Chuyển đến nội dung chính

Hương Cà na

Mỗi độ nước nổi tràn về đồng, hương lúa chín thơm ngào ngạt, cũng là lúc những trái cà na bắt đầu chín, vị chua thanh của nó khiến nhiều người mong đợi, tuy dân dã nhưng lại khó quên với ai đã từng một lần ăn cà na.
Những ngày này, chạy dọc theo tuyến đường thuộc các huyện Bến Cầu, Gò Dầu, Trảng Bàng rất dễ bắt gặp những thau cà na xanh căng tròn được nhiều người phụ nữ thôn quê bày bán ven đường.
Để có được cà na ngon, anh Quá phải chịu khó chèo ghe ra sông tìm, rồi leo lên những nhánh cây cheo leo mé sông để hái trái cà na.
Để có được cà na ngon, anh Quá phải chịu khó chèo ghe ra sông tìm, rồi leo lên những nhánh cây cheo leo mé sông để hái trái cà na.
Cà na là loại cây chịu nước, người dân thường trồng cà na để be bờ giữ lại đất tại các bờ sông, con kênh. Có nhiều người đã đem cà na về trồng trên các gò, nhưng những cây cà na này thường cho ít trái, nếu có thì trái tương đối nhỏ.
Vì vậy, để có được những trái cà na căng tròn, người dân phải chèo ghe dọc theo bờ sông để hái, “mà khổ một nỗi, trái chỉ có nhiều ở phía sông, chứ trên bờ thường ít trái và nhỏ hơn, chát hơn trái mé sông”- anh Quá (30 tuổi) một người chuyên hái cà na ở ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, Bến Cầu chia sẻ.
Những trái cà na căng tròn có màu xanh nhạt, dài hơn lóng tay người lớn, có vị hơi chua chát khi còn sống. Trái cà na có thể ăn sống với muối ớt, hay mắm đường để lại vị chua chua, hơi chát nơi đầu lưỡi.
Nhưng quen thuộc nhất vẫn là cà na ngào đường, món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại là cả một kỳ công, bởi làm thế nào để cà na ngấm đều và không bị nát thì phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của người ngào.
Trẻ vùng quê rủ nhau đi hái cà na.
Trẻ vùng quê rủ nhau đi hái cà na.
Ngoài ra, cà na có thể được dùng làm rượu với hương vị thơm, thanh rất đặc biệt. Rượu cà na là một món khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây, nhưng tại Tây Ninh thì rất ít người biết làm. Chị Liễu (40 tuổi), đã có 6 năm kinh nghiệm buôn bán cà na ở xã Bình Thạnh (Trảng Bàng) cho biết: “Rượu cà na là món ngon nhất, nhưng cũng khó làm nhất, vì món này chỉ người miền Tây biết cách làm. Sau này, dân mình mày mò học theo làm, nhưng mà không ngon như cách làm truyền thống từ lâu của họ”.
Vào dịp nở rộ, cà na sống được chào bán với giá 20.000 – 25.000 đồng/kg, tùy vào độ to nhỏ của trái. Riêng cà na ngào đường có giá giao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg.
Cà na là loại cây mọc tự nhiên, được xem như cây rừng. Trái cà na tương đối nhỏ, vỏ không đẹp mắt khi hái để lâu, nên nhiều người kinh doanh bắt đầu dùng hoá chất để ngâm cho trái cà na to hơn, bóng đẹp hơn.
Cà na ngào đường, quà vặt của tuổi thơ.
Cà na ngào đường, quà vặt của tuổi thơ.
Chị Liễu chia sẻ: Những trái cà na ngâm thuốc có thể để được từ 5 – 6 ngày, màu vẫn như mới hái xuống, trái to đều như nhau, nên thu hút người mua. Ngoài ra, cứ 1kg cà na, khi ngâm thuốc sẽ tăng thêm trọng lượng từ 200 – 300 gram. Ham lợi nhuận cao nên nhiều tiểu thương bất chấp sự nguy hại đối với sức khoẻ người tiêu dùng.
Những trái cà na đã ngâm thuốc, thịt thường mềm, bở hơn cà na chín cây, khi ăn vào cảm giác xốp và vị chua không còn thanh.
Dưới cái nắng oi ả của xứ Trảng, những người khách qua đường cứ lần lượt ghé vào gian hàng của chị Liễu, có người chọn mua cà na đã ngào đường, có người mua cà na sống rồi nhanh tay chấm chút muối ớt cho vào miệng nhai chầm chậm để thưởng thức hương vị chua thanh, hòa lẫn vị cay của muối, để nhớ đến một thời tuổi thơ đã qua…
Theo Vũ Nguyệt (Tây Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai