Chuyển đến nội dung chính

Nem hải sản nức danh của thành phố hoa phượng đỏ

Nguồn thịt cua bể và tôm tươi ngon của vùng Cát Hải, Hải Phòng kết hợp với các nguyên phụ liệu truyền thống cho ra món nem thơm ngon.

Thành phố Hải Phòng từ lâu vốn nổi tiếng với nhiều điểm du lịch hấp dẫn và các món ăn đặc sắc. Ngoài các món cháo cay, bánh cuốn ruốc, bánh đa cua, bánh mỳ cay… du khách còn có cơ hội thưởng thức nem hải sản - món ăn trứ danh của thành phố biển.
Nem rán phổ biến ở nhiều vùng miền trong cả nước. Nhân nem gói cùng bánh tráng (bánh đa nem) chiên trong dầu nóng sẽ cho món nem thành phẩm chín giòn. Tuy nhiên, nem rán ở TP Hải Phòng lại ghi dấu ấn riêng với nhiều du khách bởi nguồn nguyên liệu hải sản tươi ngon, ít vùng miền nào có được.
polyad
Hải Phòng còn thu hút khách thập phương bởi những món nem hải sản thơm ngon. Ảnh: haiphongmua.
Để làm nên những chiếc nem thơm ngon, đậm đà hương vị, ngoài những nguyên liệu phổ biến, người dân xứ cảng còn cẩn thận lựa phần thịt cua bể và tôm để trộn vào hỗn hợp nhân nem. Tôm và cua bể đều lấy từ vùng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản Cát Bà nên chất thịt tươi, ngọt, thơm ngon. Cua và tôm kích cỡ đều không quá lớn nhưng thịt trắng, giàu dinh dưỡng.
Để sơ chế nhân thịt cua và tôm tươi, người làm nem sẽ hấp chín nguyên liệu, sau đó mới lóc lấy phần thịt. Thịt cua và tôm vừa đủ chín tới nên vẫn giữ nguyên vị ngọt, độ thơm ngon và không bị khô.
Nguyên liệu sẽ được trộn lẫn với nấm hương thái nhỏ, mộc nhĩ thái sợi, trứng gà tươi, thịt nạc xay nhuyễn, giá đỗ, hạt tiêu với tỷ lệ vừa đủ… sau đó gói trong bánh tráng loại ngon, không quá dày cũng không mỏng quá. Nem được gói dạng hình vuông, to gần bằng nắm tay. Công đoạn này đòi hỏi sự khéo kéo, tỉ mẩn của người gói để nem có kích thước bằng nhau.
polyad
Công nhân trong dây chuyền gói nem tại cơ sở chế biến nem hải sản tại Hải Phòng. Ảnh: DN Miền Hạ Long.
Nem cuộn được rán ngập trong chảo dầu sôi để có màu vàng đều, mùi thơm đặc trưng. Nem đạt chuẩn có vị ngọt của nhân tôm, cua, vị béo của thịt, thơm mùi nấm hương, mộc nhĩ, vừa vặn gia vị bên trong xen lẫn độ giòn rụm, hấp dẫn của lớp bánh tráng phía ngoài. Nem rán thường được ăn nóng mới giữ được độ nóng, giòn ngon.
Món nem hải sản thường được ăn kèm với bún, rau sống và nước chấm chua ngọt. Để có bát nước chấm ngon đúng điệu, người làm cũng cầu kỳ trong cách pha chế. Nước mắm phải là loại ngon, nếu của vùng Cát Hải mới được coi là chuẩn vị.
Sự cầu kỳ, tỉ mẩn trong cách chọn lựa nguyên liệu và chế biến đã tạo nên món ăn thơm ngon, để du khách đến tham quan và khám phá ẩm thực thành phố biển đều không quên được hương vị này.
Vũ Đậu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …