Chuyển đến nội dung chính

Kỳ lạ tục làm quan tài báo hiếu mẹ cha, làm lễ vật cưới

Công Xuân

(Dân Việt) Với các bậc sinh thành người Hrê ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi, được con, cháu tự tay làm cho quan tài khi còn sống là sự báo hiếu đáng trân trọng. Còn trong lễ cưới, quan tài là món quà thể hiện mong muốn thắt chặt tình thân giữa gia đình 2 bên.

Không như quan niệm của người Kinh, quan tài là vật dụng tượng trưng cho tang tóc, xui rủi... vì vậy việc để quan tài trong nhà là sự cấm kỵ. Với cộng đồng thiếu số người Hrê thì quan tài mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Theo đó các bậc sinh thành khi còn sống được con, cháu làm quan tài tặng cho là một sự báo hiếu đáng trân trọng và đầy tự hào.
 ky la tuc lam quan tai bao hieu me cha, lam le vat cuoi hinh anh 1
Một buôn làng của người Hrê ở huyện Ba Tơ.
Đưa tay mân mê chiếc quan tài để ở góc nhà, cụ Phạm Thị Hui (80 tuổi, ở xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ) giọng đầy hồ hởi: “Quan tài này do con trai của già làm tặng cách đây mấy năm rồi. Để làm cái quan tài này, nó phải mất hơn 2 tháng".
Theo lời các già làng ở huyện Ba Tơ thì tập tục làm quan tài cho mẹ cha khi còn sống để báo hiếu có từ hàng trăm năm nay. Và hiện nhiều bản làng trong cộng đồng người Hrê ở miền núi Quảng Ngãi vẫn còn giữ tập tục này.
  ky la tuc lam quan tai bao hieu me cha, lam le vat cuoi hinh anh 2
Quan tài của người Hrê.
Già Phạm Văn Vê (81 tuổi, ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ) kể: "Ngày xưa khi rừng còn nhiều gỗ quý thì cha mẹ sẽ tự vào rừng chọn tìm loại cây gỗ mà mình ưng ý, chủ yếu là các loại lim, trắc, gõ… Sau khi gia đình sẽ làm lễ cúng xin "thần rừng" xong, người con, cháu trai lớn (trên 18 tuổi) sẽ đốn hạ rồi chọn lấy 1 đoạn, với đường kính từ 50-70cm, dài khoảng 2-3m mang về nhà để làm". Theo đó một phần phía trên sẽ cắt làm nắp, rồi khoét bỏ phần ruột phía trong tạo khoảng trống để cha mẹ mình nằm vừa khi qua đời.
 ky la tuc lam quan tai bao hieu me cha, lam le vat cuoi hinh anh 3
Các bậc sinh thành người Hrê rất vui và tự hào khi được con, cháu làm quan tài để báo hiếu.
Ông Phạm Văn Xí - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Ba Xa, cùng huyện bày tỏ: “Cách đây 4 năm, tôi cũng làm 2 cỗ quan tài cho bố, mẹ mình. Không phải là tôi không có tiền để mua mà muốn tự tay làm tặng để trả công ơn sinh và nuôi nấng mình".
Không chỉ mang ý nghĩa báo hiếu, với người Hrê thì quan tài tự làm còn là món quà cưới đầy ý nghĩa để tặng nhau nhằm bày tỏ, thể hiện mong muốn thắt chặt tình thân giữa 2 nhà.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…