Chuyển đến nội dung chính

Mát lòng với canh cá đối xếp

Nguyên liệu nấu canh cá đốiẢNH: THANH LY
Vùng cửa sông Thu Bồn (Quảng Nam) đổ ra biển có nhiều loại cá đối, nhưng có thể nói cá đối xếp là bạn “lâu dài” nhất đối với cư dân nơi đây vì xuất hiện thường xuyên.
Hôm nào may mắn có thể trúng cả một luồng lớn cá đối xếp, ngư dân thu được khoản tiền kha khá.
Trong họ nhà cá đối, cá đối xếp trông “em út” hơn, cỡ chừng ngón chân cái nhưng thế mạnh của cá đối xếp là sống ở vùng nước trong và sạch, thịt ngọt, béo, dù chế biến theo cách nào cũng không tốn nhiều công, nên dễ “lấy lòng” các bà, các chị nội trợ.
Thực đơn của người dân xứ Quảng về cá đối xếp có thể kể hết đầu ngón tay như nướng, hấp, chiên, nấu cháo, nấu canh mồng tơi, kho mặn ngọt, kho dưa... Trong đó, cá đối xếp nấu canh chua theo kiểu thuyền chài thường nhận được nhiều “phiếu ủng hộ”, nhất là trong tiết trời oi bức. Vị ngọt rất riêng của từng thớ thịt cá trắng ngần xen lẫn chút chua thanh của cà chua, thơm không thể lẫn đi đâu được.
Để chế biến món canh cá đối ngon, yêu cầu bắt buộc là cá phải tươi, mới đánh bắt lên và nên chọn những con cá căng tròn, dày mình. Cá được làm sạch, để ráo nước. Phi thơm hành trong chảo dầu phụng rồi cho cà chua vào xào nhừ. Chế một lượng nước vừa ăn vào nồi, đun sôi rồi thả vài lát thơm cắt mỏng, vài lát cà chua bổ múi cau.
Nước canh sôi vài dạo thì cho cá đối vào, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cá đối vốn chín nhanh nên không nấu quá kỹ, cá sẽ xơ thịt, mất ngon. Đun cá chín tới, cho hành, ngò vào, múc canh ra bát, rắc một chút tiêu cho dậy hương.
Gắp cá ra đĩa, dùng đũa tách bỏ lớp vảy, gạt sang bên, sau đó tưới một chút nước mắm nguyên chất vào chỗ thịt cá trắng thơm, rồi vắt chanh lên. Thịt cá béo ngậy, húp chén nước canh ngọt thanh, nóng hổi, món này ăn với cơm trắng thật phù hợp với tiết hè...
Phan Thị Thanh Ly

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai