Chuyển đến nội dung chính

Di tích Lịch sử – Văn hóa Địa Đạo Lợi Thuận

Địa đạo Lợi Thuận thuộc ấp Thuận Hòa, , huyện , tỉnh Tây Ninh.
Lợi Thuận là một trong những địa bàn chiến lược vùng biên giới, phía Bắc giáp sông Vàm Cỏ, phía Đông giáp quốc lộ 1A (nay là 22A) đường ra cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đi Phnômpênh; phía Tây Nam là đường biên giới quốc gia (Việt Nam – Campuchia); phía Tây Bắc là căn cứ Rừng Nhum nối liền với căn cứ Bắc Tây Ninh.
Rừng cây trong khu địa đạo
Rừng cây trong khu địa đạo
Địa đạo Lợi Thuận xây dựng tháng 7/1963 và liên tục được củng cố, phát triển giữ vững cho đến tháng 3/1975, giải phóng hoàn toàn huyện Bến Cầu.
Trong những năm từ 1966-1968, tại địa đạo này quân dân huyện Bến Cầu đã đánh bại hàng chục cuộc càn có quy mô lớn cấp tiểu đoàn, trung đoàn của Mỹ – ngụy; có trận diệt gọn cả tiểu đoàn quân Mỹ, đẩy lùi cả 12 chi đội xe bọc thép của Mỹ – ngụy đánh vào địa đạo.
Địa đạo Lợi Thuận là căn cứ bám trụ vững chắc, liên tục trên 10 năm chiến đấu gian khổ của quân, dân huyện Bến Cầu. Địa đạo Lợi Thuận vừa là hậu cứ, vừa là tiền tiêu trong chiến tranh du kích của huyện Bến Cầu. Địa đạo đã kết hợp với địa hình tác chiến liên hoàn toàn khu vực. Khu trung tâm địa đạo nằm trên vùng đất gò cao, cách xa mặt nước ngầm, rộng hàng chục ha. Các lõm rừng nguyên sinh, các hàng tre gai, tầm vông trong cụm dân cư đã tạo ra một địa hình kín đáo, vững chắc phù hợp cho việc xây dựng địa đạo.
Di tích hiện còn 500m địa đạo vẫn còn nguyên trạng sau gần 30 năm. Địa đạo được bố trí thành 3 cụm liên hoàn. Cụm tiền tiêu hướng về quốc lộ 22A có 2 công sự chiến đấu và nhiều công sự cá nhân; cụm trung tâm gồm đoạn giữa địa đạo có công sự chiến đấu và các cửa hầm bí mật rút xuống địa đạo; một cụm về hướng Tây, nối liền với hệ thống giao thông hào chiến đấu, thuận tiện cho việc đánh vận động và rút lui, phòng thủ trong địa đạo.
Địa đạo Lợi Thuận là một di tích lịch sử cách mạng, biểu hiện nghệ thuật chiến tranh du kích sáng tạo của cách mạng Việt Nam bằng phương châm lấy ít, đánh nhiều. Một nghệ thuật chiến tranh nhân dân bám đất, giữ làng, tạo yếu tố bất ngờ, thế trận “thiên la địa võng” gây cho kẻ địch nhiều thất bại.
Địa đạo Lợi Thuận là Di tích lịch sử – văn hóa đã được công nhận xếp hạng tại Quyết định số 1430/QĐ-BT, ngày 22/10/1993 của Bộ Văn hóa -Thông tin.
Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai