Chuyển đến nội dung chính

Kỳ lạ tục làm quan tài báo hiếu mẹ cha, làm lễ vật cưới

Công Xuân

(Dân Việt) Với các bậc sinh thành người Hrê ở miền núi tỉnh Quảng Ngãi, được con, cháu tự tay làm cho quan tài khi còn sống là sự báo hiếu đáng trân trọng. Còn trong lễ cưới, quan tài là món quà thể hiện mong muốn thắt chặt tình thân giữa gia đình 2 bên.

Không như quan niệm của người Kinh, quan tài là vật dụng tượng trưng cho tang tóc, xui rủi... vì vậy việc để quan tài trong nhà là sự cấm kỵ. Với cộng đồng thiếu số người Hrê thì quan tài mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Theo đó các bậc sinh thành khi còn sống được con, cháu làm quan tài tặng cho là một sự báo hiếu đáng trân trọng và đầy tự hào.
 ky la tuc lam quan tai bao hieu me cha, lam le vat cuoi hinh anh 1
Một buôn làng của người Hrê ở huyện Ba Tơ.
Đưa tay mân mê chiếc quan tài để ở góc nhà, cụ Phạm Thị Hui (80 tuổi, ở xã Ba Tiêu, huyện Ba Tơ) giọng đầy hồ hởi: “Quan tài này do con trai của già làm tặng cách đây mấy năm rồi. Để làm cái quan tài này, nó phải mất hơn 2 tháng".
Theo lời các già làng ở huyện Ba Tơ thì tập tục làm quan tài cho mẹ cha khi còn sống để báo hiếu có từ hàng trăm năm nay. Và hiện nhiều bản làng trong cộng đồng người Hrê ở miền núi Quảng Ngãi vẫn còn giữ tập tục này.
  ky la tuc lam quan tai bao hieu me cha, lam le vat cuoi hinh anh 2
Quan tài của người Hrê.
Già Phạm Văn Vê (81 tuổi, ở xã Ba Xa, huyện Ba Tơ) kể: "Ngày xưa khi rừng còn nhiều gỗ quý thì cha mẹ sẽ tự vào rừng chọn tìm loại cây gỗ mà mình ưng ý, chủ yếu là các loại lim, trắc, gõ… Sau khi gia đình sẽ làm lễ cúng xin "thần rừng" xong, người con, cháu trai lớn (trên 18 tuổi) sẽ đốn hạ rồi chọn lấy 1 đoạn, với đường kính từ 50-70cm, dài khoảng 2-3m mang về nhà để làm". Theo đó một phần phía trên sẽ cắt làm nắp, rồi khoét bỏ phần ruột phía trong tạo khoảng trống để cha mẹ mình nằm vừa khi qua đời.
 ky la tuc lam quan tai bao hieu me cha, lam le vat cuoi hinh anh 3
Các bậc sinh thành người Hrê rất vui và tự hào khi được con, cháu làm quan tài để báo hiếu.
Ông Phạm Văn Xí - Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Ba Xa, cùng huyện bày tỏ: “Cách đây 4 năm, tôi cũng làm 2 cỗ quan tài cho bố, mẹ mình. Không phải là tôi không có tiền để mua mà muốn tự tay làm tặng để trả công ơn sinh và nuôi nấng mình".
Không chỉ mang ý nghĩa báo hiếu, với người Hrê thì quan tài tự làm còn là món quà cưới đầy ý nghĩa để tặng nhau nhằm bày tỏ, thể hiện mong muốn thắt chặt tình thân giữa 2 nhà.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …