Chuyển đến nội dung chính

Nhịp điệu kiến trúc Nhà thờ Ka Đơn

Cả một vùng thiên nhiên ở thôn Krăng Gọ 2, xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) như được hòa nhịp với không gian kiến trúc Nhà thờ Ka Đơn - một công trình tôn giáo độc đáo mang những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc bản địa Churu.
Nằm ẩn mình giữa những tàng thông, gió cao nguyên lồng lộng, ít ai nghĩ rằng, với kiến trúc đơn sơ ấy, Nhà thờ Ka Đơn đã giành giải Nhì trong Cuộc thi Kiến trúc Thánh quốc tế lần thứ 6 - năm 2016 được công bố tại Tp. Pavia (Italia). Từ năm 2011, khi còn trên giấy, bản thiết kế của Nhà thờ cũng đã nhận được giải thưởng Kiến trúc Thánh châu Âu. 
 
Người nêu ý tưởng ban đầu cho thiết kế Nhà thờ Ka Đơn chính là Linh mục Nguyễn Đức Ngọc, người đã có 45 năm gắn bó với đồng bào dân tộc Churu ở Ka Đơn nên hiểu rõ về văn hóa bản địa. Ý tưởng này được Linh mục Nguyễn Đức Ngọc truyền tải cho vợ chồng anh Nguyễn Tuấn Dũng và chị Vũ Thị Thu Hương (Đại học kỹ thuật Berlin) khi họ về Đơn Dương để tìm ý tưởng thiết kế công trình cho luận văn cao học của mình. 
Linh mục Costantino Ruggeri (1925 - 2007), vừa là họa sĩ, vừa là điêu khắc gia, là người sáng lập và Chủ tịch của Quỹ Frate Sole. Quỹ Frate Sole được tạo ra với mục đích tôn vinh sự cống hiến trong quá trình kiến tạo không gian thánh lễ (hay còn gọi là Cuộc thi Kiến trúc Thánh quốc tế). Cuộc thi dành cho tất cả các sinh viên đã thực hiện đồ án tốt nghiệp; các kiến trúc sư và kỹ sư thực hiện một luận án tiến sĩ hoặc luận văn thạc sĩ về chủ đề thiết kế một nhà thờ đều được tham dự. 
 
(Thông tin do Linh mục Nguyễn Đức Ngọc, quản xứ Giáo xứ  Ka Đơn cung cấp cho Báo Thanh niên)
 
Nhà thờ Ka Đơn được xây dựng trong 4 năm và đến tháng 7/2014 thì hoàn thành. Vật liệu chính để thi công Nhà thờ là nguồn gỗ thông bản địa và mái ngói đỏ. Trên nên chất liệu và tổng thể kiến trúc, Nhà thờ Ka Đơn gắn liền với không gian rừng thông xung quanh, cảm giác như Nhà thờ đang hòa vào thiên nhiên và trở thành một phần của cảnh vật nơi đây. 
 

Nhà thờ Ka Đơn như điểm nhấn cho vẻ đẹp của rừng thông huyện Đơn Dương. 


Nhà thờ Ka Đơn là nơi sinh hoạt tôn giáo của 5.000 giáo dân ở xã Ka Đơn, huyện Đơn Dương.  Ảnh: Vũ An


Nơi hành lễ của linh mục trong thánh đường Nhà thờ Ka Đơn. 


Những bức tường Nhà thờ được xây dựng bởi hàng nghìn thanh gỗ thông, tạo không gian gần gũi với các giáo dân Churu.


Tường bao và trần nhà là hệ thống thanh gỗ thông xếp song song nhau tạo được không gian linh thiêng,
thoáng rộng nhưng gần gũi. Đây chính là những tiết tấu, nhịp điệu của phần “rèm” nan gỗ.Hai bên hiên Nhà thờ là mái che rất rộng, được thiết kế trên ý tưởng như vòng tay của người mẹ
sẵn sàng che chở, 
ôm ấp đàn con.
 

Nhà thờ sử dụng vật liệu khung sắt, lợp ngói, lót đá tự nhiên, bao quanh là những nan gỗ
dán và lớp kính trong suốt dọc từ trên xuống.Thánh giá và tượng Chúa 
Giê-su được trang trí trên tường ghép thanh gỗ thông
nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghiêm, trang trọng.Nét độc đáo là Nhà thờ không có cửa sổ, không có cửa chính, thay vào đó là những tấm phên gỗ kéo qua kéo lại.


Kiến trúc của nhà thờ Ka Đơn tạo không gian hành lễ thoáng rộng cho giáo dân. Ảnh: Vũ AnKhung cảnh bình yên trong không gian kiến trúc Nhà thờ Ka Đơn. Ảnh: Vũ An

Thông thường, các nhà thờ Công giáo nói chung và các công trình tôn giáo nói riêng trên thế giới có không gian kiến trúc mang màu sắc huyền bí, thiêng liêng. Với Nhà thờ Ka Đơn, kiến trúc vừa giản dị, gần gũi mà vẫn tạo được sự linh thiêng. Trông qua có vẻ đơn điệu nhưng đó là điểm nhấn trong kiến trúc Nhà thờ, dễ khiến du khách bị hấp dẫn bởi các thanh gỗ xếp song song được ví như bức “rèm” cách điệu, thể hiện nét kiến trúc hiện đại mà vẫn gần gũi với truyền thống văn hóa bản địa.
 
Với không gian kiến trúc mở, Nhà thờ Ka Đơn cùng lúc đón nhận hơn hơn 5.000 người trong mỗi dịp thánh lễ. Giáo dân hành lễ có thể đứng trong chánh điện, ngoài mái hiên, hay đứng ngoài sân mà vẫn có thể nhìn thấy linh mục giảng đạo phía trên bục của chánh điện. Ngược lại, linh mục cũng có thể nhìn bao quát được tất cả các giáo dân dự lễ từ trong cho đến ngoài sân nhà thờ. Riêng phần nền chánh điện nhà thờ Ka Đơn cũng có sự khác biệt là không có bậc tam cấp mà chỉ làm nền rộng tôn cao bằng đá, thể hiện sự bao dung, quảng đại và một đức tin tôn giáo mãi trường tồn. 
 
Với vẻ đẹp tinh tế, hòa nhịp với thiên nhiên, Nhà thờ Ka Đơn đã góp phần tôn vinh những nét đẹp văn hóa của đồng bào Churu trên mảnh đất họ đã gắn bó, sinh sống từ ngàn đời. Giờ đây, không chỉ của huyện Đơn Dương, Nhà thờ Ka Đơn còn trở thành một phần cảnh quan của cao nguyên Lâm Đồng. Du khách nhờ đó cũng có thêm một điểm tham quan mới lạ, độc đáo khi đến với vùng đất này và có thêm cơ hội tìm hiểu bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc bản địa Churu./.
 
Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Nguyễn Vũ Thành Đạt, Vũ An

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…