Chuyển đến nội dung chính

Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này!

Nói rằng Hải Phòng là "đất ăn chơi" quả không ngoa, bởi đến đây, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ăn vừa ngon vừa lạ.

Hải Phòng vốn nổi tiếng là thành phố hoa phượng đỏ. Nhưng nói đến Hải Phòng, không thể không nhắc đến nền ẩm thực của vùng đất này.
Sẽ chẳng ngoa nếu nói rằng, lạc về thành phố Hải Phòng là lạc vào thế giới ẩm thực bởi đến đây, bạn sẽ "ngập chìm" trong vô vàn các món ăn ngon mê ly và còn có đôi phần lạ lẫm.
Nếu không phải một người Hải Phòng đã quá quen thuộc với các món ăn hấp dẫn này, thì lời khuyên cho bạn là nên thực hiện ngay một chuyến du lịch ẩm thực đến đây, bởi mọi trải nghiệm đều sẽ khiến bạn không bao giờ hối hận đâu.

1. Bánh đa cua


Bánh đa cua gần như là món đặc sản nổi tiếng nhất ở Hải Phòng, và cũng là một trong những món ăn làm nên "tên tuổi" của nền ẩm thực đất Cảng.
Sợi bánh đa có màu nâu đặc trưng, dai dai nên dù có ăn hơi lâu một chút vẫn không bị nát. Bánh đa cua có loại trộn và loại nước, chỉ khác nhau ở việc có thêm nước dùng, còn lại vẫn đầy đủ các "topping" như thịt cua, bề bề...
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 2.

2. Lẩu cua


Lẩu cua ở Hải Phòng, mà nhất là lẩu cua đồng cũng rất nổi tiếng. Sự đặc biệt nằm ở cách chế biến, khiến cho nồi lẩu ở đây mang hương vị không lẫn vào đâu được.
Nước dùng cực kỳ đậm vị, nhiều gạch và thịt cua. Ngoài các loại thịt, bạn còn có thể ăn lẩu với các loại hải sản tươi sống vì đây là thứ rất sẵn có ở Hải Phòng.
Ngoài hương vị thơm ngon, lẩu cua ở Hải Phòng còn được chú ý bởi mức giá rẻ hơn khá nhiều so với những nơi khác.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 3.

3. Hải sản


Sẽ rất thiếu sót nếu đến Hải Phòng mà không ăn hải sản. Là vùng đất Cảng, nằm sát biển nên hải sản cũng là đặc trưng của vùng đất này.
Các hàng bán hải sản ở Hải Phòng thì cực nhiều, nhưng các bạn trẻ vẫn truyền tai nhau một hàng hải sản nằm trong một con ngõ nhỏ đối diện với Đại học Hàng Hải trên đường Lạch Tray.
Giá cả sinh viên nhưng chất lượng vẫn không thể chê vào đâu được. Đã vậy, chị chủ quán còn rất nhiệt tình và hiếu khách nữa. Nếu đi theo nhóm bạn khoảng 5 - 6 người, bạn sẽ chỉ cần bỏ ra khoảng hơn trăm nghìn cho một bữa ăn với đầy đủ các món "sơn hào hải vị" như càng cù kỳ, hàu, sò đỏ, móng tay, các loại ốc...
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 4.

4. Bánh mì cay


Bánh mì cay Hải Phòng cũng quá nổi tiếng rồi. Đến Hải Phòng là người ta phải đi ăn bánh mì cay, rồi khi về cũng phải mua vài chục bánh về làm quà.
Ở thành phố Hải Phòng có rất nhiều hàng bán bánh mì cay. Sự khác biệt giữa các nơi không quá nhiều, chủ yếu là ở bí quyết làm pate. Sau khi bánh được nướng giòn, người ta sẽ nhồi pate vào trong, một số nơi còn cho thêm cả ruốc, sau đó chấm với tương ớt. Đặc biệt, thứ tương ớt đi kèm bánh mì cay này không phải kiểu ớt thông thường mà là ớt tự làm. Tương ớt hơi loãng hơn một chút, vị cay cũng nồng hơn, mang hương vị đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 5.

5. Bánh đúc Tàu


Lạ từ cái tên cho đến hình ảnh, nhưng bánh đúc Tàu lại là món ăn vặt rất quen thuộc của các bạn ở Hải Phòng.
Một bát bánh đúc Tàu gồm có bánh đúc cắt nhỏ, thịt và tôm rán kỹ, đu đủ xắt hạt lựu, sau đó chan với nước mắm giấm ớt. Tuỳ khẩu vị từng người, bạn có thể chọn loại không cay, cay vừa hoặc cay nhiều.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 6.

6. Nem cua bể


Vẫn là công thức làm nem của người miền Bắc, nhưng nem cua bể có phần nhân chủ yếu là hải sản (như tôm, cua...), ngoài ra còn có thêm giá và miến. Nem được cuốn thành một khối vuông vức, chắc chắn và đẹp mắt. Vỏ nem cũng dày dặn hơn, thường có tới vài lớp vỏ để chiếc nem không bị bung ra khi rán.
Vì Hải Phòng rất gần biển nên các loại hải sản sử dụng để làm nem thường là hải sản mới. Miếng nem khi ăn vẫn mang đậm hương vị của tôm, cua, bề bề... còn rất tươi.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 7.

7. Giá bể xào


Giá bể xào - một cái tên nghe "lạ hoắc", đủ khiến cho người ta tò mò và phải ăn thử.
Thật ra, món giá bể xào này không phải thứ gì quá xa xỉ, nhưng nếu đã đến Hải Phòng thì bạn nên thử ăn. Món ăn này khá phổ biến và thường được bán ở các khu ăn uống ở các chợ.
Giá bể có hình thức khá giống con trai nhỏ, khi tách ra thì phần ruột lại hao hao cọng giá, có lẽ bởi vậy mà có tên là giá bể. Giá bể xào ăn giòn sần sật, dai dai, ngấm đượm vị sốt và hương thơm của húng gai rắc lên sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 8.

8. Bánh bèo


Khác hoàn toàn với bánh bèo miền Trung, bánh bèo Hải Phòng được làm từ thịt nạc băm nhuyễn, xào với mộc nhĩ và củ đậu, hành phi băm nhỏ…, cho vào với bột rồi hấp trong lá chuối.
Bánh bèo ăn kèm với nước chấm làm từ nước dùng ninh xương, pha thêm mắm và các gia vị. Đặc biệt, bạn còn có thể gọi thêm chả ăn kèm cho món bánh bèo đậm vị và "xôi thịt" hơn.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 9.

9. Thạch găng


Với người Hải Phòng, thạch găng là thức quà mang rất nhiều kỷ niệm tuổi thơ. Những miếng thạch mềm mềm, xanh mướt, ăn cùng nước đường ngọt dịu sẽ cho cảm giác tan chảy nơi đầu lưỡi.
Sau khi "đánh chén no say" các món ăn nhiều đạm, chắc hẳn bạn sẽ cần tới một cốc thạch găng để giải khát. Khi ăn, nếu muốn cho thêm trân châu hay loại topping nào thì cứ mạnh dạn đề đạt với chủ quán nhé!
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 10.

10. Bì bò


Đến khu ẩm thực chợ Cát Bi và hỏi "bừa" một người nào đấy về món nên ăn ở đây, chắc chắn họ sẽ chỉ bạn đi ăn bì bò.
Bì bò là một món ăn vừa... lạ vừa quen. Cách chế biến rất đơn giản, chỉ là thịt bò và bì bò được thái mỏng, trộn với sả và thính, sau đó cuộn với nem và rau rồi chấm mắm tôm hoặc tương, tuỳ khẩu vị của mỗi người.
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 11.
Ngoài ra, các khu chợ còn bán rất nhiều món ăn vặt khác như bánh xèo, bánh bột lọc, các loại chả xiên...
Không thể tin được Hải Phòng lại có nhiều món ngon đến mức này! - Ảnh 12.
Tiếp tục đón xem thông tin chi tiết cho các món ăn nổi tiếng này nhé!
 ẢNH: NGỌC ÁNH, DESIGN: TUAN MAXX, CLIP: MUTEX / Theo Trí Thức Trẻ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…