Chuyển đến nội dung chính

7 bí quyết sống khoẻ, sống lâu của người Nhật được cả thế giới săn lùng

Người Nhật luôn đứng đầu bảng trong danh sách các dân tộc sống khoẻ và sống lâu nhất thế giới. Vậy bí quyết trường thọ của họ là gì?
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, tuổi thọ và sức khoẻ của mỗi người dân không bị tác động nhiều bởi gen di truyền, yếu tố quyết định là cách sống, cách sinh hoạt. Dưới đây là một số yếu tố giúp người Nhật sống khoẻ, sống lâu nhất thế giới.
Chú trọng ăn đồ biển
Người Nhật rất thích ăn cá. Thậm chí cá còn xuất hiện trong các bài hát dành cho thiếu nhi. “Cá cá cá. Bạn thông minh hơn khi ăn cá”, đó là lời bài hát quen thuộc với trẻ em Nhật.
Theo Trung tâm Thuỷ sản Quốc gia, mỗi người Nhật tiêu thụ khoảng 55,7kg đồ biển trong năm 2015, trong khi người Mỹ chỉ ăn 24,2kg/năm. Nhật nằm trong 6 nước có mức độ tiêu thụ hải sản cao nhất thế giới.
Nhật Bản, bí quyết sống thọ, ung thư
Người Nhật ăn nhiều cá béo như cá hồi, cá ngừ.
Lợi ích lớn nhất của cá mang lại có lẽ là tuổi thọ bởi những người ăn cá sống lâu hơn những người không ăn. Những người ăn cá giảm tỷ lệ chết do bệnh tim mạch xuống 36%. 
Đáng ngạc nhiên hơn, người lớn tuổi có tỷ lệ axit béo omega-3 cao nhờ ăn nhiều cá béo có tuổi thọ trung bình cao hơn 2,2 năm so với những người có tỷ lệ axit béo thấp.
Chế độ ăn nhiều cá béo (cá có chứa dầu trong các mô của chúng như cá hồi, cá thu, cá ngừ…) cũng được chứng minh tăng khả năng ngăn ngừa một số loại bệnh ung thư và viêm.
Các chuyên gia khuyên rằng, để tốt cho sức khoẻ người dân nên ăn cá béo như cá hồi, cá ngừ 2 bữa mỗi tuần. Tốt nhất là bạn nên kho, nướng hoặc hấp cá.
Rong biển và các sản vật khác từ biển
Theo báo cáo của Liên hiệp quốc, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 100.000 tấn rong biển mỗi năm, đa dạng về chủng loại. Người Nhật dùng khoảng 20 loại rong biển trong các món ăn của họ. 
Thậm chí một hòn đảo phía nam Okinawa, nổi tiếng với những cụ già sống đến trăm tuổi, là nơi tiêu thụ nhiều rong biển nhất thế giới.
Nhật Bản, bí quyết sống thọ, ung thư
Rong biển là một trong số ít thức phẩm chứa i-ốt tự nhiên.
Rong biển rất tốt cho sức khoẻ. Mỗi cốc rong biển chứa từ 2-9gr protein. Một số loại rong biển chứa nhiều kali hơn chuối. Đây cũng là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa i-ốt tự nhiên, một chất rất cần thiết cho tuyến giáp.
Ngoài ra, nghiên cứu của trường ĐH Harvard còn chỉ ra rằng, rong biển có khả năng điều chỉnh estrogen và estriadol giúp tỷ lệ ung thư vú ở Nhật rất thấp.
Nếu bạn không thích vị của rong biển thì bạn có thể kết hợp chúng với các loại thực phẩm khác như mì ý rong biển. Tuy nhiên vì rong biển chứa quá nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không nên ăn quá nhiều, tốt nhất là khoảng 2 muỗng canh mỗi tuần.
Đồ muối, đồ chua
Dưa cải muối, dưa chuột muối chấm với xì dầu là những món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Nhật. 
Các món ăn nổi tiếng của người Nhật như tương miso, natto (hạt đậu nành luộc chín được ủ với enzim) đều được chế biến qua quá trình lên men. Trung bình mỗi người Nhật ăn hết khoảng 6,8 lít xì dầu mỗi năm.
Nhật Bản, bí quyết sống thọ, ung thư
Rau, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người Nhật.
Các nghiên cứu cho thấy, đồ ăn lên men/đồ muối không chỉ thúc đẩy quá trình tiêu hoá mà còn tăng cường hệ miễn dịch. Chỉ cần dùng đồ muối vài lần một tuần là đem lại lợi ích cho sức khoẻ.
Hát karaoke là trò tiêu khiển toàn quốc
Du khách đến Nhật Bản có thể sốc vì karaoke có ở khắp mọi nơi trên nước Nhật. 
Năm 2010, ngành công nghiệp karaoke mang lại 10 tỷ đô la cho nước Nhật (trong khi ngành công nghiệp phim ảnh chỉ đem lại 2,66 tỷ đô la), con số này có thể giúp bạn hình dung mức độ phủ sóng của karaoke tại đất nước mặt trời mọc.
Nhật Bản, bí quyết sống thọ, ung thư
Hát karaoke là cách hữu hiệu để giải toả căng thẳng, sống vui vẻ hơn.
Karaoke rất tốt cho sức khoẻ. Một nghiên cứu năm 2009 thực hiện trên 20.000 đàn ông do trường ĐH Osaka và ĐH Y Ehime thực hiện đã chỉ ra rằng, hát karaoke giúp cải thiện sức khoẻ tim mạch.
“Khi hát chúng ta phải thở sâu, điều này tốt cho hệ thần kinh. Sau khi hát, chúng ta thường nhận được tràng pháo tay tán thưởng của mọi người, điều này giúp tinh thần chúng ta phấn chấn, vui vẻ và giải toả các áp lực”, các nhà nghiên cứu phân tích.
Sống xanh
Nhật là một trong những nước công nghiệp phát triển nhất thế giới nhưng các thành phố của Nhật không bị “bê tông hoá” mà ngược lại rất xanh. Một phần của nước Nhật là các cánh rừng nhiệt đới.
Nhật Bản, bí quyết sống thọ, ung thư
Không gian sống ở Nhật rất xanh và trong lành.
Tôn kính thiên nhiên, bảo vệ thiên nhiên đã trở thành một phần văn hoá của người Nhật. Thậm chí, chính phủ Nhật còn kỷ niệm ngày Mountain Day (Ngày của Núi) như một cách để nhắc nhở người dân tôn kính thiên nhiên. 
Một cụ già 80 tuổi người Nhật hiện đang giữ kỷ lục về người cao tuổi leo núi khi chinh phục đỉnh Everest. Ngoài ra, Nhật còn nổi tiếng với những bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược trong rừng.
Sống xanh, sống gần với thiên nhiên cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Hầu hết các cơ quan trong cơ thể con người đều cần đến vitamin D và nếu cơ thể không nhận đủ dưỡng chất này có thể dẫn đến ung thư, rối loạn miễn dịch và viêm khớp. 
Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sống chan hoà với thiên nhiên giúp cải thiện 20% khả năng nhận thức và 50% tư duy sáng tạo.
Tắm và thư giãn
Tắm là một ngành dịch vụ rất phát triển ở Nhật Bản. Nếu bạn đã từng đến các phòng tắm công cộng hoặc các suối nước nóng ở Nhật, bạn sẽ cảm nhận được khi ngâm mình trong bồn tắm bạn cảm thấy thư thái như thế nào.
Khoảng 85% người Nhật kết thúc công việc mỗi ngày bằng việc đi tắm. Trong năm 2010, có khoảng 128 triệu lượt khách đến các phòng tắm công cộng ở Nhật. 
Ngay từ thế kỷ 17, các tài liệu y học của Nhật đã chỉ ra rằng, ngâm mình trong nước nóng là một cách để phòng bệnh.
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, tắm khoáng có thể trị chứng thấp khớp, đau dây thần kinh và các bệnh về da. 
Nếu bạn duy trì tắm giống như thời gian thiền định hằng ngày, nó có thể giúp điều hoà huyết áp. Khoảng 2/3 bệnh nhân cao huyết áp đã ổn định nhờ dành thời gian ở bể tắm mỗi ngày.
Dành thời gian để thưởng trà
Trà đạo là văn hoá nổi tiếng của người Nhật. Theo truyền thống, để thưởng trà đúng cách bạn phải dành vài năm để học về văn hoá này. Thưởng trà là thời gian bạn thư thái đầu óc, tách bạn khỏi những nỗi lo toan của cuộc sống thường ngày.
Uống trà là một phần không thể thiếu trong lối sống người Nhật. Nhật cũng là một trong 10 quốc gia tiêu thụ trà lớn nhất thế giới. Các loại trà tiêu thụ ở Nhật đều là trà xanh.
Nhật Bản, bí quyết sống thọ, ung thư
Trà xanh là thức uống hàng ngày của người dân đất nước mặt trời mọc.
Trà xanh không chỉ hấp dẫn về hương vị mà còn rất tốt cho sức khoẻ. Các nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa uống trà xanh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư và tăng khả năng tư duy.
Người Nhật uống khoảng 5 cốc trà xanh mỗi ngày. Dân tộc này có tỷ lệ tử vong thấp hơn 26%.
Kim Minh (Theo Huffingtonpost)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …