Chuyển đến nội dung chính

Ngày mát trời, nhâm nhi phở rán, lòng xào phố Nguyễn Siêu

Quán lòng xào phở rán này đã bán từ rất lâu và khá quen thuộc với dân phố cổ Hà Nội.

Nhắc đến phở rán có lẽ người ta nghĩ ngay đến loại phở chiên phồng thường bán ở phố Ngũ Xã, Nguyễn Khắc Hiếu, hay phở xào ở phố Khâm Thiên. Không giống vậy, phở rán ở đây là thứ bánh phở sợi bình thường, được gỡ rối ra rồi cho vào chảo rán, sau đó đập mỏng như hình một chiếc bánh gạo tròn to, ăn vừa thấy giòn, vừa thấy mềm, thơm vị bột gạo mà không hề bị ngấy.
Phở xào lòng rán - món ngon phố Nguyễn Siêu.
Đã bán từ rất lâu và khá quen thuộc với dân phố cổ Hà Nội, quán nằm trên vỉa hè con phố Nguyễn Siêu, ở đoạn cuối Nguyễn Siêu gần ngã tư cắt với Đào Duy Từ. Quán không có địa chỉ cụ thể, nhưng có mùi thơm đặc trưng là mùi xào thức ăn thơm phức thay cho lời mời gọi. Con phố này vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, thế nên khách tới tấp nập cả con phố. Xe tới quán phở xào lòng không có chỗ để hai bên vỉa hè luôn vui vẻ mang xe đi gửi, rồi thong dong đi bộ vào ăn. Khách hàng ưa thích món này chủ yếu là thanh niên và các gia đình trẻ, họ đến đây "lai rai" trò chuyện với nhau hay đơn giản chỉ để "thay đổi khẩu vị" với một món ăn đơn giản mà ngon miệng.
Khách ăn tấp nập, chật kín cả vỉa hè.
Không phải món ăn độc đáo hay xa lạ gì, phở và lòng đều quá quen thuộc với nhiều người. Nhưng từ món cơ bản nhất là phở xào với chút hành tây, rau cải và thịt bò, quán phở rán lòng xào này đã tự kiếm được chỗ đứng trong "list quán quen" của người sành ăn Hà Nội. 

Phở rán được ăn kèm với lòng xào. Bát lòng xào có đủ thứ như tim, tràng, dạ dày, thậm chí cả thịt bò. Tất cả đều được xào chung với rau cải hành tây, ăn cho đỡ ngấy. Ngoài xì dầu tỏi ớt, thực khách thường chấm phở rán với thứ nước xào đậm đà để "đưa đẩy" cho món ăn thêm ngon miệng. 

Bát lòng xào đậm đà, hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
Một đĩa phở rán ở đây có giá 15.000 đồng, còn lòng xào thì tùy vào số lượng người, bát hai người có giá từ 80.000 - 100.000 đồng. Nhưng khi đến đây ăn nếu thực khách gọi lòng theo số người sẽ rất dễ bị thừa, nên có thể gọi trừ hao đi rồi gọi thêm phở rán. Như vậy vừa ngon, vừa đủ, mà vừa tiết kiệm, các thực khách sẽ cảm thấy món lòng xào phở rán đúng là một món ngon mà hợp túi tiền.
KIều Hà/ Báo Tin Tức

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …