Chuyển đến nội dung chính

Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này!

ĂN CẢ THẾ GIỚI, ẢNH: NGỌC ÁNH, CLIP: MUTEX, THEO TRÍ THỨC TRẺ 

Về Hải Phòng, chỉ cần bước chân vào một quán ốc thôi là đã cảm thấy được "ngập chìm" trong đủ các loại hải sản rồi.

Với nguồn hải sản phong phú, ẩm thực Hải Phòng luôn mạng đậm hương vị biển. Đến Hải Phòng, một trong những món đầu tiên phải đi ăn chính là ốc. Có thể nói, các món ốc là thứ có sẵn và là một trong những đặc sản nổi tiếng ở thành phố Cảng này.
Nếu ở các nơi khác, khi rủ nhau đi ăn ốc, người ta sẽ chỉ nghĩ đến những bát ốc đồng luộc, ốc xào me và xào dừa, cút lộn, nem chua rán... thì ăn ốc ở Hải Phòng là một... phạm trù hoàn toàn khác. Cứ thử mà xem, bạn sẽ phải thốt lên rằng: "Đây mới thực sự là đi ăn ốc" đúng nghĩa.
Các quán ốc ở Hải Phòng rất nhiều, gần như là ở phố nào cũng có. Thế nhưng, người ta vẫn truyền tai nhau một quán ốc có cái tên Thuỷ Dương, nằm ở số 30/263 Lạch Tray. Dù nằm sâu tít trong một con ngõ nhỏ đối diện khu B Đại học Hàng Hải, nhưng đây vẫn là một địa điểm bán ốc được rất nhiều người biết đến.
Đến đây, "đập vào mắt" sẽ là vô vàn các loại hải sản tươi sống được bày ra cho khách thoải mái lựa chọn. Sau khi bạn chọn ăn món gì thì chủ quán mới tiến hành chế biến ngay tại chỗ.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 2.
Quán có đủ các loại mực, bề bề, ngao, sò, hàu, ốc và cả càng cù kỳ..., được chế biến thành đủ các kiểu như các món xào, hấp, nướng... Cộng thêm các loại gia vị tuyệt vời như ớt, sả, gừng, dừa tươi thơm ngon khiến cho các món ăn ở đây vô cùng đậm đà và hấp dẫn.
Vì các loại hải sản đều được lấy tươi theo từng ngày, thế nên tuỳ từng hôm, quán sẽ có khoảng 30 - 45 món ốc, thậm chí những hôm cao điểm có tới hơn 50 món cho khách chọn. Giá của từng loại cũng được ghi sẵn để tiện hơn cho việc lựa chọn của khách. Đặc biệt, mức giá ở đây là giá cho từng đĩa sau khi đã chế biến xong xuôi chứ không phải giá hải sản tươi sống nên khách đến ăn rất dễ dàng trong việc chọn món.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 3.
Biển giá được đặt ngay cạnh "sản phẩm" để khách dễ lựa chọn.
Nổi bật nhất ở đây là các món xào me và nướng mỡ hành.
Càng cù kỳ xào me, ốc móng tay xào me... đều ngấm đậm hương vị sốt me, độ chua ngọt vừa đủ, cực kỳ hấp dẫn. Ai đến ăn cũng ấn tượng vì thứ nước sốt me thơm ngon và đặc biệt này. Sốt me đặc sền sệt, không chua quá, cũng không ngọt quá nên rất dễ ăn và hầu như ai cũng thấy hợp.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 4.
Càng cù kỳ xào me
Các loại sò, ngao nướng (nướng mỡ hành, nướng phô mai) đều được chế biến vừa đủ độ, ngoài vỏ có chút cháy tạo mùi thơm, nhưng phần thịt bên trong thì chín vừa tới. Rắc thêm chút hành khô và rau thơm, mọi thứ sẽ hoà quyện một cách hoàn hảo. Khi ăn, bạn nhớ rưới thêm chút sốt ớt thì đảm bảo ngon mê ly.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 5.
Sò đỏ nướng mỡ hành
Ngoài các món này, các bạn có thể chọn các món ốc xào dừa, ốc xào bơ trứng mặn hay các món hấp như ngao hấp, sò lụa hấp... đều không chê vào đâu được. Riêng trà đá thì không cần gọi nhé, bởi chủ quán sẽ tự động mang ra cho khách và khách thì chỉ việc... uống thoải mái bởi trà đá ở đây được free.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 6.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 7.
Sau khi học Đại học xong nhưng không đi làm các công việc văn phòng, chị Thuỷ chủ quán đã tận dụng nguồn hải sản có sẵn ở quê hương của mình, mở ra một quán ốc ngon - bổ - rẻ cho mọi người, nhất là sinh viên đến thưởng thức.
Đặc biệt, chủ quán là người rất nhiệt tình và niềm nở. Dù luôn tay xào nấu để làm món cho kịp khách nhưng ai hỏi hay nói gì chị vẫn tư vấn ngay để khách chọn được món phù hợp.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 8.
Quán mở từ 3h chiều đến 9h30 tối, khoảg 4 - 5h chiều là khách đã bắt đầu kéo đến rất đông. Tầm từ 7h30 đến 9h30 vẫn cực kỳ đông khách vì đây là lúc mọi người đi chơi nhiều. Người nấu bếp thì luôn chân luôn tay, khách đến ăn ai ai cũng tấp nập nên không khí ở đây lúc nào cũng rộn ràng, khiến cho con ngõ nhỏ trở nên vô cùng đông đúc.
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 9.
Ăn ốc ở đây, các bạn nên đi theo nhóm khoảng 5 - 6 người, vừa được thưởng thức nhiều món hơn, mà giá thành cũng rẻ hơn rất nhiều. Chỉ với khoảng hơn 100k/người là có thể ăn được rất nhiều món như: càng cù kỳ xào me (120k), sò nướng mỡ hành (60 - 100k), ốc móng tay xào me (130k), ốc hương xào phô mai trứng mặn (150k), ốc len xào nước cốt dừa (80k), hàu nướng phô mai (60k)...
Cuối tuần rồi, sao không rủ nhau về Hải Phòng làm một bữa ốc nhỉ?
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 10.
Ốc móng tay xào me
Ai cũng thích ốc Sài Gòn mà không biết rằng ốc Hải Phòng ngon bá cháy như thế này! - Ảnh 11.
Hàu nướng phô mai mỡ hành
Ốc Thuỷ Dương
Địa điểm: số 30/263 Lạch Tray, Hải Phòng
Mức giá: hơn 100k/người
Thời gian mở cửa: 3h chiều đến 9h30 tối

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…