Chuyển đến nội dung chính

Đặc sản của lòng hồ Dầu Tiếng

 làm bằng cá cơm đánh bắt từ  đã có  và đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nghe nhiều lời khen ngợi đã lâu, nay tôi mới có dịp đến tận cơ sở làm mắm chua bằng cá cơm đánh bắt từ hồ thủy lợi Dầu Tiếng. Cơ sở làm mắm chua cá cơm tọa lạc tại số nhà 115 tổ 1, ấp Ninh An, xã Bàu Năng, huyện Dương Minh Châu, chủ cơ sở là bà Nguyễn Thị Chúc (61 tuổi).
Bà Nguyễn Thị Chúc kiểm tra các khạp ủ mắm
Bà Nguyễn Thị Chúc kiểm tra các khạp ủ mắm
Bà Chúc cho biết, bà được mẹ đẻ là cụ Phạm Thị Biểu truyền lại nghề làm mắm chua bằng cá cơm. Hơn 20 năm trước, cụ Biểu làm mắm chua bằng cá rễ tre, cá con (cá ruộng), mỗi năm chỉ làm vài lu (khạp) để gia đình ăn là chính, còn lại bán cho người quen, chòm xóm.
Khi nhiều người ăn thấy mắm ngon, tiếng đồn lan xa, không biết ai đã đặt tên cho sản phẩm mắm chua của cụ Biểu là “mắm chua Bà Năm Cốm” và nhiều người tìm đến mua về ăn; thương lái cũng tìm đến đặt hàng với số lương lớn.
Không đủ cá ruộng để làm, bà Chúc thử bằng cá cơm đánh bắt từ hồ Dầu Tiếng. Thật bất ngờ, chất lượng mắm cá cơm không thua kém mắm cá rễ tre, cá ruộng. Cá cơm ở hồ Dầu Tiếng có quanh năm, nên chủ động được nguyên liệu đầu vào, trong khi cá ruộng mỗi năm chỉ cho một mùa cá chạy vào cuối mùa mưa, do đó bà Chúc chọn cá cơm làm nguyên liệu chính cho món mắm chua này.
Mỗi ngày, cơ sở của bà Chúc mua từ 100 kg đến 700 kg cá cơm cùng vài chục kg tép cũng được đánh bắt từ hồ Dầu Tiếng và các tuyến kênh mương trong vùng. Bà Chúc cho biết, “cá cơm và tép phải dùng nước sạch chà rửa nhiều lần cho hết vảy, để cá ráo nước mới cho vào khạp ủ, cứ 100 kg cá cơm trộn với 2 kg tép, cho vào khạp rồi dùng 30 kg muối hột rắc đều, sau đó bịt kín miệng khạp, sau 3 ngày lấy ra trộn với thính, tiếp tục cho vào khạp bịt kín miệng, để khạp ủ mắm nơi khô ráo, thoáng mát, 21 ngày sau khi trộn thính là mắm sử dụng được”.
Hủ mắm chua thương hiệu Mắm chua cá cơm Bà Năm Cốm
Hủ mắm chua thương hiệu “
Trước đây, sản phẩm mắm chua bà Năm Cốm chỉ bán cho thương lái ở các chợ trong vùng, họ mua về cho thêm tỏi, ớt, nước muối rồi phân bịch để bán lẻ. Khi có đoàn kiểm tra của tỉnh, huyện đến hướng dẫn, bà Chúc tiến hành cải tạo nâng cấp cơ sở, trang bị máy lọc nước, thay toàn bộ lu gốm bằng khạp mủ cứng, làm hệ thống biogas xử lý nước thải, nâng cao chất lượng vệ sinh cho sản phẩm…
Hiện nay, mắm chua làm bằng cá cơm hồ Dầu Tiếng của cơ sở Nguyễn Thị Chúc đã đăng ký thương hiệu “Mắm chua cá cơm Bà Năm Cốm”, ngày càng thu hút được nhiều khách hàng hơn.
Theo Hiền Lương (Tây Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai