Chuyển đến nội dung chính

Món ăn cổ truyền - nét văn hóa đang dần bị lãng quên

Xã hội ngày một phát triển, giới trẻ ngày càng có nhiều lựa chọn hơn về đồ ăn, thức uống, hoặc du nhập từ nước ngoài, hoặc những biến tấu tạo nên những món ăn mới mang đến sự mới lạ. Song điều đó khiến một số món truyền thống dần dần bị lãng quên.

Bánh canh Nam Phổ

Xuất xứ tại Huế. Được biết đến là một món ăn của người nghèo. Tại sao lại nói vậy? Vì từ thời xưa, dân ta còn nghèo, món bánh canh này nước dùng không được hầm từ xương, người dân phải đi bắt tôm về nấu cho ngọt nước. Phần thịt tôm thì quết mịn rồi vo thành từng viên tròn. Đầu tôm lại được giã ra cho vào nước dùng sau khi lược bỏ vỏ. Sợi bánh canh cũng rất đặc biệt vì phải tự hồ lấy từ bột gạo pha chút bột năng.
Ngày nay, khi cuộc sống đã dư giả hơn, người ta cho thêm những nguyên liệu khác để món ăn được ngon hơn như thịt ba chỉ, thịt cua và giò sống. Nếu có dịp ra xứ Huế mộng mơ bạn sẽ thấy những nồi bánh canh Nam Phổ được bày bán rất bắt mắt. Sự đặc biệt của món ăn này là sẽ có hai màu trong một nồi bánh canh. Một là nước nhân màu cam đỏ có viên mọc cùng thịt ba chỉ. Hai là nước lèo có sợi bánh canh màu đục. Khi ăn sẽ nêm thêm chút rau răm, chút tiêu sọ. Với mùi hương không thể cuồn hút hơn chắc chắn bạn sẽ không bao giờ quên cảm giác khi thưởng thức nó.
Đến Huế, du khách thường tìm đến ăn bánh canh Nam Phổ hoặc một số tiệm khác ở chợ Đông Ba.
Bánh rợm
Nghe tên chiếc bánh thật lạ tai đúng không nào! Đây là một dòng thời xưa hay được tiến Vua. Vì vậy mà chúng rất đặc biệt từ cách gói bánh đến hương vị bên trong. Lớp vỏ bánh được làm từ bột nếp, quan trọng nhất là phần nhân thơm ngon được phối trộn rất nhiều nguyên liệu như hành tím, thịt xay, tôm, mộc nhĩ, hành phi để tạo hương thơm. Tiếp theo khéo léo gói bánh trong lá chuối và đem đi hấp là chúng ta đã có những chiếc bánh xinh xinh và ngon miệng.
Ngày nay còn ít nơi bán bánh rợm, đôi khi khách đặt mới có người làm. Bạn có thể mua tại cửa hàng Nếp Hương, 42 Nguyễn Đình Chiểu , Hà Nội.
Bánh gừng
Trong cộng đồng người Chăm ở Bình Thuận bánh gừng là một loại bánh truyền thống độc đáo và không thể thiếu trong các dịp lễ hội. Theo phong tục Chăm, bánh gừng có mặt trong các lễ hội quan trọng. Bánh gừng lúc nào cũng được đặt lên trên hết cùng với bánh tét và bánh gang tay. Bánh tét (dương) tượng trưng cho người chồng. Bánh gang tay (âm) tượng trưng cho người vợ. Bánh gừng (âm dương) hòa hợp, tượng trưng cho sự thủy chung của vợ chồng.
Nhìn chiếc bánh thật đơn giản nhưng chẳng dễ để có thể làm ra nó. Chiếc bánh được làm từ bột nếp lọc trộn với trứng vịt. Từ bàn tay khéo léo của các dì mà chiếc bánh có nhiều hình dạng, hoa văn khác nhau hoặc sẽ nặn thành hình những củ gừng lớn. Khi chiên bánh phải chiên từ dầu nguội nếu không bánh sẽ bị nứt. Cuối cùng là áo cho bánh một lớp đường nấu chảy có nước gừng giã nhuyễn.
Những chiếc gừng không bày bán mà chỉ khi có dịp lễ tết những người phụ nữ mới có dịp làm chúng.
Còn nhiều loại bánh và món ăn ngon của dân tộc ta, vì nhiều lí do mà giờ đây đang dần bị lãng quên. Cần lắm sự quan tâm và bảo tồn nét văn hóa mà ông cha ta ngàn xưa để lại của tất cả mọi người.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…