Chuyển đến nội dung chính

Mãn nhãn với cung đường thức ăn miễn phí ấm lòng khách phương xa khi đến An Giang

Những biển hiệu "miễn phí" trải dài như cách người dân nơi đây hồ hởi chào đón khách phương xa.

“Miễn phí” có thể được hiểu theo nhiều nghĩa khác nhau. “Miễn phí” là những chuyến bay được quảng cáo rình rang với giá “0 đồng” nhưng khách phải chịu thêm đủ khoản phí. Miễn phí là món hàng chẳng mất tiền nhưng khách hàng muốn sở hữu phải tuân thủ theo đủ mọi quy định. Miễn phí là khi bạn bước vào một quán bar sang trọng với dòng quảng cáo “tặng không” nhưng chỉ áp dụng cho một khung giờ nhất định và sẽ “khó coi” khi thưởng thức xong bạn quên dằn dưới li một khoản tiền boa.
Mọi món ăn, thức uống đến cả quần áo cũng chẳng ai nỡ lấy tiền.
Thế nhưng, nói thế đâu có nghĩa những điều miễn phí dần mất đi ý nghĩa thật sự của nó. Đâu đó trên đất Thủ đô vẫn tồn tại những ổ bánh mì tặng người lao động lúc đói lòng. Nhiều tuyến đường Sài thành vẫn hay xuất hiện những thùng trà đá biếu không. Và khi có dịp đến với An Giang - vùng đất miền Tây hào hiệp thì trải dọc suốt một cung đường là tấp nập những bảng hiệu: trà đá, nước suối, bún riêu, xôi nếp, bánh tầm bì… được người dân hồ hởi tặng không.
An Giang được mọi người ưu ái dành tặng cái tên “vùng đất lễ hội” và hằng năm vào lễ hội miếu Bà Chúa Xứ, lễ hội đình Châu Phú, lễ Đôlta và hội đua bò… vùng đất này lại chào đón một lượng lớn khách phương xa tìm về. Và cũng từ đây, những câu chuyện ấm lòng trong mùa lễ được mọi người truyền tai nhau như một minh chứng cho sự hào hiệp của vùng đất và con người nơi đây.
Nhiều món ăn được kì công chuẩn bị để biếu không du khách.
Những hình ảnh đẹp trên được ghi lại tại Đại lễ khai sáng Phật giáo Hòa hảo lần thứ 78 (18/5 âm lịch) tại thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, An Giang. Vào dịp này hằng năm, hàng ngàn du khách thập phương nô nức kéo về tham dự đại lễ. Nhiều người vẫn hay nói vui rằng: đi lễ chẳng cần mang theo gì bởi quần áo, nước uống, thức ăn đều hoàn toàn miễn phí rồi.
Dọc theo con đường dẫn vào khu đại lễ là hàng chục biển hiệu lớn nhỏ đề dòng chữ “miễn phí”, nhưng cả người cho và người nhận đều hồ hởi với nụ cười thường trực trên môi. Những người lần đầu đến đây không khỏi bất ngờ vì tình cảnh chen lấn, xô đẩy, chặt chém từng bó nhang, cành hoa lễ… hoàn toàn vắng bóng. Thay vào đó, mọi thứ đều sẵn sàng biếu không, thậm chí với khách từ phương xa còn nhận được lời mời đon đả: “thôi vào nhà ngủ lại qua đêm rồi sáng hôm sau hãy về”.
Cháo, trà đường, khoai, xôi, bành tằm, cơm bún…. đều được người dân Phú Tân biếu không.
“Về An Giang, bạn sẽ không đói, nhất là vào ngày rằm, ba mươi” là câu nói vui của du khách khi nhắc đến vùng đất hào sảng này. Dù nắng oi bức hay mưa kéo đến bất ngờ, thì hai bên đường, những cốc trà đường, ổ bánh mì vẫn được người dân niềm nở trao tay những người phương xa đi lễ. Thậm chí, nhiều người còn bảo vui: “quê tôi đã quen thuộc với hai từ miễn phí, đến ăn uống thoải mái như buffet mà nào ai lấy tiền bao giờ” hay “mang 10.000 đồng đi lễ, tốn 4.000 đồng gửi xe đến chiều về vẫn còn 6.000 đồng trong túi mà bụng đã no căng”.
Phú Tân không phải là huyện giàu và đời sống người dân vẫn còn nhiều khó khăn nhưng cái tình cái nghĩa nơi đây thì trọn vẹn, đủ đầy. Cứ như thông lệ hằng năm, chẳng ai bảo ai, người dân lại nô nức chuẩn bị suất ăn, nước uống miễn phí mà chẳng kêu than nề hà. Dẫu không giàu vật chất nhưng cái tình vẫn đậm đà tròn đầy như cách người Phú Tân hồ hởi tiếp đón khách phương xa.
Ảnh: Thanh Hòang - Tiến Lên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…