Chuyển đến nội dung chính

Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười 'chỉ nhìn thôi đã muốn thử'

Mùi thơm đặc trưng của mắm cùng hàng chục loại rau đã khiến lẩu mắm trở thành 'đệ nhất ẩm thực' của vùng Đồng Tháp Mười

 
 
Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười \'chỉ nhìn thôi đã muốn thử\'  
Được mệnh danh là xứ sở của tôm cá, ẩm thực vùng Đồng Tháp Mười nói chung và của miệt Cao Lãnh nói riêng, chính vì thế cũng trở nên phong phú, đặc biệt là món ăn chế biến từ mắm. 
 
Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười \'chỉ nhìn thôi đã muốn thử\'  
Cá sông lưới ăn thừa, người Đồng Tháp ủ muối làm mắm để ăn quanh năm. Nói như nhiều người, chỉ cần làm ruộng có lúa là đã không sợ đói bởi hũ mắm luôn có sẵn trong nhà. 
 
Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười \'chỉ nhìn thôi đã muốn thử\'  
Mắm sống, mắm kho quẹt ăn hoài cũng ngán, sẵn có cá đồng tươi và muôn loại rau ở quanh nhà, các đầu bếp gia đình nghĩ đến những cách chế biến mới. Ban đầu là nồi mắm kho, sau đó để đãi khách, nồi mắm dần được nâng cấp thành nồi lẩu với nguyên liệu kèm theo gồm đủ loại cá đồng như lóc, rô, linh, cho đến mực tươi, tôm đất.
 
Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười \'chỉ nhìn thôi đã muốn thử\'  
Ngoài nồi mắm bốc mùi thơm, thứ khiến những khách phương xa một lần ghé thăm Đồng Tháp chỉ nhìn thôi đã muốn ngồi ngay vào bàn ăn thử, tất nhiên với những ai ăn được các loại mắm.
 
Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười \'chỉ nhìn thôi đã muốn thử\'  
Đơn giản cũng đã có đến hàng chục thứ rau xứ sở, như mớ rau dừa vừa giòn vừa xốp vừa thơm, mớ cọng bông súng, mớ đọt bí hay bó kèo nèo. 
 
Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười \'chỉ nhìn thôi đã muốn thử\'  
"Rau càng nhiều và càng phong phú thì món mắm càng hấp dẫn. Mỗi loại rau đều có một vị hương vị riêng, chính sự phối hợp do bà con miền Tây phát hiện đã khiến mâm lẩu mắm trở thành thứ đặc sản đáng tự hào của miền quê này", chị Mỹ Hạnh, quán Mắm Ngon Đồng Tháp tại thành phố Cao Lãnh cho biết.
 
Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười \'chỉ nhìn thôi đã muốn thử\'  
Theo cách nấu của người Đồng Tháp, mắm chọn nấu phải là loại mắm thật thơm, không quá mặn. Mắm nấu lẩu thường phối hợp giữa cá sặc và cá linh, nấu cho rả ra nước thì nêm cho tròn vị. Nước lèo cho lên lẩu đất nung, nấu sôi thì cho các loại nguyên liệu tươi như cá, tôm, mực, cuối cùng là rau sống.
 
Lẩu mắm vùng Đồng Tháp Mười \'chỉ nhìn thôi đã muốn thử\'  
Lẩu mắm thường được ăn với bún. Món ăn có mùi đặc trưng nên chỉ phù hợp với những ai chịu được mùi mắm. Tuy nhiên nói theo rất nhiều người lần đầu đến Cao Lãnh, "lúc đầu nghe mùi lạ lạ nhưng thấy rau ngon quá cũng ăn thử, cuối cùng lại muốn ăn hoài".
 
Mr. True

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …