Chuyển đến nội dung chính

Di tích Lịch sử – Văn hóa Cơ sở Tỉnh ủy Tây Ninh

 đặt tại nhà ông Nguyễn Văn Đạt (Năm An), ấp Thái Phú, nay thuộc khu phố 4, phường II, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Cách trung tâm thị xã 1km đi về hướng thành phố Hồ Chí Minh. Nơi đây đã được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 139 /QĐ – CT ngày 27/09/1999 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Nhà ông Nguyễn Văn Đạt tại phường II, Thị xã Tây Ninh. Được các đ/c Hoàng Lê Kha, Đặng Văn Lý, Võ Văn Truyện ở để chỉ đạo phong trào tại Thị xã - Châu Thành trong những năm 1956-1959.
Nhà ông Nguyễn Văn Đạt tại phường II, Thị xã Tây Ninh. Được các đ/c Hoàng Lê Kha, Đặng Văn Lý, Võ Văn Truyện ở để chỉ đạo phong trào tại Thị xã – Châu Thành trong những năm 1956-1959.
Sau hiệp định Giơ-ne-vơ tháng 7/1954, Mỹ – Diệm đã lập tức đi ngược lại những điều đã ký kết: khủng bố và đàn áp những người yêu nước bằng “tố cộng diệt cộng”, lập khu dinh điền, thí điểm “quốc sách ấp chiến lược” để áp dụng trên toàn miền Nam.
Trước tình hình đó, Đảng bộ và nhân dân Tây Ninh quyết tâm phải đấu tranh trực diện với kẻ thù. Để thuận tiện cho việc nắm tình hình địch và tuyên truyền vận động cách mạng, Tỉnh ủy Tây Ninh đã xây dựng một cơ sở chỉ đạo bí mật tại nhà của Nguyễn Văn Đạt và chỉ đạo đồng chí Hoàng Lê Kha trực tiếp “nằm vùng” hoạt động.
Từ cơ sở chỉ đạo bí mật này, đồng chí Hoàng Lê Kha đã bất chấp sự đàn áp điên cuồng của kẻ thù cùng với nhân dân đấu tranh không khuất phục.
Là người con ưu tú của vùng đất Tây Ninh, đồng chí Hoàng Lê Kha tên thật là Hoàng Lê Cẩn, sinh ngày 17/02/1917 tại làng Chang Tác, tổng Ngọ Xá, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.
Xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo hiếu học, cùng với sự giáo huấn của cha, ông ngày càng trưởng thành và sớm giác ngộ cách mạng.
Năm 1931: Ông tham gia cách mạng và được phân công ra học ở Hà Nội để vận động hong trào của học sinh.
Năm 1936: Ông tốt nghiệp trường Kỹ Nghệ Hà Đông và vinh dự gia nhập vào Đảng Cộng sản Đông Dương.
Năm 1940: Ông được Đảng điều vào hoạt động ở Nam Kì.
Năm 1945: Với tư cách là Ủy viên mặt trận Việt Minh tỉnh Gia Định, ông đã thể hiện được khả năng sâu sắc về chiến lược quân sự.
Năm 1947: Ông được giao nhiệm vụ làm Tỉnh đội trưởng Dân quân.
Năm 1948: Ông được bầu làm Trưởng Ty Thông tin tỉnh Gia Định, sau đó làm Trưởng Ty Kinh tế Canh nông.
Năm 1951: Ông làm Bí thư Huyện ủy Châu Thành.
Từ năm 1952 – 1954: Ông làm Bí thư Huyện ủy Dương Minh Châu.
Từ năm 1955 – 1959: Ông làm Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng phân ban chỉ đạo 2 huyện Châu Thành – Thị xã Tây Ninh.
Ngày 16/08/1959, theo sự chỉ đạo của cấp trên, đồng chí Hoàng Lê Kha đến dự Hội nghị Thị xã ủy.
Lúc 5 giờ sáng ngày 12/03/1960, chính quyền Ngô Đình Diệm đưa đồng chí Hoàng Lê Kha ra xử chém bằng máy chém của Luật 10/59 tại ấp Suối Muồn, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.
Ngôi nhà năm xưa của ông Nguyễn Văn Đạt được dựng theo kiểu nhà ở dân dụng vùng Nam bộ có 3 gian, 2 mái. Gian chính giữa thờ tổ tiên. Gian bên trái là nơi có “hầm bí mật” nằm sâu trong lòng đất bên trên được ngụy trang bằng bộ ván để che mắt quân thù. Gian bên phải có vách ngăn bên trong là nơi làm việc của đồng chí Hoàng Lê Kha.
Trên nền đất của ngôi nhà cũ, năm 1989 Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh đã xây dựng lại một ngôi nhà mới kiên cố và khang trang hơn với tổng diện tích là 270m2.
Cơ sở Tỉnh ủy Tây Ninh tại thị xã Tây Ninh trong những năm đầu kháng chiến chống Mỹ là địa chỉ đỏ của một thời liệt oanh. Nơi thể hiện lòng dân đới với Đảng. Nơi chứng kiến sự chỉ đạo sáng suốt kịp thời của các đồng chí trong Tỉnh ủy Tây Ninh để đối phó với kẻ thù. Nơi đặc biệt gắn bó với đồng chí Hoàng Lê Kha, người đảng viên ưu tú đã cùng nhân dân gây dựng phong trào cách mạng và chiến đấu đến hơi thở cuối cùng cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.
Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …