Chuyển đến nội dung chính

Ăn bánh hấp phong cách 5 sao ở Sài Gòn

Ăn bánh hấp phong cách 5 sao ở Sài Gòn
Không chỉ là sáng, ăn nhẹ như theo cách ăn từ quê hương của các món dim sum, tại Sài Gòn, dim sum trở thành món ăn cho bữa chính của nhiều người mê món bánh hấp độc đáo này. 
Cũng là những món điểm tâm nhẹ như há cảo, bánh xếp, bánh bao… nhưng những món dim sum theo phong cách 5 sao có cách thức chế biến cầu kỳ hơn, thêm những nguyên liệu đặc biệt như bào ngư, hải sâm, trứng cá… thỏa mãn cả thị giác, khứu giác và vị giác của những tín đồ mê bánh hấp.
Không chỉ là sáng, ăn nhẹ như theo cách ăn từ quê hương của các món dim sum, tại Sài Gòn, dim sum trở thành món ăn cho bữa chính của nhiều người mê món bánh hấp độc đáo này. Hầu hết các khách sạn 5 sao đều có một góc dành cho ẩm thực từ phương Bắc, với số lượng món ăn vô cùng đa dạng, kèm theo những nguyên liệu sử dụng được tuyển chọn làm cho các loại dim sum có vị ngon hơn, hấp dẫn thực khách.
Món lạ mà quen
Ăn bánh hấp phong cách 5 sao 5
Vẫn là những chiếc bánh hấp đựng trong những chiếc lồng tre có nắp đậy tỏa khói nghi ngút nhưng khi mở nắp lên, nhiều thực khách thưởng thức món điểm tâm tại nhà hàng Yuchu đều phải trầm trồ kinh ngạc bởi các món dim sum vừa quen vừa lạ. Vẫn là xíu mại nhưng món xíu mại ở đây có thêm gạch cua, cắn một miếng nhỏ, lớp vỏ hoành thánh mềm kết hợp sự dai giòn của tôm tươi với chạo tôm, thêm chút béo ngọt của gạch cua, người ăn chỉ biết... im lặng mà nhấm nháp từng miếng nhỏ, ngon quên lời.
Cũng là bánh cuốn thôi nhưng tại đây thêm nhân xá xíu với mật ong càng tăng thêm hương vị cho món bánh cuốn bột gạo truyền thống. Vỏ bánh cuốn mềm quyện với xá xíu tẩm mật ong, chấm với ít nước tương càng tăng thêm hương vị, khiến người ăn có cảm giác đủ đầy, thỏa mãn.
Đừng quên thử thêm món bánh cảo rau muống, một trong những món ăn tâm đắc của nơi này. Theo bếp trưởng nhà hàng Yuchu: “Món bánh cảo rau muống được làm từ các thành phần nguyên liệu cao cấp như tôm sú, sò điệp khô, thanh cua Nhật kết hợp với rau muống trắng giúp cho thực khách không cảm thấy ngấy khi ăn mà còn tăng thêm mùi vị và cảm giác giòn giòn vui miệng khi thưởng thức”.
Ăn bánh hấp phong cách 5 sao 1
Ăn bánh hấp phong cách 5 sao 2
Thoạt nghe bánh bao Thượng Hải cứ tưởng đây là món bánh bao với lớp vỏ làm từ bột mì, tuy nhiên ngoài yếu tố được hấp trong xửng to, món điểm tâm độc đáo này được làm từ nhân đặc biệt. Với phần nhân thịt được bọc ngoài lớp vỏ rất mỏng đặt phía trên một lớp cải mỏng, khi thưởng thức, gắp một gắp kèm lá rau, chấm với giấm đỏ, nước ngọt từ trong bánh bao sẽ chảy ra, vì vậy cần phải ăn thật nhanh để cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn.
Ngoài các món bánh hấp mặn, ở đây còn thêm món đặc biệt là mực hấp mắm ruốc, sự kết hợp lạ kỳ nhưng lại là bổ khuyết các yếu tố còn thiếu. Cắn một miếng mực ngọt dai, có chút đậm đà của ruốc khô khiến nhiều người ăn hoài không ngán.
Để có món dim sum ngon, ngoài nguyên liệu tươi ngon, kỹ thuật của người đầu bếp khi làm bánh cực kỳ quan trọng. Từ khâu nhào bột, làm nhân, bắt bánh… thậm chí thời gian hấp bánh phải chú ý bởi nó ảnh hưởng đến chất lượng của bánh. Một chiếc bánh điểm tâm ngon phải có lớp bột trong, vỏ bánh vừa dai mà mềm, ăn giòn giòn sựt sựt, bánh nào mềm phải mịn, ăn ngon mà không ngán. Nếu chỉ thưởng thức, hầu hết các nhà hàng như Yuchu, Tung Garden, Dynasty, Orientica, Kabin… có thể gọi từng món để nếm thử. Tuy nhiên, để “kinh tế” hơn, giúp thực khách có thể thưởng thức hết các món bánh hấp, nên mua vé all you can eat, kiểu buffet trọn gói, nếm các món dim sum thỏa thích với chi phí hợp lý.
Mỗi miền một vị
Không hẳn là fusion, sự biến tấu đa phong cách, các đầu bếp của nhà hàng Tung Garden (Q.Phú Nhuận, TP.HCM) đã khéo léo tận dụng nhiều phong cách, nhiều vùng để vừa giữ được nét tinh túy của món dim sum vừa nâng tầm được chất lượng của loại bánh điểm tâm cao cấp.
Đến đây, hầu như thực khách nào cũng ráng thử cho được 10 loại điểm tâm đặc biệt, như bánh bao Nam Tường, cảo sò điệp nấm cục đen, bánh hấp nhân ba rọi quay đặc biệt, bánh bao con nhím, cảo canh vi cá, bánh cuốn hoàng kim, bánh bao xá xíu Tuyết Sơn, há cảo tôm, bánh khoai môn nước dừa, bánh trứng nướng.
Với kỹ thuật điêu luyện và kinh nghiệm lâu năm, từng cái bánh được tạo hình như tác phẩm nghệ thuật, lớp vỏ bánh mỏng, mịn, khi ăn vừa mịn vừa dai mềm, ngon mà không ngán. Từng xửng dim sum nghi ngút khói được bày lên bàn thu hút ánh nhìn vào từng chiếc bánh nhỏ.
Hấp dẫn nhất có lẽ là xửng bánh bao nhím, từng chiếc bánh trắng mịn với lớp gai nhọn nhưng bóng mịn, tỉ mỉ từng đường nét, khiến người ăn nhìn không chớp mắt. Có món cảo canh được làm với kích thước khá to, khi ăn phải kèm ống hút, là điểm tâm nhưng giống như món súp, lớp nước ngọt thơm trong bánh chính là điểm đặc biệt khiến ai đến đây cũng muốn gọi một phần để thưởng thức.
Ở nhà hàng Ocean Palace (Q.1, TP.HCM), các món điểm tâm làm theo phong cách Thượng Hải với vị lạ hơn. Đặc biệt, nhiều món bánh xếp, bánh bao, cảo canh khi ăn có thêm chút nước xốt thịt bên trong, cắn một miếng, nước dùng ngọt chảy ra, người ăn vừa nhai vừa hít hà vị thơm ngọt, chút béo béo. Ở đây còn có món dưa hành độc đáo, một kiểu dưa góp, khi ăn kèm với dim sum hấp, thêm chút rau cũng làm món ăn ngon hơn, tốt cho sức khỏe.
Ăn bánh hấp phong cách 5 sao 3
Ăn bánh hấp phong cách 5 sao 4
Được ăn theo kiểu buffet với hơn 30 món dim sum độc đáo, có thể xem như bữa đại tiệc dành cho các tín đồ của bánh hấp khi đến thưởng thức tại nhà hàng Dynasty (Q.1, TP.HCM). Từ những nguyên liệu như hải sản, thịt, rau củ, mỗi món dim sum với tạo hình khác nhau càng tăng thêm mức độ hấp dẫn của chiếc bánh.
Ngoài há cảo tôm, xíu mại đông cô, tại đây có nhiều món mới như bánh cảo nhân bào ngư và thịt heo, bánh cảo nhân bạch quả và nấm tươi, bánh cuốn xá xíu, bánh cuốn sò điệp xốt XO, bánh xếp thịt vịt chiên, bánh cảo chiên xốt cà ri… rất đáng thử ít nhất một lần trong đời.
Thiên Lam 

Ăn bánh hấp phong cách 5 sao ở Sài Gòn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …