Chuyển đến nội dung chính

Món lưỡi heo pate gia truyền hơn 30 năm trong ngôi biệt thự cổ giữa Sài Gòn


   Nói về món đặc sản lưỡi heo sốt pate – món ăn gia truyền trong một quán nhỏ trong ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp giữa Sài Gòn, đó là cả một câu chuyện thú vị.

Chị Vy, cháu nội, người thừa kế đời thứ 3 của chủ nhân ngôi biệt thự, giờ là nhà hàng Mây Bốn Phương (khu Vườn Chuối, Q.3, TP.HCM) chia sẻ trong một lần người viết có dịp đến ăn tại quán.
Ban đầu, người chủ nhân ngôi biệt thự cổ, chú của chị Vy chính là đưa vị pate về, khoảng đầu những năm 1990, nhưng ăn theo một phong vị lạ, không được nhiều thực khách "mặn mà". Sau đó, một người phụ nữ trong gia đình (mẹ chị Vy) cũng vốn là người thích “sáng tạo” món ăn bằng lưỡi heo kết hợp với pate. Trong một lần vô tình đi chợ Bến Thành, tại sạp bán thịt heo quen, có lưỡi heo sao không thử mua lưỡi heo này về chế biến gì đó ăn với món pate của chú, “được thì được mà không thì coi như thử cho biết”.
Thất bại, không hợp vị, ăn chẳng giống ai, là những gì mẹ kể về lần đầu tiên ấy. Pate của không hợp, nhưng cảm nhận của người đầu bếp tại gia cho thấy phải thử thêm nữa. Thế rồi thử qua rất nhiều loại pate đã ra được đúng vị với lưỡi heo kiểu Việt này.
Bí kíp là, pate phải đậm đà và tương đối rất khác cho với các loại pate ăn kèm bánh mì. Lưỡi heo thì chọn nhà cung cấp quen thuộc để luôn có lưỡi heo mới hằng ngày thịt tươi ngon. Xử lí lưỡi heo cũng phải qua rất nhiều công đoạn(làm sạch lưỡi, chần sơ nước sôi, lại làm sạch lưỡi, rồi mới luộc…
Vị bùi thơm của pate, quyện chung với vị nước béo, sền sệt kiểu lagu đậm đà ăn kèm bánh mì nóng sẽ khiến thực khách nhớ mãi...

Món pate lưỡi heo hương vị lạ
Một góc của ngôi biệt thự cổ
Chị Vy, chủ quán cho biết thêm câu chuyện thú vị về cái tên Mây Bốn Phương. Chị cho hay, cái tên này được đặt từ một người bác làm phi công, với ý nghĩa tượng trưng như mây khắp bốn phương trời vì lái máy bay nên xung quanh chỉ là mây thôi. Thời ấy, cũng chính bác và vợ là người đã đưa ý tưởng để tạo nên những món ăn độc đáo như Lưỡi heo pate. Ban đầu từ những người quen, rồi miệng truyền miệng nên mọi người biết đến nhiều hơn từ gia đình,bạn bè, khách bình dân, khách sang, kể cả nghệ sĩ-ca sĩ-diễn viên nổi tiếng thời ấy cũng có ghé và là khách quen cho tới bây giờ.
Một ngày đẹp trời nào đó, bạn có thể ghé ngang ngôi biệt thự này để thưởng thức món ăn lạ miệng này nhé. Không những thế, bạn có thể thử thêm các món cá “chất lừ” cũng 30 năm của Mây Bốn Phương.
Nhật Hạ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…