thể bỏ. 
Bên cạnh đó, nhiều người cũng thích mua bánh về nhà. Bánh mì que sẽ được gói theo 10 chiếc một, không quên kèm với một túi tương ớt cho đủ vị.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 7.
Giá một chiếc bánh mì que chỉ có 2k, thường mỗi người ăn khoảng 4 - 5 chiếc là vừa, nhiều khi thấy ngon miệng quá còn có thể ăn nhiều hơn. 
Quán mở từ khoảng 8h - 22h hàng ngày, vào giờ tan tầm thì cực kỳ đông khách.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 8.
Bánh mì que Bà Già
Địa chỉ: 57 Lê Lợi, Hải Phòng
Thời gian mở cửa: 8h - 22h
Giá cả: 2k/chiếc

2. Bánh mì chợ Cột Đèn

Ngoài rất nhiều hàng bán bánh mì que, ở Hải Phòng còn có một quán bánh mì cay khác vô cùng đặc biệt.
Mở ra cũng đã được hơn 20 năm, quán bánh mì này chẳng hề có tên tuổi hay biển hiệu, thế nhưng người ta vẫn nhớ đến và rất ấn tượng với cái tên: bánh mì chợ Cột Đèn.
Quán nằm ở ngay ngã 4 giao giữa đường Tô Hiệu và Chùa Hàng. Điều thú vị là, quán chỉ bán hàng vào khoảng thời gian từ 19h30 tối ngày hôm trước cho đến 3h sáng ngày hôm sau. Thế nên, đến đây vào khoảng giờ này, người ta sẽ nhận ra ngay đâu là nơi bán loại bánh mì nổi tiếng chợ Cột Đèn.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 10.
Không bán loại bánh mì que nhỏ như những nơi khác, quán bánh mì chợ Cột Đèn ở ngã tư Tô Hiệu - Chùa Hàng sử dụng loại bánh mì to hơn. 
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 11.
Những chiếc bánh mì to được rạch dọc, nhồi nhân pate và rải đều những sợi ruốc mềm như tơ, sau đó cho ớt vào cùng hoặc chấm riêng. Giá một chiếc bánh mì như vậy là 10k.
Pate ở đây có phần ngon và được yêu thích hơn nhiều nơi khác. Khách đến đây, ngoài mua bánh mì, rất nhiều người còn mua riêng pate để về nhà trữ ăn dần. 
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 12.
Dù bán muộn nhưng quán lúc nào cũng tấp nập. Thậm chí, có những lúc, khách xếp hàng kín một bên đường. Ngay cả khi trời đã tối muộn về đêm vẫn có những người ghé qua mua bánh mì về ăn đêm hoặc để chuẩn bị cho bữa sáng ngày hôm sau. Một số khác thì tới ăn bánh như một thú vui khi đi chơi về muộn.
2 hàng bánh mì cay nhất định phải thử khi đến Hải Phòng - Ảnh 13.
Bánh mì chợ Cột Đèn
Địa điểm: ngã tư Tô Hiệu - Chùa Hàng
Thời gian mở cửa: 19h30 tối đến 3h sáng hôm sau
Giá cả: 10k/chiếc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …