Chuyển đến nội dung chính

MÌ VỊT TIỀM NGƯỜI HOA 3 THẾ HỆ TẠI SÀI GÒN

Thịt vịt mềm, phần da vừa dẻo vừa giòn là ưu điểm khiến Quảng Huê Viên luôn đông khách sành ăn từ hơn 60 năm qua.
Nằm ngay mặt tiền góc đường Phan Đình Phùng - Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận, Quảng Huê Viên là một trong số ít quán ăn người Hoa lâu đời nhất tại Sài Gòn. Tính đến nay, cửa hiệu mì vịt tiềm nổi tiếng này đã có đến 3 thế hệ đứng bán.
 
Da vịt vừa giòn vừa dẻo vừa thơm khiến nhiều người mê. Ảnh: Mr. True
 
Theo gia đình từ Quảng Đông (Trung Quốc) đến Sài Gòn sinh sống từ những thập kỷ đầu thế kỷ 20, ông Chệc - người đàn ông gốc Hoa khi ấy chưa có việc làm nên loay hoay tìm kế sinh nhai. Lang thang sang khu xã Phú Nhuận (nay là quận Phú Nhuận), thấy dân cư khu vực này đông đúc, ông bèn nghĩ đến chuyện mở quán bán đồ ăn.
 
"Cũng không ai trong nhà còn nhớ rõ nhưng có lẽ quán ăn này được thành lập từ những năm 1940. Lúc đầu chỉ bán cháo, sau đó thấy khách đông và cần thêm những món khác nên ông tôi làm thêm món há cảo, hủ tíu và cuối cùng là món mì vịt tiềm nổi tiếng đến tận bây giờ", chị Xuân, cháu nội của ông chủ quán đầu tiên, nói.
 
Vốn có năng khiếu nấu ăn, lại được thừa hưởng kinh nghiệm nấu ăn từ các tiền bối thời còn ở Quảng Đông, Quảng Huê Viên được nhiều khách sành ăn biết đến. Quán nhỏ chỉ đủ hơn mươi người ngồi nhưng luôn đông khách, có người từ miệt Chợ Lớn cũng đến ăn. Yêu nghề, thấy nghề có thể nuôi sống được cả gia đình, ông Chệc quyết định truyền bí quyết chế biến mì vịt tiềm lại cho người con trai, người này sau đó lại truyền lại cho các con mình.
 
Chị Xuân là thế hệ thứ ba của quán mì hơn nửa thế kỷ tại Phú Nhuận. Ảnh: Mr.True
 
Không phải là quán mì vịt tiềm hoành tráng nhất Sài Gòn, không gian quán lại nhỏ hẹp, giá bán không rẻ (gần 100.000 đồng một phần ăn), tuy nhiên Quảng Huê Viên vẫn thu hút được người thích ăn vịt tiềm bởi miếng thịt vịt ở đây có hương vị đặc biệt.
 
"Tôi biết quán này hơn 60 năm, quán khi ấy chỉ có chiếc xe nhỏ với mấy cái bàn gỗ nhưng lúc nào cũng đông khách, nhiều khi còn có cả khách Tây và những người sang trọng đến ăn. Khi ấy tôi cũng là khách hàng thân thuộc của quán, giờ dù không còn đủ răng để ăn vịt nhưng thi thoảng tôi vẫn nhờ con cháu đến mua về dùng", ông Ba Xuân, một khách hàng cao tuổi, cho biết.
 
Theo tiết lộ của đầu bếp, phần đùi và má đùi (gần một phần tư con vịt) được ướp thấm kỹ gia vị gia truyền, sau đó mang đi tiềm trong nước lèo có nhiều vị thuốc, cuối cùng miếng vịt được mang đi chiên rồi quay. Cách làm này khiến thịt vịt mềm trong khi phần da vừa giòn vừa thơm, ăn không bị ngán như cách tiềm thông thường.
 
Ngoài món mì vịt tiềm, quán ăn còn nổi tiếng với món mì tôm tươi. Ảnh: Mr.True
 
Kết hợp hài hòa giữa cách chế biến tiềm, chiên, quay, cùng với nước lèo thơm ngọt, mì vịt tiềm Quảng Huê Viên nói riêng và mì vịt tiềm nói chung được dân Sài Gòn chọn ăn cả mùa mưa lẫn mùa nắng nóng. Với rất nhiều người, dù giá cả đắt đỏ, song đây vẫn là món đáng để thưởng thức trong số những món ăn nổi tiếng của người Hoa.
 
Ăn cùng với vịt tiềm là mì vàng của người Hoa, mì trứng trụng qua nước sôi cho vào tô cùng ít cọng cải luộc rồi chan nước tiềm vịt vào. Người muốn ăn vịt riêng thì để vịt ra đĩa xé từng miếng. Người muốn ăn cùng thì cho cả miếng vịt vào tô. Ngoài cải luộc, mì vịt tiềm có thể ăn kèm với đu đủ xanh ngâm chua.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…