Chuyển đến nội dung chính

Đình Sài Đồng soi bóng trước giếng rồng

QĐND - Giữa nhịp sống huyên náo của thủ đô Hà Nội, bên những công trình hiện đại vẫn thấp thoáng những ngôi đình làng hiện hữu với kiến trúc độc đáo, mang nhiều giá trị tâm linh đã trở thành nét đẹp văn hóa trong cộng đồng dân cư. Đình Sài Đồng thuộc phường Phúc Đồng (quận Long Biên) là một địa điểm như vậy.

Đình Sài Đồng thờ thành hoàng làng Linh Lang Đại vương. Theo thần tích, ngài là con của Long vương tên là Hoàng Lang có lệnh xuất thế thác sinh làm hoàng tử của vua Lý Thánh Tông. Khi cung phi ở phường Trị Trại nằm mộng rồi thai sinh được cậu bé mắt phượng cổ rồng, mày ngài hàm én, hình dạng to lớn, khôi ngô, sau lưng có 28 tinh tú giống hệt kỳ lân, bụng có ngôi sao Bắc Đẩu. Khi giặc Trinh Vĩnh phương Bắc xâm chiếm, Hoàng Lang cưỡi voi cầm cờ ra trận thét lớn: "Ta là thiên tướng". Con voi lồng lên bay lao như tên đến đồn giặc. Giặc Trinh Vĩnh sợ hãi lăn ra chết. Quân giặc chạy tán loạn chết tới hơn 3.000 tên. Đất nước thái bình, ngài hóa trở về thủy cung. Nhớ công ơn thần, vua ban lệnh nhân dân các nơi lập đền thờ và phong sắc cho ngài là Thượng đẳng phúc thần.
Đình Sài Đồng. 
Đình Sài Đồng được xây dựng có nhiều nét đẹp độc đáo khác lạ. Trong đó nổi bật là có kiến trúc tòa đình soi bóng giếng rồng. Đình ngoảnh mặt về hướng Nam. Trước cửa có "Long tỉnh" (giếng rồng), mang hình thức tụ thủy, theo thuyết phong thủy của người xưa. Nước giếng dùng để tế thánh và cho nhân dân dùng làm nước ăn. Từ giếng nước lên là một nhà dạng thủy tọa, xây kiểu vòm cuốn. Toàn bộ trước hiên đình soi bóng xuống giếng. Chính kiểu xây dựng này tạo cho đình Sài Đồng có nét kiến trúc độc đáo, khác hẳn với các ngôi đình truyền thống ở các làng quê phía Bắc. Từ mặt nước nhìn lên là ngôi đình thâm nghiêm cổ kính được xây dựng theo kiến trúc chữ "Đinh". Tòa đại đình gồm năm gian xây kiểu tường hồi bít đốc, nội thất 4 hàng chân, mái lợp ngói vẩy, bờ nóc trang trí hình hai nghê chầu, giữa mái đắp nổi hổ phù ngậm chữ thọ. Trong trung cung thờ ngai vị đức thánh Linh Lang Đại vương và các binh khí. Tiếp đến là gian hậu cung thờ Đức thánh mẫu cùng kim đồng ngọc nữ. Hai bên tả vu và hữu vu là tòa nhà dùng để kiệu son, trống chiêng, cờ quạt và là nơi sinh hoạt tập trung của các cụ cao niên trong làng. Giá trị nhất hiện nay trong đình là còn giữ được 12 đạo sắc phong, một bộ bát bửu chạm khắc hình rắn, đó là biểu tượng cho thần Linh Lang là con Long Vương đã hóa rắn, 9 chiếc đài bằng đồng đặt bên trong là 9 chiếc chén bằng bạc. Bên cạnh đó, đình còn giữ được một số hoành phi, câu đối cổ ca ngợi danh nghiệp cùng công đức của thành hoàng làng. Tiêu biểu là bức đại tự "Thánh cung vạn tuế. Thiên Nam tông linh từ" (Đức thánh muôn tuổi. Đền thiêng của trời Nam). Với những nét độc đáo về kiến trúc cùng với hiện vật có giá trị, đình Sài Đồng đã được xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia từ năm 1992.
Ông Ngô Văn Hóa, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy phường Phúc Đồng cho biết: "Nhằm phát huy những giá trị lịch sử, văn hóa của đình Sài Đồng, địa phương đã có nhiều biện pháp gìn giữ tôn tạo ngôi đình làng nhằm bảo tồn những nét kiến trúc độc đáo, tổ chức quản lý chặt chẽ, nghiêm cẩn các đồ thờ tự, coi đó là những hiện vật quý báu của địa phương. Đồng thời khôi phục lại hoạt động lễ hội để dân làng cùng khách thập phương về chiêm bái tế lễ, vui hội". Theo đó, hoạt động lễ hội diễn từ ngày mùng 8 đến 10-2 âm lịch hằng năm nhân ngày hóa của Đức thánh. Trong lễ hội, làng tổ chức tế lễ, rước kiệu, các trò chơi dân gian, hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao. Đình làng Sài Đồng linh thiêng đã trở thành điểm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng, giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, gắn kết họ hàng, làng xóm, hình thành nếp sống văn minh trong khu dân cư.
Bài và ảnh: VŨ DUY

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …