Chuyển đến nội dung chính

Hương Cà na

Mỗi độ nước nổi tràn về đồng, hương lúa chín thơm ngào ngạt, cũng là lúc những trái cà na bắt đầu chín, vị chua thanh của nó khiến nhiều người mong đợi, tuy dân dã nhưng lại khó quên với ai đã từng một lần ăn cà na.
Những ngày này, chạy dọc theo tuyến đường thuộc các huyện Bến Cầu, Gò Dầu, Trảng Bàng rất dễ bắt gặp những thau cà na xanh căng tròn được nhiều người phụ nữ thôn quê bày bán ven đường.
Để có được cà na ngon, anh Quá phải chịu khó chèo ghe ra sông tìm, rồi leo lên những nhánh cây cheo leo mé sông để hái trái cà na.
Để có được cà na ngon, anh Quá phải chịu khó chèo ghe ra sông tìm, rồi leo lên những nhánh cây cheo leo mé sông để hái trái cà na.
Cà na là loại cây chịu nước, người dân thường trồng cà na để be bờ giữ lại đất tại các bờ sông, con kênh. Có nhiều người đã đem cà na về trồng trên các gò, nhưng những cây cà na này thường cho ít trái, nếu có thì trái tương đối nhỏ.
Vì vậy, để có được những trái cà na căng tròn, người dân phải chèo ghe dọc theo bờ sông để hái, “mà khổ một nỗi, trái chỉ có nhiều ở phía sông, chứ trên bờ thường ít trái và nhỏ hơn, chát hơn trái mé sông”- anh Quá (30 tuổi) một người chuyên hái cà na ở ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, Bến Cầu chia sẻ.
Những trái cà na căng tròn có màu xanh nhạt, dài hơn lóng tay người lớn, có vị hơi chua chát khi còn sống. Trái cà na có thể ăn sống với muối ớt, hay mắm đường để lại vị chua chua, hơi chát nơi đầu lưỡi.
Nhưng quen thuộc nhất vẫn là cà na ngào đường, món ăn tưởng chừng đơn giản nhưng lại là cả một kỳ công, bởi làm thế nào để cà na ngấm đều và không bị nát thì phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của người ngào.
Trẻ vùng quê rủ nhau đi hái cà na.
Trẻ vùng quê rủ nhau đi hái cà na.
Ngoài ra, cà na có thể được dùng làm rượu với hương vị thơm, thanh rất đặc biệt. Rượu cà na là một món khá phổ biến ở các tỉnh miền Tây, nhưng tại Tây Ninh thì rất ít người biết làm. Chị Liễu (40 tuổi), đã có 6 năm kinh nghiệm buôn bán cà na ở xã Bình Thạnh (Trảng Bàng) cho biết: “Rượu cà na là món ngon nhất, nhưng cũng khó làm nhất, vì món này chỉ người miền Tây biết cách làm. Sau này, dân mình mày mò học theo làm, nhưng mà không ngon như cách làm truyền thống từ lâu của họ”.
Vào dịp nở rộ, cà na sống được chào bán với giá 20.000 – 25.000 đồng/kg, tùy vào độ to nhỏ của trái. Riêng cà na ngào đường có giá giao động từ 60.000 – 80.000 đồng/kg.
Cà na là loại cây mọc tự nhiên, được xem như cây rừng. Trái cà na tương đối nhỏ, vỏ không đẹp mắt khi hái để lâu, nên nhiều người kinh doanh bắt đầu dùng hoá chất để ngâm cho trái cà na to hơn, bóng đẹp hơn.
Cà na ngào đường, quà vặt của tuổi thơ.
Cà na ngào đường, quà vặt của tuổi thơ.
Chị Liễu chia sẻ: Những trái cà na ngâm thuốc có thể để được từ 5 – 6 ngày, màu vẫn như mới hái xuống, trái to đều như nhau, nên thu hút người mua. Ngoài ra, cứ 1kg cà na, khi ngâm thuốc sẽ tăng thêm trọng lượng từ 200 – 300 gram. Ham lợi nhuận cao nên nhiều tiểu thương bất chấp sự nguy hại đối với sức khoẻ người tiêu dùng.
Những trái cà na đã ngâm thuốc, thịt thường mềm, bở hơn cà na chín cây, khi ăn vào cảm giác xốp và vị chua không còn thanh.
Dưới cái nắng oi ả của xứ Trảng, những người khách qua đường cứ lần lượt ghé vào gian hàng của chị Liễu, có người chọn mua cà na đã ngào đường, có người mua cà na sống rồi nhanh tay chấm chút muối ớt cho vào miệng nhai chầm chậm để thưởng thức hương vị chua thanh, hòa lẫn vị cay của muối, để nhớ đến một thời tuổi thơ đã qua…
Theo Vũ Nguyệt (Tây Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …