Chuyển đến nội dung chính

3 món ngon nức tiếng phố Ngõ Gạch

Con phố Ngõ Gạch (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tuy nhỏ mà có "võ". Nằm khiêm tốn trong khu phố cổ, nhưng lại có những món ăn ngon độc nhất, khiến bao tâm hồn "ăn uống" phải tìm đến thường xuyên.

Bún đậu Gốc Đa
Mâm bún đậu đầy đủ hấp dẫn của quán Gốc Đa.
Bún đậu Ngõ Gạch là một địa chỉ không còn xa lạ với những người mê bún đậu. Không quá đông khách và chật chội như Hàng Khay, Ngõ Tràng Tiền, Đông Thái... nhưng bún đậu ở đây lúc nào cũng đều đều khách. Với thực đơn đa dạng, đầy đủ các món, ngoài đậu và nem rán được rất nhiều người gọi khi tới đây ăn, thì quán còn có cả chả cốm, thịt luộc, lòng dồi khác, đặc biệt có cả giả cầy cho những ai muốn đổi vị cho đỡ "nhàm". 

Đậu của quán được chao nhanh trong dầu nóng nên vỏ ngoài xốp nhẹ giòn tan, miếng đậu căng phồng vàng ươm nhìn rất đẹp mắt. Điều đầu tiên khi thực khách cắn vào miếng đậu sẽ cảm nhận được cái mềm mịn tựa như ăn tào phớ, thêm chút bún chấm mắm tôm và vài miếng chả cốm thơm ngon, bún đậu ở đây đơn giản nhưng có thể khiến người ta ăn mãi không dừng. Chỗ ngồi ăn trong nhà rộng rãi, thoáng mát cũng là một diểm cộng cho quán.

Mỗi suất ở đây khá đầy đặn, chỉ từ 35.000 đồng/suất trở lên, các thực khách đã có một bữa "ấm bụng".

Mỳ tim bầu dục chua cay 
Bát mỳ tim thơm ngon phố Ngõ Gạch...
Giống như mọi bát mỳ tim chua cay khác, mỳ chua cay Ngõ Gạch vẫn chỉ được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản như mỳ tôm, tim bầu dục, rau cải thôi mà món mỳ ở đâu đã "hớp hồn" rất nhiều tâm hồn ăn uống. Bí kíp chính là phần nước dùng chua chua cay cay siêu đậm đà ăn cùng sợi mỳ dai giòn, bầu dục và tim thì sần sật ngon khó cưỡng. Mà giá thì vô cùng hợp lý chỉ 35.000 đồng/ bát thôi. 
Nơi chế biến món mỳ "thần thánh" chỉ đơn giản như thế này...
Đây là quán mỳ được bán thêm của ông chủ quán cafe trên phố Ngõ Gạch, lúc đầu chỉ bán phục vụ khách ăn sáng tại quán cafe nhưng món mì hấp dẫn lại được chào đón nồng nhiệt vì độ ngon của nó. 

Từ nay ngoài Hàng Khoai, Hàng Giấy, Hàng Tre... các "tín đồ" mê món mỳ chua cay lại có thêm một địa chỉ bỏ túi. Đây lại trở thành một trong những món ngon của con phố nhỏ này.


Cua, ghẹ Gánh Hai Ông Bà
Cua, ghẹ, bề bề... một màu đỏ au hấp dẫn.
Nếu được rủ đi ăn cua bể hay ghẹ, nhiều người hẳn sẽ nghĩ ngay đến những quán ăn, nhà hàng hải sản khang trang và cua, ghẹ phải bơi trong bể kính thì mới là đồ tươi sống, với một túi tiền phải rất rủng rỉnh. Nhưng thật ra, các thực khách hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn "sang chảnh" này với mức giá bình dân ngay trên vỉa hè phố cổ Hà Nội mà chất lượng thì khó ai có thể phủ nhận. Ở đây, cua bể có giá khoảng 150.000 - 200.000 đồng/con tùy loại to nhỏ, ghẹ khoảng 80.000 đồng - 120.000 đồng/con tùy loại toa nhỏ, mà con nào cũng chắc, ngọt thịt, "mút mát" với nước chấm chua ngọt, cay cay, rất vừa miệng.
Các thực khách hoàn toàn có thể thưởng thức món ăn "sang chảnh" này với mức giá bình dân ngay trên vỉa hè phố cổ Hà Nội.
Quán này nằm ở ngay đoạn đầu cắt phố Nguyễn Siêu và Ngõ Gạch, nằm cạnh quán bún đậu Gốc Đa, quán nhỏ của hai bác vợ chồng già trưng ra những đồ dùng đơn giản nhất có thể, chẳng có lấy chút gì đặc biệt để hút mắt người đi đường. Cả "gia tài" hai bác chủ quán chỉ có hai chiếc thùng xốp, trên đó đặt những túi đá để bày cua và ghẹ, một cái bếp than đỏ lửa với nồi nước nóng hôi hổi, một chiếc làn nhỏ đựng bát đĩa, kìm kẹp và một vài lọ pha nước chấm. Hai hàng ghế kéo dài một đoạn phố cũng được sắp xếp ngay ngắn. Bác chủ quán vui tính, ai nấy tới ăn đều được bác nhiệt tình tư vấn, có hôm cua không ngon, ọp ẹp không có thịt, bác chủ quán nhất định không bán.
Ngoài cua, ghẹ, quán còn có ngao, ốc, bề bề rang me ăn cùng bánh mỳ... chỉ từ 80.000 - 100.000 đồng/đĩa
Không giống như ở các nhà hàng, thực khách ra bể kính chọn những con cua, con ghẹ đang bơi rồi chờ đầu bếp chế biến, cua ghẹ ở quán vỉa hè đã được chủ quán luộc sẵn ở nhà rồi mới đem ra ướp trên khay đá lạnh. Từng con cua con ghẹ đỏ au đẹp mắt được xếp đầy ăm ắp, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn khó cưỡng. Khi có khách đến, bác chủ quán chỉ cần đem cua, ghẹ mà khách chọn đi luộc lại cho nóng, loáng một cái là khay cua, ghẹ đã ở ngay trước mắt thực khách. Bóc tới đâu róc thịt tới đó, thịt cua, ghẹ chắc và ngọt chứ không hề bị tanh, lớp gạch bùi bùi đẹp mắt, chỉ nhìn qua ảnh cũng đã thấy mời gọi.

Ngoài cua, ghẹ, quán còn có ngao, ốc, bề bề rang me ăn cùng bánh mỳ... chỉ từ 80.000 - 100.000 đồng/đĩa, những món ngon khó cưỡng với mức giá dễ chịu như vậy sẽ khiến những ai đã ăn ở đây chắc chắn sẽ phải quay lại. Bác chủ quán vui tính, tính tiền toàn tiền tỉ với tiền triệu, nhiều người tới quán lần đầu, nghe bác chủ quán tính tiền cứ giật mình thon thót, nhưng ai ngờ, ở quán Cua gánh của hai bác già, nếu cả nhóm 4 người đi ăn thì chỉ hết 500.000 đồng trở xuống là đã được một bữa hải sản no nê, đã miệng.

Kiều Hà/ Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …