Chuyển đến nội dung chính

Di tích Lịch sử – Văn hóa Căn cứ Bàu Rong (Ban An ninh Tây Ninh)

Di tích Căn cứ  (Ban An ninh Tây Ninh) tọa lạc tại ấp Long Cường, , huyện , tỉnh Tây Ninh, được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số: 03/QĐ-CT, ngày 5/1/2004 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Căn cứ Bàu Rong
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ban An ninh Tây Ninh (nay là Công an tỉnh Tây Ninh) xây dựng căn cứ ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, trong đó có địa bàn Bàu Rong, (nay thuộc xã Long Khánh, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh). Căn cứ này đã đi vào lịch sử của Công an tỉnh, nơi chứng kiến gánh chịu hậu quả nặng nề của bom đạn Mỹ, đánh phá gây thiệt hại to lớn cho lực lượng Công an Tây Ninh tại khu .
Đầu năm 1961, Đảng ra chủ trương xây dựng ngành an ninh các cấp. Vào thời điểm này, để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho căn cứ, theo sự chỉ đạo của Trung ương, Ban An ninh Miền và của Tỉnh ủy. Tháng 5/1961 Ban An ninh Tây Ninh được thành lập tại khu căn cứ địa Bời Lời. Các đơn vị nghiệp vụ của Ban An ninh tỉnh, Ban An ninh các huyện, thị và các xã cũng được thành lập.
Căn cứ Bàu Rong
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ban An ninh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng trong từng giai đoạn, từ vùng căn cứ đến vùng tranh chấp, từ vùng tạm chiếm đến thị trấn, đâu đâu cũng có cán bộ chiến sĩ an ninh bám trụ, bám địa bàn, vận động nhân dân đấu tranh chính trị, diệt ác phá kiềm, phá ấp chiến lược, đánh vào đồn bót, trụ sở trọng điểm của địch, đánh những đòn bất ngờ, diệt ác ngay trong lòng địch, trong lòng thị xã đã làm thất bại nhiều hoạt động do thám, gián điệp của địch, đánh vào căn cứ, mở rộng vùng giải phóng, vùng tranh chấp, bảo vệ đồng bào, bảo vệ căn cứ.
Từ chủ trương trên Đảng bộ Tây Ninh xây dựng lực lượng Ban An ninh trên địa bàn hoạt động của mình, cùng với đà phát triển của cuộc kháng chiến chống Mỹ, lực lượng Ban An ninh ngày càng hoàn thiện về tổ chức, trưởng thành về năng lực quản lý, chỉ huy.
Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Ban An ninh Tây Ninh đã chọn nhiều địa bàn chiến lược để xây dựng căn cứ, chỉ đạo toàn lực lượng đấu tranh chống kẻ thù. Căn cứ được xây dựng nhiều nơi như: Bời Lời, Dương Minh Châu, Bàu Rong…
Trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1961-1975) căn cứ Bàu Rong giữ một vị trí quan trọng đối với địa bàn huyện Bến Cầu mà kẻ thù tìm mọi cách đánh phá, tiêu diệt, nhưng lực lượng Ban An ninh biết dựa vào ý Đảng, lòng dân đánh trả quyết liệt và bẻ gãy nhiều cuộc càn của địch, gây cho chúng nhiều tổn thất nặng nề, giữ vững địa bàn và bảo vệ toàn căn cứ.
Trong những năm (1961-1965) Ban An ninh cùng lực lượng vũ trang tỉnh đã diệt được 164 tên, điển hình là đánh bị thương tên Đào Đình Tứ, Trưởng Ty Công an ngụy, bắt sống 547 tên tình báo, gián điệp, đã cải tạo 299 tên, cảnh cáo và hạ uy thế trước quần chúng 459 tên gián điệp, do thám…
Lực lượng Ban An ninh Tây Ninh vẫn kiên cường bám trụ địa bàn, góp phần đáng kể cho địa phương trong việc bảo vệ “Vành đai diệt Mỹ ở Trảng Lớn”, “Quyết tử giữ Gò Dầu lần thứ nhất”.
Ảnh: Toàn cảnh di tích căn cứ Bàu Rong
Ảnh: Toàn cảnh di tích căn cứ Bàu Rong
Trong thời kỳ chiến tranh cục bộ (1965-1968) Mỹ -ngụy tăng cường chiến tranh với quy mô lớn, hết sức khốc liệt. Lực lượng Công an Tây Ninh vẫn kiên cường bám trụ địa bàn trọng điểm, xây dựng được nhiều mạng lưới cơ sở, đẩy mạnh công tác phá tề, luồn sâu vào lòng địch, góp phần đáng kể cho địa phương “Quyết tử giữ Gò Dầu lần thứ hai”. Đặc biệt là tham gia cuộc Tổng tiến công Mậu Thân năm 1968, Ban An ninh tỉnh góp phần cùng các lực lượng tạo nên những chiến thắng vẻ vang.
Ban An ninh Tây Ninh đã tiêu diệt 4188 tên, bắt sống 48 tên, bắn cháy 352 xe tăng, thiết giáp, bắn rơi 90 máy bay các loại và tịch thu 16 khẩu pháo.
Giai đoạn “Việt Nam hóa chiến tranh” (1965-1968) Ban An ninh tỉnh đã giết chết 1.036 tên, bắt sống 346 tên, bắn bị thương 269 tên, phá hủy 9 đồn và công sở tề, thu 23 súng, 1 xe Honda, 1 xe du lịch, bắn rơi 2 máy bay và phá hủy 14 xe quân sự.
Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, lực lượng Công an Tây Ninh đã đánh chiếm các trụ sở đầu não của Ngụy quyền, các trụ sở tình báo của địch cùng các lực lượng vũ trang đập tan bộ máy chiến tranh và bộ máy kìm kẹp của Mỹ – Ngụy, góp phần xây dựng công cuộc giải phóng toàn tỉnh nhà.
Trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân ta, diễn biến trên địa bàn huyện Bến Cầu có nhiều thay đổi nhưng địa danh “Căn cứ Bàu Rong” vẫn tồn tại gần nửa thế kỷ. Giờ đây nơi đây của một thời lưu niệm đang được hồi sinh, địa danh căn cứ Bàu Rong, với nội dung lịch sử và bài học kinh nghiệm của nó, không hề làm mất đi mà tồn tại mãi mãi. Đã góp phần hữu ích vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …