Chuyển đến nội dung chính

Chuột đồng chiên xả ớt và lươn um rau ngổ đốn tim du khách đến Cà Mau

Huyền Thanh

(Dân Việt) Lươn um rau ngổ, chuột đồng chiên xả ớt là những món ăn đặc sắc của Cà Mau mà bất cứ du khách nào đến miền Tây sông nước cũng muốn thưởng thức.

Chuột đồng chiên sả ớt
Chuột đồng từ lâu đã là món ăn đặc sản của người miền Tây sông nước. Người dân nơi đây có thể chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn như chuột sấy khô, chuột khìa, chuột chiên... Du khách đến Cà Mau thường thích thú với món chuột đồng chiên sả ớt, món ăn rất dễ đưa cơm với hương vị khác lạ.
 chuot dong chien xa ot va luon um rau ngo don tim du khach den ca mau hinh anh 1
Chuột đồng chiên xả ớt là một trong những món ăn đặc sắc của ẩm thực miền Tây. Ảnh: I.T
Chuột đồng thường sống trong những cánh đồng, ruộng lúa, chúng đào hang ở bờ ruộng làm nơi trú ẩn, sinh sôi và phát triển. Thường vào mỗi mùa vụ, chuột đồng béo ú, lông bóng mượt, thịt rất thơm ngon vì nguồn thức ăn của chúng chủ yếu là lúa và các loại như ốc, mầm cây non…Người dân chỉ cần đào hang, bẫy, xiên là có thể có một cuộc săn chuột thú vị.
Chuột sau khi bắt về được làm sạch, để ráo nước, ướp chung với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, nước mắm, một chút đường cho ngấm gia vị. Sau đó, người ta đem những miếng thịt chuột chiên trên bếp lửa liu riu cho đến khi chín vàng ruộm, thơm nức mùi thịt, sả ớt. Khi ăn thịt chuột mềm, ngọt, thơm, quyện lẫn với vị cay cay của ớt, mùi thơm của sả, ăn với cơm trắng rất đưa đẩy.
Du khách có thể thưởng thức món đặc sản đậm đà hương v của sông nước Cà Mau tại canteen rừng U Minh Hạ với giá 90.000 đồng một đĩa.





Lươn um rau ngổ
Ở vùng đất Mũi, lươn thường sống nơi ao, đìa cạn nước, có nhiều rơm rác mục. Thường người ta thả câu kiều, hay đặt trúm để bắt lươn.
Để làm món lươn um rau ngổ, người ta thường chọn những con lươn vàng ruộm, không quá to mà cũng không nhỏ quá, làm sạch nhớt bằng cách vuột với tro bếp hoặc hỗn hợp muối, giấm. Kế đến cắt cổ rút bỏ ruột, rửa sạch lại rồi để nguyên con cho ráo nước, cách làm này để lươn vẫn giữ nguyên được chất bổ.
 chuot dong chien xa ot va luon um rau ngo don tim du khach den ca mau hinh anh 2
Món lươn um rau ngổ đốn tim thực khách khi đến Cà Mau. Ảnh: Hai Miệt Vườn.
Rau ngổ để chế biến là loại rau mọc hoang ở các ao, đìa cạn xâm xấp nước, cọng và lá màu xanh trắng. Rau lặt bỏ bớt lá, giữ lại cọng rồi rửa sạch, lót vào dưới đáy nồi rồi để những con lươn đã được khứa chéo mình, ướp đường, muối, bột ngọt tiêu xay từ trước cho thấm rồi để trên bếp lửa liu riu.
Để làm nước chấm, tương đậu nành được vớt ra nghiền nhuyễn, sả băm nhuyễn với chút ớt cay, đậu phộng rang vàng sảy hết vỏ bỏ vào cối giã nhưng không được nát. Sau đó tất cả được bỏ chung vào một cái bát tô, đổ nước cốt dừa vào từ từ, dùng thìa khuấy đều lên sao cho sền sệt, nêm vào chút đường, muối. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận vị ngọt thơm, thịt k thấm vị mằn mặn, vừa ngòn ngọt, vừa beo béo...
Lươn um rau ngổ ăn lúc còn nóng hổi với bún rất thú vị. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, thơm ngon mà không ngán. Du khách đến thăm rừng U Minh Hạ có thể gọi lươn um rau ngổ hoặc um lá nhàu với giá 160.000 một nồi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …