Chuyển đến nội dung chính

Ngày mát trời, nhâm nhi phở rán, lòng xào phố Nguyễn Siêu

Quán lòng xào phở rán này đã bán từ rất lâu và khá quen thuộc với dân phố cổ Hà Nội.

Nhắc đến phở rán có lẽ người ta nghĩ ngay đến loại phở chiên phồng thường bán ở phố Ngũ Xã, Nguyễn Khắc Hiếu, hay phở xào ở phố Khâm Thiên. Không giống vậy, phở rán ở đây là thứ bánh phở sợi bình thường, được gỡ rối ra rồi cho vào chảo rán, sau đó đập mỏng như hình một chiếc bánh gạo tròn to, ăn vừa thấy giòn, vừa thấy mềm, thơm vị bột gạo mà không hề bị ngấy.
Phở xào lòng rán - món ngon phố Nguyễn Siêu.
Đã bán từ rất lâu và khá quen thuộc với dân phố cổ Hà Nội, quán nằm trên vỉa hè con phố Nguyễn Siêu, ở đoạn cuối Nguyễn Siêu gần ngã tư cắt với Đào Duy Từ. Quán không có địa chỉ cụ thể, nhưng có mùi thơm đặc trưng là mùi xào thức ăn thơm phức thay cho lời mời gọi. Con phố này vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, thế nên khách tới tấp nập cả con phố. Xe tới quán phở xào lòng không có chỗ để hai bên vỉa hè luôn vui vẻ mang xe đi gửi, rồi thong dong đi bộ vào ăn. Khách hàng ưa thích món này chủ yếu là thanh niên và các gia đình trẻ, họ đến đây "lai rai" trò chuyện với nhau hay đơn giản chỉ để "thay đổi khẩu vị" với một món ăn đơn giản mà ngon miệng.
Khách ăn tấp nập, chật kín cả vỉa hè.
Không phải món ăn độc đáo hay xa lạ gì, phở và lòng đều quá quen thuộc với nhiều người. Nhưng từ món cơ bản nhất là phở xào với chút hành tây, rau cải và thịt bò, quán phở rán lòng xào này đã tự kiếm được chỗ đứng trong "list quán quen" của người sành ăn Hà Nội. 

Phở rán được ăn kèm với lòng xào. Bát lòng xào có đủ thứ như tim, tràng, dạ dày, thậm chí cả thịt bò. Tất cả đều được xào chung với rau cải hành tây, ăn cho đỡ ngấy. Ngoài xì dầu tỏi ớt, thực khách thường chấm phở rán với thứ nước xào đậm đà để "đưa đẩy" cho món ăn thêm ngon miệng. 

Bát lòng xào đậm đà, hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Một đĩa phở rán ở đây có giá 15.000 đồng, còn lòng xào thì tùy vào số lượng người, bát hai người có giá từ 80.000 - 100.000 đồng. Nhưng khi đến đây ăn nếu thực khách gọi lòng theo số người sẽ rất dễ bị thừa, nên có thể gọi trừ hao đi rồi gọi thêm phở rán. Như vậy vừa ngon, vừa đủ, mà vừa tiết kiệm, các thực khách sẽ cảm thấy món lòng xào phở rán đúng là một món ngon mà hợp túi tiền.
KIều Hà/ Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…