Chuyển đến nội dung chính

Chả cá Khánh Hòa dai ngon nhờ lòng trắng trứng

Không hàn the hay pha bột, chả cá Khánh Hòa chỉ làm từ cá đỏ tươi đánh bắt từ biển và chế biến trực tiếp trong ngày.

Ghé thăm Nha Trang (Khánh Hòa), du khách không thể bỏ qua món chả cá. Dù món ăn này đã quen thuộc ở nhiều vùng miền nhưng mỗi nơi lại có cách chế biến khác nhau, cho hương vị đặc trưng riêng biệt.
Quy trình làm chả cá tại Khánh Hòa:
Bến cảng Chùa Tàu (Vạn Giã, Khánh Hòa) là một trong những nơi cung cấp nguồn cá tươi ngon cho nhiều cơ sở chế biến chả cá tại huyện Vạn Ninh. Tùy từng mùa mà người làm chả lựa chọn những loại cá khác nhau như cá thu, cá mối, cá rựa, cá đỏ, cá nhồng, cá chuồn…
polyad
Cá đỏ dùng để làm chả cá. Ảnh: Bizmedia.
Trong đó, cá đỏ thường sống ở vùng biển xa, thịt dai và ngọt, nhiều nạc. Cá nhái là loại cá đặc trưng của biển Nha Trang, có từ sau Tết tới tận tháng 5, 6 Âm lịch. Cá nhồng mình dài, thịt ngọt đậm, là một trong những nguyên liệu được người làm chả ưa thích.
Mùa nào, cá nấy, người làm chả thường lựa những con cá tươi, mắt còn đỏ, vẩy còn lấp lánh, vẫn còn độ nhớt tự nhiên. Sau khi lấy cá từ thuyền, cá lập tức được ướp đá và vận chuyển bằng xe chuyên dụng về cơ sở chế biến. Cá được sơ chế, bỏ đầu, ruột, tách xương và xay nhuyễn cùng các gia vị như tiêu, bột ngọt, đường, muối, hành, tỏi tươi.
polyad
Công nhân sơ chế cá. Ảnh: Bizmedia.
Để chả cá dai, ngon, kết dính tốt mà không cần đến bột hay hàn the, nhiều cơ sở sử dụng chính lòng trắng trứng để trộn vào thịt cá. Sau khi đã trộn đều các nguyên liệu, chả cá được chia thành từng khoanh có khối lượng khoảng 0,5kg, hình tròn dẹt và cho vào chiên hoặc hấp chín.
Ngày nay, huyện Vạn Ninh có khoảng 100 cơ sở sản xuất chả cá lớn nhỏ với tổng sản lượng trên 180 tấn mỗi năm. Ở cơ sở chả cá Thuận (xã Vạn Phú, huyện Vạn Ninh), để đảm bảo yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm, từ khâu chọn và bảo quản nguyên liệu tới sơ chế, chế biến chả cá đều được kiểm soát kỹ càng.
Không chỉ nhà xưởng sạch sẽ, vệ sinh dụng cụ thường xuyên, không có mùi hôi, thối do cá phân hủy mà công nhân phải sử dụng găng tay, khẩu trang, mũ trùm đầu để tránh tóc hoặc dị vật rơi vào nguyên liệu. Không chỉ chú trọng về yếu tố vệ sinh trong khâu sản xuất, cơ sở còn đầu tư hệ thống xử lý chất thải gồm hệ thống lắng lọc, sục khí và xử lý clo trước khi thải ra môi trường.
polyad
Chả cá Khánh Hòa giòn, dai, thơm và ngọt đặc trưng của cá. Ảnh: Bizmedia.
Chả cá Khánh Hòa từ lâu đã nổi tiếng bởi độ dai, giòn, hương thơm và vị ngọt đặc trưng của cá. Tuy nhiên, theo người làm, miếng chả cá ngon khi cầm trên tay không bị teo khô, có độ đàn hồi, độ mỏng vừa vặn, màu vàng đều. Chả cá Vạn Ninh dù chiên hay hấp, khi thưởng thức cùng loại nước mắm đậm đà của vùng biển Khánh Hòa càng khiến thực khách không thể nào quên.
Thúy An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …