Chuyển đến nội dung chính

Có một Buôn Đôn khác, rất tình và yên bình

Thay vì cưỡi voi và đi dọc sông, tôi chọn lang thang để thấy được rằng, vẫn còn một Buôn Đôn bình yên, hiền hòa và rất tình.
Khi chúng tôi chuẩn bị hành lý để đến Buôn Đôn, những du khách đi trước và cả dân địa phương đã cảnh báo rằng Buôn Đôn bây giờ thay đổi nhiều lắm, không còn giống những gì như chúng ta tưởng tượng hay như trong bài hát "Chú voi con ở Bản Đôn" nổi tiếng nữa. Mặc dù vậy chúng tôi vẫn quyết định đến Buôn Đôn để xem thay đổi đã diễn ra như thế nào.
co-mot-buon-don-khac-rat-tinh-va-yen-binh
Trên con đường 40 km từ trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) về Buôn Đôn là những khu phố sầm uất, đường xá được xây dựng rộng và to không các gì các thành phố lớn. Trung tâm Buôn Đôn giờ là một khu du lịch với hàng quán được mở dọc hai bên đường. Nhiều người cảm thấy rất thất vọng vì muốn tham quan những gì đặc sắc ở đây đều phải đi vào các khu du lịch sinh thái. Không còn là một bản làng dân dã như trong trí tưởng tượng của nhiều người, có cảm giác Buôn Đôn là của người thành phố, không còn người dân tộc và các tập tục xưa cũ ở đây. 
Do đó, thay vì đi tham quan khu cầu treo ở bên sông Serepôk như những người khác, tôi lại chọn cách đi lang thang dọc con đường ở bản. Thay vì chọn cưỡi voi và đi dọc sông, tôi chọn cách đi tìm hiểu sâu vào cuộc sống của người dân và điều may mắn nhất là tôi vẫn thấy được còn một Buôn Đôn bình yên, hiền hòa và rất tình.
co-mot-buon-don-khac-rat-tinh-va-yen-binh-1
Những ngôi nhà sàn được xây dựng quanh các khu đất rộng, xung quanh trồng nhiều cây xanh. Đâu đâu bạn cũng bắt gặp những khung cảnh vô cùng bình yên mà nếu có lẽ cứ đi theo các tour đã định sẵn, chắc chắn nhiều du khách bỏ qua. Bạn có thể bắt gặp một người dân vừa nằm võng vừa chơi một bản nhạc, những người cao tuổi thảnh thơi ngồi bệ cửa trước hiên nhà... Mọi thứ đều nhẹ nhàng, bình yên và rất đặc trưng Tây Nguyên. Đó cũng dường như là một Buôn Đôn thời xưa cũ, khi du lịch chưa làm thay đổi mọi thứ. 
Hãy dạo bước trên những chiếc cầu treo bắc xuyên qua các rặng si già, bên dưới là những thửa ruộng xanh mướt. Một khung cảnh khiến bất cứ du khách nào cũng phải nao lòng. Bạn cũng sẽ gặp những người quản tượng đang đưa voi đi dọc con sông Serepôk hùng vĩ. Ánh nắng chiều in trên những vách nhà sàn được làm bằng gỗ tại Buôn Đôn tạo nên một tác phẩm nghệ thuật của thiên nhiên. Những ánh hoàng hôn xuyên qua những rặng si già tại một khu dạy voi tại Buôn Đôn cho bạn cảm giác thật yên bình. Mặc dù ngôi nhà rông đã không còn nữa, nhưng những ngôi nhà dài vẫn là một nét đặc trưng tại vùng đất này.
co-mot-buon-don-khac-rat-tinh-va-yen-binh-2
Có lẽ, thay vì hy vọng vào những điều đẹp đẽ và hay ho tại những điểm du lịch hay dập khuôn bởi các chương trình khô cứng, chúng ta nên từ từ tự cảm nhận những nét đẹp hiền hòa và bình yên ở nơi đó theo cách riêng biệt nhất. Như Henry Miller đã nói “Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới".
co-mot-buon-don-rat-khac-rat-tinh-va-binh-yen-5
Bài và ảnh: Tuấn Đào

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …