Chuyển đến nội dung chính

24h lang thang ăn quà Hà Nội


Ẩm thực Hà Thành và cách ăn của người Hà Nội luôn có những nét thanh tao và khác biệt. Ăn quà trong lòng phố cổ và chiêu ngụm trà thơm trong quán nhỏ ven đường, lang thang phố cũng mất cả một ngày rong chơi.
Ăn sáng
Có khoảng hơn 20 món ăn sáng ở Hà Nội, nhưng đầu bảng chắc chắn là phở. Không phải vô cớ mà món ăn này là cái tên được nhắc đến với du khách nước ngoài khi đến Hà Nội. Phở là món quà phổ thông, hợp túi tiền của tất cả mọi người và ăn vào lúc nào cũng được.
Hàng phở có mặt ở khắp mọi nơi, từ ngõ hẻm, con phố nhỏ, từ vỉa hè xộc xệch đến nhà hàng to đẹp trưng biển sáng. Nhưng quán phở ngon lại là những quán phở vỉa hè, không biển bảng, không lời quảng cáo. Buổi sáng, ngồi bưng bát phở nóng hổi trên tay, xì xoạp thưởng thức hương thơm của quế hồi, của hành, của nước dùng đậm vị thơm lừng. Thế là ấm cái bụng đến tận trưa.
24h lang thang ăn quà Hà Nội ảnh 1
Bún riêu là lựa chọn của nhiều người vào bữa sáng. Ảnh: Lam Linh.
Ngoài phở, còn nhiều món khác để ăn vào buổi sáng như xôi. Không phải là thứ xôi trắng rồi cho đủ thịt kho trứng kho, giò chả, pate, mà là xôi nấu với đủ loại ngũ cốc chấm với ruốc hoặc muối vừng. Một nắm xôi lạc, xôi đỗ xanh, đỗ đen, xôi ngô, xôi dừa, xôi sắn… vừa rẻ vừa ấm bụng. Xôi có thể mua và mang đi, lủng liểng trên xe, trong túi người đến sở làm.
Không ăn xôi thì ăn bún ốc, bún riêu hay làm đôi quả trứng vịt lộn - món ăn kinh dị mà các bạn Tây rất sợ. Không thì làm tạm cái bánh giò hay bánh mì trứng cũng đủ cho cái dạ dày.
Món trưa
Bữa trưa ăn gì là cả một vấn đề đau đầu vì quá nhiều sự lựa chọn hấp dẫn. Từ 11h trưa, các hàng quán đã lục tục có khách vào ra, hương thơm của thức ăn đã bay khắp ngõ trong ngõ ngoài.
Nếu quá đói, có thể tìm ngay đến một quán cơm bình dân nào đó. Còn nếu muốn nhẹ bụng hơn thì bún chả và bún đậu mắm tôm đã rất đông người đứng xếp hàng. Bún chả thơm lừng thịt nướng, ăn kèm các loại rau sống chấm nước mắm pha và bún trắng. Hàng bún chả cũng dễ tìm và đều là các hàng nằm trong một ngôi nhà nào đó trong ngõ.
Trong khi bún đậu thì chỉ cần đôi quang gánh là đã đông người xúm lại. Kể cũng lạ cho cái món bún đậu đơn giản mà hấp dẫn người ăn vô cùng. Bún đậu với chả cốm, thịt luộc, nem rán chấm mắm tôm dậy mùi không phải ai cũng ăn được nhưng vẫn luôn đông khách. Chẳng kể cao sang, nghèo hèn, cứ ngồi bệt luôn trên vỉa hè mà ăn. Một suất cũng đủ no đến chiều.
Ăn vặt chiều
Từ khoảng 3h chiều là thời gian của vô số các món ăn vặt ngon bổ rẻ. Đây là bữa xế nghỉ nhịp trước bữa tối. Ăn bữa xế nên món ăn rất nhẹ nhàng. Ốc luộc chấm cay cay, bánh tôm bánh chuối, các loại chè, bánh đúc nóng, quẩy nóng, bánh giò, cháo sườn, nộm bò khô… Quá nhiều lựa chọn cho cái bụng để ăn vặt.
24h lang thang ăn quà Hà Nội ảnh 2
Quà chiều không thể thiếu món ốc hấp dẫn. Ảnh: Lam Linh
Bữa tối
Sau một ngày làm việc, các hàng quán lại nổi lửa tưng bừng để đón khách ăn tối. Người Hà Nội có thói quen trở về nhà, nấu nướng, để cả nhà cùng quây quần quanh mâm cơm nóng hổi.
Nhưng không vì thế các hàng quán vắng khách. Các cửa hàng lẩu bốc khói nghi ngút. Lẩu riêu, lẩu ếch, lẩu gà, lẩu cá, lẩu bò… tất tật. Món lẩu có thể ngồi đông và ngồi lâu nên những nhóm muốn lai rai sẽ chọn. Ở một góc khác, phở xào, bít tết... cũng đông khách đến ăn. Món ăn tối thường là các món ăn no chứ không còn ăn chơi như trước, nên các món ăn mặn đông người ghé qua hơn hẳn. Từ 18h đến 20h là giờ ăn tối.
Quà đêm
Từ 22h đêm, nhẹ bụng và dễ ăn nhất là cháo. Một tô cháo gà với hành hoa là đủ. Một suất gà tần với ngải cứu cũng thật dễ ăn. Ăn đêm nhẹ nhàng để ngủ một giấc ngon lành, kết thúc một ngày bận rộn. Cũng là kết thúc một ngày 24h ăn, với 3 bữa ăn chính và 2 bữa phụ.
24h lang thang ăn quà Hà Nội ảnh 3
Nhâm nhi món đêm. Ảnh: Lam Linh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…