Chuyển đến nội dung chính

Nem hải sản nức danh của thành phố hoa phượng đỏ

Nguồn thịt cua bể và tôm tươi ngon của vùng Cát Hải, Hải Phòng kết hợp với các nguyên phụ liệu truyền thống cho ra món nem thơm ngon.

Thành phố Hải Phòng từ lâu vốn nổi tiếng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn và các món ăn đặc sắc. Ngoài các món cháo cay, bánh cuốn ruốc, bánh đa cua, bánh mỳ cay… du khách còn có cơ hội thưởng thức nem hải sản - món ăn trứ danh của thành phố biển.
Nem rán phổ biến ở nhiều vùng miền trong cả nước. Nhân nem gói cùng bánh tráng (bánh đa nem) chiên trong dầu nóng sẽ cho món nem thành phẩm chín giòn. Tuy nhiên, nem rán ở TP Hải Phòng lại ghi dấu ấn riêng với nhiều du khách bởi nguồn nguyên liệu hải sản tươi ngon, ít vùng miền nào có được.
polyad
Hải Phòng còn thu hút khách thập phương bởi những món nem hải sản thơm ngon. Ảnh: haiphongmua.
Để làm nên những chiếc nem thơm ngon, đậm đà hương vị, ngoài những nguyên liệu phổ biến, người dân xứ cảng còn cẩn thận lựa phần thịt cua bể và tôm để trộn vào hỗn hợp nhân nem. Tôm và cua bể đều lấy từ vùng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản Cát Bà nên chất thịt tươi, ngọt, thơm ngon. Cua và tôm kích cỡ đều không quá lớn nhưng thịt trắng, giàu dinh dưỡng.
Để sơ chế nhân thịt cua và tôm tươi, người làm nem sẽ hấp chín nguyên liệu, sau đó mới lóc lấy phần thịt. Thịt cua và tôm vừa đủ chín tới nên vẫn giữ nguyên vị ngọt, độ thơm ngon và không bị khô.
Nguyên liệu sẽ được trộn lẫn với nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái sợi, trứng gà tươi, thịt nạc xay nhuyễn, giá đỗ, hạt tiêu với tỷ lệ vừa đủ… sau đó gói trong bánh tráng loại ngon, không quá dày cũng không mỏng quá. Nem được gói dạng hình vuông, to gần bằng nắm tay. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo kéo, tỉ mẩn của người gói để nem có kích thước bằng nhau.
polyad
Công nhân trong dây chuyền gói nem tại cơ sở chế biến nem hải sản tại Hải Phòng. Ảnh: DN Miền Hạ Long.
Nem cuộn được rán ngập trong chảo dầu sôi để có màu vàng đều, mùi thơm đặc trưng. Nem đạt chuẩn có vị ngọt của nhân tôm, cua, vị béo của thịt, thơm mùi nấm hương, mộc nhĩ, vừa vặn gia vị bên trong xen lẫn độ giòn rụm, hấp dẫn của lớp bánh tráng phía ngoài. Nem rán thường được ăn nóng mới giữ được độ nóng, giòn ngon.
Món nem hải sản thường được ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm chua ngọt. Để có bát nước chấm ngon đúng điệu, người làm cũng cầu kỳ trong cách pha chế. Nước mắm phải là loại ngon, nếu của vùng Cát Hải mới được coi là chuẩn vị.
Sự cầu kỳ, tỉ mẩn trong cách chọn lựa nguyên liệu và chế biến đã tạo nên món ăn thơm ngon, để du khách đến tham quan và khám phá ẩm thực thành phố biển đều không quên được hương vị này.
Vũ Đậu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai