Chuyển đến nội dung chính

Đặc sản tré nức tiếng của người miền Trung

Cũng làm từ thịt heo, gia vị, gói trong lá ổi, chuối như các loại nem miền Bắc nhưng tré lại có hương vị riêng của mảnh đất miền Trung.

Ngoài các loại nem, giò, chả, tré là món ăn đặc sản của người dân các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Bình Định, được nhiều đấng mày râu yêu thích trong những bữa nhậu. Tuy không phải món ăn cao sang nhưng tré có mặt ở hầu hết những dịp lễ Tết hay làm quà biếu cho những người con xa xứ.
Quy trình sản xuất tré tại TP Đà Nẵng: 
Người địa phương cũng không lý giải nổi tên gọi đặc biệt của món ăn nhưng nghề làm tré có từ đầu thế kỷ XIX. Nhiều cơ sở sản xuất tại Đà Nẵng đã có 3-4 đời làm nghề này. Tuy mỗi cơ sở có bí quyết riêng nhưng nguyên liệu chính đều gồm thịt ba chỉ, thịt mông, thịt nạc vai, bì heo cùng nguyên phụ liệu là riềng, hạt mè đã rang chín.
polyad
Thịt ba chỉ là nguyên liệu chính để làm tré. Ảnh: Bizmedia.
Ngày nay, để có tré ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người làm phải chọn loại thịt heo vừa giết mổ và đã qua kiểm dịch. Thịt ba chỉ và thịt mông được cạo sạch lông, rửa sạch rồi hấp chín trong một giờ, riêng thịt nạc được chiên cho tới khi vàng đều. Trong khi thịt ba chỉ, thịt mông được xắt thành miếng vuông rồi thái nhuyễn thì thịt nạc lại thái thành lát mỏng. Riêng da heo được làm sạch, luộc chín rồi cán mỏng và thái chỉ.
Để tạo nên hương thơm cho tré, củ riềng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu. Loại riềng lựa chọn phải không quá non hay quá già, được đặt mua từ các vùng nông thôn lân cận. Riềng sau khi đã rửa sạch, gọt sạch đất, cát được xay thành sợi mỏng.
polyad
Tré sau khi được trộn đều các nguyên liệu và chuẩn bị gói. Ảnh: Bizmedia.
Các loại thịt được trộn với gia vị gồm mì chính, đường, nước mắm, muối. Tỷ lệ trộn khác nhau sẽ làm nên sự khác biệt trong hương vị cho từng cơ sở. Với 60 năm làm nghề, cơ sở Tré Bà Đệ (đường Hải Phòng, TP Đà Nẵng) dùng muối được cô từ nước mắm để trộn thay muối thường.
Khi đã ngấm gia vị, tré được đưa vào máy ép thành từng khối vuông và gói trong lá chuối rộng khoảng 10cm. Ngoài lá chuối, nguyên liệu còn được gói trong một lớp lá ổi tạo ra mùi thơm đặc trưng và giảm bớt độ ngấy của thịt heo khi ăn.
Tré có thể ăn ngay khi làm xong nhưng ngon nhất sau 2 -3 ngày. Khi thưởng thức, món ăn này có thêm rau thơm, hành chẻ và tương ớt trưng kèm theo tỏi để tăng thêm mùi vị.
Hiện nay, TP Đà Nẵng có khoảng 15 cơ sở sản xuất, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 150 tấn sản phẩm. Tré không chỉ có mặt trong nhiều bữa ăn của người Đà Nẵng, mà còn theo chân khách du lịch đi khắp cả nước.
Thu Hà

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …