Chuyển đến nội dung chính

“Hòn ngọc xanh” Kỳ Lân

QĐND - Đến Ninh Bình, nhiều người sẽ lựa chọn ngồi thuyền thưởng ngoạn Khu danh thắng Tràng An, cầu an lành nơi chốn tâm linh chùa Bái Đính hay tản bộ để hòa mình với thiên nhiên ở Vườn Quốc gia Cúc Phương… Tuy vậy, sẽ là đáng tiếc cho du khách khi đến vùng đất cố đô mà không ghé thăm núi Kỳ Lân-địa danh được ví là “hòn ngọc xanh” giữa lòng TP Ninh Bình.

Xuôi theo Quốc lộ 1A đoạn đi qua trung tâm TP Ninh Bình, du khách sẽ không khó để bắt gặp một ngọn núi có hình dạng đặc biệt, bao quanh là hồ nước ngọt rộng lớn. Đó là núi Kỳ Lân, một trong những biểu tượng của thành phố. Sở dĩ núi được gọi là Kỳ Lân vì có hình giống đầu con lân nhìn về phía bắc. Núi cao hơn 50m và phía bắc sườn núi hõm vào tạo thành một cái hàm con lân. Xung quanh là những vách núi nhấp nhô, cây cối mọc xanh um tùm như bờm và râu của con lân. Trong tứ đại danh sơn của TP Ninh Bình, núi Kỳ Lân mang vẻ lãng mạn, trữ tình hơn so với núi Ngọc Mỹ Nhân, núi Non Nước hay núi Lớ. Núi Kỳ Lân soi bóng trong lòng hồ, trên đỉnh là mái chùa Kỳ Lân Sơn cong cong nổi bật trên nền trời xanh thẳm.
Núi Kỳ Lân được phủ xanh bởi cây cối và hồ nước ngọt. 
Để đến được núi Kỳ Lân, du khách phải đi qua một cây cầu vòm bằng đá gồm bảy nhịp bắc qua hồ nước. Mặt cầu rộng 2m, cao 4m và dài khoảng 30m. Các nhịp cầu được gắn với nhau bằng những phiến đá lớn trông rất chắc chắn. Bước tới chân núi Kỳ Lân, một không khí trong lành, mát mẻ nhanh chóng xâm lấn lấy cơ thể. Sự kết hợp của hồ nước ngọt, những cây cảnh lộc vừng, ruối, đa, chân chim, xanh trắng, si đỏ, đại vàng, thiên tuế, vạn tuế cùng một số loài chim, thú nhỏ quý hiếm đã tạo nên một khung cảnh thiên nhiên thu nhỏ hiếm có giữa lòng TP Ninh Bình. Vì thế không có gì khó hiểu khi người dân địa phương và du khách tới đây đã gọi núi Kỳ Lân là “hòn ngọc xanh”.
Núi Kỳ Lân có 5 cái hang. Hang Tối dài 10m, hang Sáng dài khoảng 30m chạy xuyên qua núi theo hướng bắc-nam. Hai bên thành hang đá dựng đứng, phẳng lỳ như giao thông hào rộng có thể qua lại. Hang Ngang ở ngang núi có độ sâu 8m, trong khi hang Trung nằm ở lưng chừng núi sâu khoảng 10m, rộng mênh mông có thể chứa cả trăm người. Trên núi có rất nhiều cây cảnh, chim muông. Đặc biệt, đây còn là nơi lưu dấu đặc trưng của những đợt biển xâm thực. Ngấn sóng biển rõ nét, lộ lớp trầm tích có chứa xương động vật, vỏ nhuyễn thể biển... là cứ liệu quan trọng cho phép xác định tuổi, quá trình biển tiến lùi.
Ngồi ở Nghênh Phong Các trên đỉnh núi Kỳ Lân, du khách nhấp ngụm trà và ngắm nhìn toàn bộ TP Ninh Bình. Nhìn sang phía tây là hồ nước ngọt Kỳ Lân rộng lớn, những hàng núi đá vôi trùng trùng điệp điệp đang vây quanh Khu danh thắng Tràng An, chùa Bái Đính hay cố đô Hoa Lư. Núi non, cảnh quan hùng vĩ của Ninh Bình bỗng chốc thu vào tầm mắt. Đúng là một địa điểm thích hợp để thưởng trà và cùng trải nghiệm cuộc sống của người dân cố đô Hoa Lư nhìn từ trên cao.
Bài và ảnh: YÊN HƯNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai