Chuyển đến nội dung chính

Hồ Mây Núi – Tiềm năng du lịch đang được “đánh thức”

 là tên mới được gọi gần đây theo khung cảnh nước – mây – núi vốn có của hồ, không rõ do ai đặt.  có 3 hồ nằm cách nhau khoảng vài trăm mét, được hình thành do khai thác đá.
Hồ Mây Núi - điểm du lịch mới của giới trẻ đang dần được đánh thức
Hồ Mây Núi – điểm du lịch mới của giới trẻ đang dần được đánh thức
Ngày 29.12.2014, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2383/QĐ-TTg, phê duyệt Quy hoạch tổng thế phát triển khu du lịch quốc gia , tỉnh Tây Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó có quy hoạch phát triển khu tổ hợp du lịch – nghỉ dưỡng .
Thung lũng Ma Thiên Lãnh nằm trong quần thể khu du lịch núi Bà Đen, có khung cảnh thiên nhiên khá hoang sơ, những vách núi cao, vực sâu, hồ nước xanh trong, khí hậu mát mẻ… Khi đã đến khu vực Ma Thiên Lãnh, du khách không thể bỏ lỡ việc tham quan hồ Mây Núi (phường Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh) – một địa điểm “mới nổi” hơn 1 năm nay.
Hồ Mây Núi là tên mới được gọi gần đây theo khung cảnh nước – mây – núi vốn có của hồ, không rõ do ai đặt. Hồ Mây Núi có 3 hồ nằm cách nhau khoảng vài trăm mét, được hình thành do khai thác đá. Trước đây hồ được người dân quen gọi với cái tên mộc mạc là hồ Đá, hay mỹ miều hơn là hồ Ba Bể của Tây Ninh. Cách đây khoảng vài năm, tiềm năng du lịch hồ Mây Núi này vẫn chưa ai biết đến. Hiện nay đã có một số người đến đây tham quan, nhưng mọi thứ vẫn còn tự phát.
7 giờ sáng một ngày cuối tháng 8, chúng tôi có mặt tại hồ Mây Núi để bắt đầu chuyến tham quan. Dù còn khá sớm, nhưng đã có khoảng 3, 4 cặp đôi đến chụp ảnh cưới, một số bạn trẻ đến tham quan, dã ngoại và chụp ảnh kỷ niệm. Từ biển chỉ dẫn cách hồ Mây Núi khoảng 1km, ai nấy đều cảm thấy ngỡ ngàng trước bức tranh thiên nhiên hiện ra trước mắt: những cây tràm vươn mình đón nắng, những vách núi cao hùng vĩ, những đám mây lớn che phủ làm vách núi khi ẩn khi hiện, những hồ nước trong xanh… khiến mọi người không thể không dừng chân ngắm nghía, chụp hình. Thấp thoáng chung quanh có những khóm hoa mười giờ, hoa sao nhái đang nở, càng làm khung cảnh thêm sinh động. Đi sâu vào trong rừng, thỉnh thoảng chúng tôi lại bắt gặp những chú sóc nhỏ chuyền cành thoăn thoắt, những con ong tìm hoa làm mật, những tiếng gà rừng, tiếng chim hót… Tất cả tạo nên bản nhạc rừng vui tươi và đầy sức sống.
Bạn Nguyễn Duy Trung Hiếu – một “nữ phượt thủ” đến từ TP. HCM tâm sự: “Em đến cắm trại ở Ma Thiên Lãnh vào chiều tối hôm qua, nên chưa kịp nhìn rõ khung cảnh hùng vĩ nơi đây. Sáng sớm vừa mở lều ra lập tức em cảm thấy choáng ngợp trước vẻ đẹp của thiên nhiên và hồ Mây Núi. Có tận mắt chứng kiến mới thấy cảnh thực đẹp hơn rất nhiều so với vẻ đẹp được miêu tả trên Foody (trang web giới thiệu các điểm ăn uống, du lịch) hay của những nhóm phượt. Chắc chắn lần sau khi tới đây em phải rủ thêm nhiều bạn bè để cùng khám phá cảnh quan đặc sắc này”.
Cùng chung suy nghĩ với Hiếu, bạn Phạm Trí Trường cùng nhóm bạn trong Câu lạc bộ Exciter đến từ Hóc Môn (TP. HCM) cho biết: “Đây là lần đầu tiên nhóm đến hồ Mây Núi, những con đường dốc tuyệt đẹp, những khung cảnh hữu tình, hoang sơ. Du khách đến Tây Ninh nên đến đây để xem cảnh đẹp, hoặc dã ngoại, picnic cuối tuần, chụp ảnh cưới đều rất tuyệt”.
Anh Nguyễn Văn Tiến – một du khách ở huyện Tân Châu thường xuyên cắm trại tại đây, chia sẻ, “Nếu đến đây vào mùa nước cạn, mọi người sẽ chiêm ngưỡng được những bậc đá xếp tầng lên nhau ở hồ số 1, còn hồ số 2 có nhiều bậc đá hiện ra với các kiểu dáng khác nhau khá đặc biệt. Bên cạnh đó, nếu có thời gian tham quan cả thung lũng Ma Thiên Lãnh vào khoảng tháng 4, tháng 5, mọi người sẽ được thưởng thức những loại trái cây như dâu rừng, trâm, sim, táo rừng, chùm ruột rừng… với vị ngọt mà trái cây nhà không thể so sánh được”.
Tại hồ Mây Núi, hiện có 2 quán tự phát phục vụ du khách nước uống và thức ăn với giá cả phải chăng: gà nướng nguyên con từ 200 – 300 ngàn đồng/con tùy vào trọng lượng gà; mì xào thịt bò 20.000 đồng/phần; nước ngọt các loại 12.000 đồng/lon… Bên cạnh đó, các điểm buôn bán này cũng luôn có ý thức và nhắc nhở du khách giữ vệ sinh môi trường.
Cô Trịnh Thị Đi – ngụ xã Thạnh Tân, TP. Tây Ninh, một trong những người bán quán cho biết: “Khoảng 1 năm trở lại đây, khách đến tham quan, chụp ảnh cưới ngày càng nhiều nên bà cô mở quán để phục vụ. Ngày cuối tuần có hàng trăm lượt khách đến chơi. Chúng tôi còn trồng thêm một số loại hoa để cảnh quan đẹp hơn, hấp dẫn du khách hơn”. Ngoài quán còn có một số người buôn bán hàng rong thường xuyên đến đây phục vụ du khách, với giá cả cũng rất phải chăng.
Tuy nhiên, để phát triển tương xứng với tiềm năng, đóng góp tích cực vào nguồn thu ngân sách cho tỉnh,  cần được  xây dựng hạ tầng, đáp ứng nhu cầu đi lại của khách. Đồng thời cơ quan chức năng cần quy hoạch phát triển các loại hình dịch vụ ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí… phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh công tác quảng bá rộng rãi…
Hy vọng với tiềm năng du lịch sẵn có, Ma Thiên Lãnh nói chung và hồ Mây Núi nói riêng sẽ thu hút được các doanh nghiệp đến đầu tư, nhằm đánh thức tiềm năng du lịch to lớn đang “ngủ quên” tại đây trong những năm qua.
Theo Vũ Nguyệt (Tây Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …