Chuyển đến nội dung chính

Những điều độc nhất vô nhị của giếng cổ làng Nôm

Giếng làng Nôm có tuổi đời nhiều thế kỷ, là một giếng cổ mang nhiều nét độc đáo hiếm có ở Việt Nam.
Nằm bên đình làng Nôm (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên), giếng làng Nôm là một giếng cổ mang nhiều nét độc đáo hiếm có ở Việt Nam.
Giếng được làm bằng đá xanh, có tuổi đời nhiều thế kỷ, được người dân làng Nôm coi là "mắt rồng", nơi tập trung linh khí của làng từ thời xa xưa.
Để bảo vệ sự linh thiêng, giếng được đặt một khuôn viên hình bát giác theo quan niệm phong thủy với tường bao quanh.
Miệng giếng được đậy kín để bảo đảm sự trong sạch của nguồn nước khi không sử dụng.
Khác với nhiều giếng cổ khác ở Việt Nam, giếng làng Nôm không được sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày mà chỉ mở vào những dịp lễ đặc biệt.
Sau giếng có bình phong hình cuốn thư, tạc dòng chữ "Âm Hà Tư Nguyên", nghĩa là uống nước nhớ nguồn, như lời nhắc nhở về đạo lý truyền thống của dân tộc.
Phía dưới cuốn thư là chữ Thọ, thể hiện ước nguyện về sự trường tồn.
Mặt ngoài thành giếng được trang trí bằng nhiều bức họa, nay đã mờ theo thời gian.
Cạnh giếng có một bia nhỏ ghi hai chữ "Hạ Mã" (xuống ngựa), một lời nhắc nhở người qua đường giữ phép tắc khi vào khu vực thiêng liêng.
Một số hình ảnh khác về giếng cổ độc đáo của làng Nôm.

Theo Kiến thức
 

;

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…