Chuyển đến nội dung chính

Bánh sắn đập Hội An, quà vặt không thể bỏ qua

Không chỉ nổi tiếng với kho tàng ẩm thực phong phú như: Mỳ Quảng, cao lầu, cơm gà…; Hội An còn sở hữu những món ăn vặt mà nghe qua ai cũng muốn thử, trong đó có món bánh sắn đập.


23

Bánh sắn đập được làm từ những nguyên liệu cây nhà lá vườn

Vừa nghe qua, không ít người sẽ nhầm bánh sắn đập với bánh đập, hay còn gọi là bánh tráng đập ở Cẩm Nam (Hội An), nhưng bánh sắn đập lại là một món hoàn toàn khác. Quay ngược trở lại thời khó khăn xưa, bánh sắn đập chỉ là một trong những món ăn qua bữa những lúc giáp hạt, mất mùa. Ngày ấy, nhà nào cũng có vài thùng sắn lát phơi khô để cầm cự đến mùa giáp hạt. Theo năm tháng, cùng những gánh hàng rong vào phố, bánh sắn đập giờ lại thành món ăn vặt nổi tiếng xứ Quảng.
Bánh sắn đập theo chân các bà, các chị trên những đôi quang gánh vào phố Hội và thường tập trung ở góc ngã 5 Trần Phú - chợ Hội An.
Mới nhìn thoáng qua, bánh sắn đập trông rất hấp dẫn với những sợi dừa trắng nõn, những hạt đậu li ti trải đều trên bề mặt. Đưa vào miệng cắn nhẹ một miếng, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của hương đồng cỏ nội, vị bùi bùi của sắn, ngọt ngào béo nhẹ của dừa, của đậu phộng.
Nguyên liệu làm bánh sắn đập, dĩ nhiên là từ sắn, nhưng là loại sắn dẻo, ít xơ, mới được đào ngoài rẫy về. Sau đó, sắn được lột vỏ và rửa sạch, cắt đoạn vừa, để ráo.
Khi đem thắc mắc vì sao bánh sắn lại “kèm thêm” chữ “đập”, người bán vui vẻ cho biết: Như nhiều món ăn khác ở xứ Quảng, dựa theo cách chế biến mà tên gọi được hình thành. Ví như bánh lăn lúc gần thành phẩm phải lăn bột, bánh đập dùng hai thứ bánh đập vào nhau... Còn với bánh sắn đập, người ta phải dùng chày gỗ đập sao cho củ sắn dẹt ra. Tiếp đến, từng củ sắn dẹt được xếp gọn vào xửng hấp cách thủy, rải lên trên lớp sắn đó một ít dừa tươi nạo thành sợi trước khi hấp. Bánh hấp xong cho thêm một ít lạc rang giã nhỏ với muối, đường. 
Bánh sắn đập ăn lúc nóng hay khi để nguội đều ngon. Chỉ là thứ bánh kết hợp hài hòa những sản vật cây nhà, lá vườn nhưng bánh sắn đập đã trở thành món quà gây thương nhớ khi đến Hội An. Dạo chơi phố Hội, hãy thử món quà thơm thảo xứ Quảng, để rồi cảm nhận vị sắn dẻo thơm, vị béo của lạc rang giã nhỏ cùng vị mằn mặn, ngọt bùi như đang phảng phất trên môi...

Nhận xét

  1. Mỗi chuyến đi là thêm một kiếm thức mới. để tiết kiệm mình chia sẻ blog chuyên đưa tin khuyến mãi , cách săn vé máy bay mọi người tham khảo nhé. xem tại đây

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …