Chuyển đến nội dung chính

Những "biến tấu" từ phở khiến tín đồ sành ăn mê tít

(Dân trí) - Phở được coi là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Thành. Qua thời gian, bằng sự sáng tạo không ngừng, người Việt đã cho ra đời nhiều món phở với các cách chế biến khác nhau. Thực khách từ đó cũng có cơ hội cảm nhận về phở theo nhiều cách đặc biệt.

Phở cuốn
Trong những biến tấu từ phở, phở cuốn có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất. Dù nằm khuất trong khu bán đảo hồ Trúc Bạch, phố Ngũ Xã vẫn rất nổi tiếng và tấp nập thực khách ghé qua nhờ khai sinh ra món ăn đặc biệt này.
Phở cuốn là món ăn ngon và dễ làm.
Phở cuốn là món ăn ngon và dễ làm.
Để làm món phở cuốn, người chế biến phải dùng đến bánh phở khổ vuông tráng mỏng, bên trong cuộn thịt bò xào với rau thơm (một số nơi còn sử dụng cùng xà lách và rau mùi). Bí quyết để cho món phở cuốn ngon nhất có lẽ chính là ở khâu ướp thịt và pha chế nước chấm. Thịt phải ướp đều, dậy mùi thơm. Nước chấm phải chua dịu, ngọt thanh mát. Có như vậy thì thực khách ăn bao nhiêu cũng không ngán.
Nhiều người sành ăn còn nói rằng, nếu đúng vị, phở cuốn phải ăn kèm tương ớt Hà Nội chua cay và không có vị ngọt. Sau hơn chục năm, phở cuốn đã trở thành nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hà thành và có vị trí nhất định trong lòng thực khách bốn phương.
Phở chấm
Dù phở chấm được bán ở nhiều nơi, nhưng hàng phở ngon nhất và được nhiều người tìm đến nhất có lẽ là cửa hàng ở phố Lê Ngọc Hân. Món ăn vừa lạ tai, vừa lạ miệng này có thể làm xiêu lòng cả những thực khách khó tính ngay từ lần thử đầu tiên.
Phở chấm có vị thanh nhẹ rất khó quên.
Phở chấm có vị thanh nhẹ rất khó quên.
Một đĩa phở chấm gồm có bánh phở trắng phau thơm mùi gạo nếp, được cắt thành từng khúc ngắn rồi xếp ra đĩa vừa. Bên trên phở, người chế biến khéo léo trải dàn một lớp thịt gà, lá chanh thái nhỏ và rau mùi. Món này ăn kèm với một bát nước dùng hoặc nước mắm pha riêng theo ý người ăn. Nhưng phổ biến nhất, thực khách thường chấm phở với một bát xì dầu được pha thêm chút đường, bỏ vào vài lát ớt tươi, đơn giản mà vô cùng hợp.
Chừng ấy nguyên liệu cùng hòa quyện, tạo nên một hương vị thanh thanh mà khó quên đối với những ai từng thưởng thức món ngon này.
Phở chiên phồng
Dù xuất hiện cùng lúc với phở cuốn nhưng phở chiên phồng không có độ “hot” bằng. Món ăn này sử dụng dầu mỡ nên thực khách không ăn được nhiều nhưng nó lại có mùi vị hấp dẫn, mời gọi.
Đĩa phở chiên phồng hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.
Đĩa phở chiên phồng hấp dẫn từ màu sắc đến hương vị.
Phở chiên phồng có cách chế biến đơn giản với bánh phở to bản chập lại với nhau, tạo thành khối dày khoảng 1cm rồi đem chiên giòn cho bánh phở phồng to. Phở chiên thường ăn cùng thịt bò xào rau cải và nước sốt. Vào những ngày đông giá rét, được thưởng thức những miếng phở chiên thơm giòn bên ngoài, dẻo dẻo bên trong, ăn kèm với thịt bò xào chín tới thì chắc chẳng còn gì tuyệt hơn.
Phở gà trộn
Phở gà trộn có thể dùng cho bữa ăn chính nhưng cũng có thể được coi như món quà chiều ăn cho đỡ đói lòng.
Phở gà trộn có thể dùng cho bữa ăn chính nhưng cũng có thể được coi như món quà chiều ăn cho đỡ đói lòng.
Phở gà trộn được chế biến đơn giản từ nguyên liệu chính của món phở nước truyền thống nhưng được thay đổi một chút trong cách ăn. Một bát phở gà trộn luôn đầy ăm ắp từng miếng gà với da vàng óng ánh, xen lẫn là hành tây xắt nhỏ, hành lá, rau thơm xanh mướt bắt mắt vô cùng. Cuối cùng, người chế biến chỉ cần trộn đều các nguyên liệu với xì dầu, mỡ gà cùng một vài gia vị với công thức đặc biệt để phở ăn không hề ngấy mà vẫn dậy lên được vị ngậy của thịt gà.
Các tín đồ của phở gà trộn thường tìm đến phố Hàng Mã, Mã Mây, Hàng Hòm, Lãn Ông... để có thể thưởng thức được hương vị chuẩn nhất của món ăn này.
Phở chua
Phở chua vốn được coi là niềm tự hào của vùng đất Lạng Sơn. Nhưng từ khi xuất hiện ở Hà Nội, món ăn này nhanh chóng tạo được cơn sốt và nhận được rất nhiều sự quan tâm, nhất là của các bạn trẻ.
Chỉ cần nhìn qua đĩa phở chua thôi là bạn khó có thể cầm lòng được.
Chỉ cần nhìn qua đĩa phở chua thôi là bạn khó có thể cầm lòng được.
Phở chua là món ăn của sắc màu: màu vàng của khoai chiên; màu nâu của thịt xá xíu, dạ dày, mực xé khô; màu đỏ hồng của lạp xường, xúc xích và màu xanh tươi mát của rau thơm. Tất cả những thứ đó trộn cùng nước sốt chua chua và mayonaise sẽ tạo nên hương vị khiến bạn khó có thể quên được.
Phố Nguyễn Hữu Huân là địa điểm được nhiều thực khách tìm đến nhất để thưởng thức món phở chua đặc biệt này.
Phở sốt vang
Sợi phở trắng từ châu Á, miếng thịt bò nấu theo phong cách châu Âu, những tưởng hai nền ẩm thực khác biệt sẽ chẳng thể kết hợp nhưng dưới đôi bàn tay tài hoa của người nội trợ, bát phở sốt vang vẫn chiếm được cảm tình của nhiều người.
Phở sốt vang ngày càng được yêu thích.
Phở sốt vang ngày càng được yêu thích.
Phở quan trọng nhất là nước dùng, phải là thứ nước trong, vị thanh thanh và không được nhiều váng mỡ. Khác với thịt bò sốt vang ăn cùng bánh mỳ hơi sệt sệt, nâu đục và hơi ngậy, nước dùng cho phở sốt vang không hề béo, rất trong và có vị ngọt đậm đà của thịt bò.
Không như phở truyền thống khá phong phú với phở tái, tái chín, tái gầu,…phở sốt vang chỉ có một loại. Thế nhưng chẳng ai lấy đó làm phiền, khách vẫn gọi món và thưởng thức ngon lành.
Hoàng Ngọc
Tổng hợp

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai