Chuyển đến nội dung chính

Di tích Lịch sử – Văn hóa Gò Dinh Ông

Di tích  nằm ở phía tây sông Vàm Cỏ Đông, thuộc ấp Voi, , huyện , tỉnh Tây Ninh. Được công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 75/QĐ-CT ngày 13 tháng 6 năm 1998 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Gò Dinh Ông
Di tích là gò đất cao 5m so với mặt ruộng, rộng hơn 3 hécta, nằm sát con rạch lớn ăn sâu ra sông Vàm Cỏ Đông. Gần trung tâm gò nhân dân địa phương lập 1 ngôi đền thờ gọi là Dinh Ông do vậy: có tên Gò Dinh Ông.
Năm 1990 được phép khai quật của Bộ Văn hóa Thông tin tại Quyết định số 78/QĐ-VH tháng 1 năm 1990. Từ ngày 16 tháng 2 năm 1990 đến ngày 5 tháng 3 năm 1990. Bảo tàng tỉnh Tây Ninh phối hợp cùng Viện khoa học xã hội tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành khai quật trên diện tích 66m2 gồm 1 hố khai quật và 3 hố thám sát 6m2, tầng văn hóa dày 2,2m.
Hiện vật thu được 150 công cụ đá các loại rìu đá tứ giác, rìu đá có vai, đục bàn mài… với chục hàng ngàn mảnh gốm các chủng loại, hơn 80 chiếc cà ràng, 1 sưu tập xương động vật thú rừng (nai, hươu, hoẳng, chó rừng) và nhiều loại vỏ sò, vỏ ốc, các loại nhuyễn thể sống vùng sông nước.
Ảnh: Khai quật tại địa điểm Gò Dinh Ông
Ảnh: Khai quật tại địa điểm Gò Dinh Ông
Những hiện vật thu được tại di tích Gò Dinh Ông cho thấy từ những công cụ lao động bằng đá cho đến kỹ thuật chế tác các loại gốm, cà ràng cùng với sưu tập khá lớn xương động vật cho thấy cộng đồng cư dân Dinh Ông sinh động và ổn định.
Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai