Chuyển đến nội dung chính

Mỳ gà tần Hàng Bồ chưa bao giờ vắng khách

Trước kia quán mỳ nổi tiếng này nằm lọt thỏm ở góc phố giao giữa Hàng Bồ và Lương Văn Can (Hà Nội), góc vỉa hè chật hẹp lúc nào cũng đông đúc vì người ăn, người mua mang về. Nhưng sau khi vỉa hè được "dọn dẹp", quán mỳ đã chuyển sang địa chỉ mới rộng rãi hơn tại 49 Hàng Bồ.

Trước kia quán chỉ nằm trên góc vỉa hè rất khiêm tốn. Không có biển quảng cáo, chỉ có khoảng chục chiếc ghế nhựa được xếp trên vỉa hè. Người lần đầu tới ăn phải tinh mắt một chút mới nhận ra được. Vậy mà quán lúc nào cũng đông khách, không chỉ vì thương hiệu này đã có mặt hơn 20 năm ở phố cổ, mà chất lượng của món ăn cũng đặc biệt thơm ngon.



Sau khi không được ngồi vỉa hè, quán chuyển về số 49 Hàng Bồ. Khác hẳn với đoạn vỉa hè chật hẹp cũ mà có khi khách phải ngồi tràn xuống lòng đường, địa điểm mới là một khoảng sân nhà rộng có sức chứa 50 - 60 người vào những ngày đông khách, nằm giấu mình trong con ngõ nhỏ bên ngoài được treo biển "Mỳ gà tần Hàng Bồ" giản dị và nhỏ bé như các cửa hàng khác, nhưng là đủ để các thực khách nhận ra quán mỳ trứ danh này.
Khoảng sân nhà rộng nằm ẩn trong con ngõ nhỏ bên ngoài được treo biển "Mỳ gà tần Hàng Bồ" giản dị.
Bát mỳ gà tần bưng ra thơm phức mùi thuốc bắc lẫn trong mùi ngải cứu đặc trưng. Món ăn được chế biến khá đơn giản. Ngoài gà tần thuốc bắc, người bán hàng trần thêm mì tôm, điểm vài cọng giá đỗ để ăn cho đỡ ngán. Chỉ vậy thôi mà món ăn này rất được yêu thích, vì cái vị mềm của thịt gà và cái vị ngọt dịu của nước dùng thuốc bắc tan trong miệng khiến người ăn phải nhớ mãi. Những thực khách tới đây thường gọi thêm tim hay óc trần để ăn cùng với món mỳ gà tần. Một bát mỳ đầy đặn như vậy là quá đủ để trở thành bữa tối ngon miệng cho các thực khách.


Tuy là quán vỉa hè nhưng đã có nhiều năm tên tuổi, cũng vì thế chất lượng hay nguyên liệu để làm nên món ăn này đều được chọn lựa rất kĩ càng. Gà được chọn để tần là loại gà non, có thời gian nuôi từ 7 - 8 tháng, được đặt riêng ở vùng ngoài thành phố. Thịt gà non nên ăn rất mềm, ngọt và thơm. Các vị thuốc bắc đi kèm bao gồm kỳ tử, đẳng qui, táo tầu, hạt sen… được lựa chọn kỹ càng. Sau đó tùy vào lượng gà mang đi tần mà gia giảm cho hợp lý. Vì vậy nước tần gà có vị thanh mát, dậy mùi thuốc bắc và ngải cứu mà không hề ngấy mỡ như một số quán khác. Tuy nhiên, nước tần hơi ngọt nên nếu không thích, khách có thể bảo chủ quán cho loãng hơn.
Bát mỳ gà tàn thêm tim đầy đặn...
Và mỳ gà tần thêm óc, đều có giá 70.000 đồng/bát.
Gà tần ở đây rất đẫy thịt, ăn không bị xương, bị bở, chủ quán lại hào phóng, bát nào bát nấy cũng có 4, 5 miếng gà. Những thực khách ngại ngần cái vị đắng ngai ngái của rau ngải cứu thì có thể yên tâm thưởng thức món ăn này, vì tuy ngải cứu hơi già nhưng được xào trước với nước tần gà nên khá thấm gia vị, không những không đắng mà lại ngấm cái vị ngọt của thảo mộc trong nước dùng. Nước dùng gà tần đậm đà vừa vặn, vị ngọt thanh dịu nhẹ, nổi bật hương vị của sự kết hợp các loại thảo mộc như táo tàu, kỳ tử, thục và ngải cứu... đều là những vị thuốc đông y tốt cho sức khỏe.


70.000 đồng cho một bát mỳ không phải rẻ, nhưng là đáng đồng tiền bát gạo nếu xét tới chất lượng của nó. Ngoài ra ở đây có một món ăn khá được yêu thích, là món chân gà tần với giá chỉ từ 6.000 đồng - 8.000 đồng, thường được các thực khách gọi ăn kèm để ngồi thưởng thức lai rai. Hấp dẫn là thế, nên cứ nhắc tới mỳ gà tần, chẳng ai lại không nhắc tới phố cổ Hàng Bồ.

Kiều Hà/ Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …