Chuyển đến nội dung chính

Di tích Lịch sử – Văn hóa Nhà lưu niệm Cơ sở Tỉnh ủy Tây Ninh

 đặt tại nhà ông Nguyễn Văn Thương (Hai Thương) ấp Thái Hòa, nay thuộc khu phố 1, phường II, thành phố Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.
Cách trung tâm thị xã 1km đi về hướng cầu Thái Hòa. Nơi đây đã được công nhận là di tích lịch sử- văn hóa cấp tỉnh tại Quyết định số 142/QĐ-CT ngày 27/9/1999 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh.
Nhà lưu niệm Cơ sở Tỉnh ủy Tây Ninh
Là người con ưu tú của vùng đất Tây Ninh, đồng chí Hoàng Lê Kha tên thật là Hoàng Lê Cẩn, sinh ngày 17/02/1917 tại làng Chang Tác, tổng Ngọ Xá, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.
Xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo hiếu học, cùng với sự giáo huấn của cha, ông ngày càng trưởng thành và sớm giác ngộ cách mạng.
Năm 1931: Ông tham gia cách mạng và được phân công ra học ở Hà Nội để vận động phong trào của học sinh.
Năm 1936: Ông tốt nghiệp trường Kỹ nghệ Hà Đông và vinh dự gia nhập vào Đảng Cộng sản Đông Dương.
Năm 1940: Ông được Đảng điều vào hoạt động ở Nam Kì.
Năm 1945: Với tư cách là Ủy viên mặt trận Việt Minh tỉnh Gia Định, Ông đã thể hiện được khả năng sâu sắc về chiến lược quân sự.
Năm 1947: Ông được giao nhiệm vụ làm Tỉnh đội trưởng Dân quân.
Năm 1948: Ông được bầu làm Trưởng ty Thông tin tỉnh Gia Định, sau đó làm Trưởng ty Kinh tế Canh nông.
Năm 1951: Ông làm bí thư Huyện ủy Châu Thành.
Từ năm 1952 – 1954: Ông làm Bí thư Huyện ủy Dương Minh Châu.
Từ năm 1955 – 1959: Ông làm Thường vụ Tỉnh ủy – Trưởng phân ban chỉ đạo 2 huyện Châu Thành – Thị xã Tây Ninh.
Ngày 16/08/1959, theo sự chỉ đạo của cấp trên, đồng chí Hoàng Lê Kha đến dự Hội nghị Thị xã ủy. Trong cuộc họp này, đồng chí đã phân tích diễn biến tình hình, âm mưu thâm độc của Mỹ – Diệm sẽ đẩy mạnh “tố cộng diệt cộng” bằng những biện pháp phát xít trắng trợn hòng tiêu diệt phong trào cách mạng miền Nam. Trước tình hình đó, đồng chí đã chỉ đạo một số chủ trương vận động nhân dân chống lại âm mưu đen tối của địch, bảo toàn lực lượng cách mạng.
Theo kế hoạch sau hội nghị, đồng chí Hoàng Lê Kha sẽ đến dự và phổ biến chủ trương chỉ đạo của Tỉnh ủy cho Huyện ủy Châu Thành. Nhưng kế hoạch không thành, vì bị bọn mật vụ phát hiện và vây bắt. Đồng chí đã đánh lạc hướng và tập trung sự chú ý của địch để bảo vệ đồng đội và một số cán bộ nòng cốt của Thị xã ủy. Đồng chí bị địch bắt và đưa đi giam giữ ở khám lớn Chí Hòa.
Vào lúc 5 giờ sáng ngày 12/03/1960, Chính quyền Ngô Đình Diệm đưa đồng chí Hoàng Lê Kha ra xử chém bằng máy chém của Luật 10/59 tại ấp Suối Muồn, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh.
Địa điểm đồng chí Hoàng Lê Kha dự Hội nghị Thị xã ủy và bị địch bắt là cơ sở Tỉnh ủy Tây Ninh đặt tại nhà của ông Nguyễn Văn Thương, thuộc ấp Thái Hòa, nay thuộc khu phố 1, phường II, Thị xã Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Nơi đây đã gắn bó, lưu niệm một thời kỳ oanh liệt của đồng chí Hoàng Lê Kha.
Cơ sở Tỉnh ủy Tây Ninh là một hệ thống cơ sở cách mạng tồn tại trong lòng địch, trong lòng nhân dân, trong những năm tháng chiến đấu ngoan cường được nhân dân đùm bọc che chở. Đồng thời còn là nhân chứng của lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước, tình đoàn kết dân tộc đấu tranh chống lại kẻ thù.
Trải qua năm tháng thăng trầm và biến cố lịch sử, ngôi nhà gỗ xưa kia đã không còn nguyên vẹn. Năm 1986, Ủy ban nhân dân Thị xã Tây Ninh đã xây dựng ngay trên nền nhà cũ một ngôi nhà mới khang trang kiên cố hơn với tổng diện tích khoanh vùng là 600m2 mang dòng chữ  “Nhà Lưu niệm cơ sở Tỉnh ủy Tây Ninh”.
Theo Bảo tàng tỉnh Tây Ninh

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai