Chuyển đến nội dung chính

Những "biến tấu" từ phở khiến tín đồ sành ăn mê tít

(Dân trí) - Phở được coi là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Thành. Qua thời gian, bằng sự sáng tạo không ngừng, người Việt đã cho ra đời nhiều món phở với các cách chế biến khác nhau. Thực khách từ đó cũng có cơ hội cảm nhận về phở theo nhiều cách đặc biệt.

Phở cuốn
Trong những biến tấu từ phở, phở cuốn có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất. Dù nằm khuất trong khu bán đảo hồ Trúc Bạch, phố Ngũ Xã vẫn rất nổi tiếng và tấp nập thực khách ghé qua nhờ khai sinh ra món ăn đặc biệt này.
Phở cuốn là món ăn ngon và dễ làm.
Phở cuốn là món ăn ngon và dễ làm.
Để làm món phở cuốn, người chế biến phải dùng đến bánh phở khổ vuông tráng mỏng, bên trong cuộn thịt bò xào với rau thơm (một số nơi còn sử dụng cùng xà lách và rau mùi). Bí quyết để cho món phở cuốn ngon nhất có lẽ chính là ở khâu ướp thịt và pha chế nước chấm. Thịt phải ướp đều, dậy mùi thơm. Nước chấm phải chua dịu, ngọt thanh mát. Có như vậy thì thực khách ăn bao nhiêu cũng không ngán.
Nhiều người sành ăn còn nói rằng, nếu đúng vị, phở cuốn phải ăn kèm tương ớt Hà Nội chua cay và không có vị ngọt. Sau hơn chục năm, phở cuốn đã trở thành nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà thành và có vị trí nhất định trong lòng thực khách bốn phương.
Phở chấm
Dù phở chấm được bán ở nhiều nơi, nhưng hàng phở ngon nhất và được nhiều người tìm đến nhất có lẽ là cửa hàng ở phố Lê Ngọc Hân. Món ăn vừa lạ tai, vừa lạ miệng này có thể làm xiêu lòng cả những thực khách khó tính ngay từ lần thử đầu tiên.
Phở chấm có vị thanh nhẹ rất khó quên.
Phở chấm có vị thanh nhẹ rất khó quên.
Một đĩa phở chấm gồm có bánh phở trắng phau thơm mùi gạo nếp, được cắt thành từng khúc ngắn rồi xếp ra đĩa vừa. Bên trên phở, người chế biến khéo léo trải dàn một lớp thịt gà, lá chanh thái nhỏ và rau mùi. Món này ăn kèm với một bát nước dùng hoặc nước mắm pha riêng theo ý người ăn. Nhưng phổ biến nhất, thực khách thường chấm phở với một bát xì dầu được pha thêm chút đường, bỏ vào vài lát ớt tươi, đơn giản mà vô cùng hợp.
Chừng ấy nguyên liệu cùng hòa quyện, tạo nên một hương vị thanh thanh mà khó quên đối với những ai từng thưởng thức món ngon này.
Phở chiên phồng
Dù xuất hiện cùng lúc với phở cuốn nhưng phở chiên phồng không có độ “hot” bằng. Món ăn này sử dụng dầu mỡ nên thực khách không ăn được nhiều nhưng nó lại có mùi vị hấp dẫn, mời gọi.
Đĩa phở chiên phồng hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.
Đĩa phở chiên phồng hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.
Phở chiên phồng có cách chế biến đơn giản với bánh phở to bản chập lại với nhau, tạo thành khối dày khoảng 1cm rồi đem chiên giòn cho bánh phở phồng to. Phở chiên thường ăn cùng thịt bò xào rau cải và nước sốt. Vào những ngày đông giá rét, được thưởng thức những miếng phở chiên thơm giòn bên ngoài, dẻo dẻo bên trong, ăn kèm với thịt bò xào chín tới thì chắc chẳng còn gì tuyệt hơn.
Phở gà trộn
Phở gà trộn có thể dùng cho bữa ăn chính nhưng cũng có thể được coi như món quà chiều ăn cho đỡ đói lòng.
Phở gà trộn có thể dùng cho bữa ăn chính nhưng cũng có thể được coi như món quà chiều ăn cho đỡ đói lòng.
Phở gà trộn được chế biến đơn giản từ nguyên liệu chính của món phở nước truyền thống nhưng được thay đổi một chút trong cách ăn. Một bát phở gà trộn luôn đầy ăm ắp từng miếng gà với da vàng óng ánh, xen lẫn là hành tây xắt nhỏ, hành lá, rau thơm xanh mướt bắt mắt vô cùng. Cuối cùng, người chế biến chỉ cần trộn đều các nguyên liệu với xì dầu, mỡ gà cùng một vài gia vị với công thức đặc biệt để phở ăn không hề ngấy mà vẫn dậy lên được vị ngậy của thịt gà.
Các tín đồ của phở gà trộn thường tìm đến phố Hàng Mã, Mã Mây, Hàng Hòm, Lãn Ông... để có thể thưởng thức được hương vị chuẩn nhất của món ăn này.
Phở chua
Phở chua vốn được coi là niềm tự hào của vùng đất Lạng Sơn. Nhưng từ khi xuất hiện ở Hà Nội, món ăn này nhanh chóng tạo được cơn sốt và nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhất là của các bạn trẻ.
Chỉ cần nhìn qua đĩa phở chua thôi là bạn khó có thể cầm lòng được.
Chỉ cần nhìn qua đĩa phở chua thôi là bạn khó có thể cầm lòng được.
Phở chua là món ăn của sắc màu: màu vàng của khoai chiên; màu nâu của thịt xá xíu, dạ dày, mực xé khô; màu đỏ hồng của lạp xường, xúc xích và màu xanh tươi mát của rau thơm. Tất cả những thứ đó trộn cùng nước sốt chua chua và mayonaise sẽ tạo nên hương vị khiến bạn khó có thể quên được.
Phố Nguyễn Hữu Huân là địa điểm được nhiều thực khách tìm đến nhất để thưởng thức món phở chua đặc biệt này.
Phở sốt vang
Sợi phở trắng từ châu Á, miếng thịt bò nấu theo phong cách châu Âu, những tưởng hai nền ẩm thực khác biệt sẽ chẳng thể kết hợp nhưng dưới đôi bàn tay tài hoa của người nội trợ, bát phở sốt vang vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người.
Phở sốt vang ngày càng được yêu thích.
Phở sốt vang ngày càng được yêu thích.
Phở quan trọng nhất là nước dùng, phải là thứ nước trong, vị thanh thanh và không được nhiều váng mỡ. Khác với thịt bò sốt vang ăn cùng bánh mỳ hơi sệt sệt, nâu đục và hơi ngậy, nước dùng cho phở sốt vang không hề béo, rất trong và có vị ngọt đậm đà của thịt bò.
Không như phở truyền thống khá phong phú với phở tái, tái chín, tái gầu,…phở sốt vang chỉ có một loại. Thế nhưng chẳng ai lấy đó làm phiền, khách vẫn gọi món và thưởng thức ngon lành.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …