Chuyển đến nội dung chính

Những món chè lạ miệng của người Hoa nghe tên đã thấy ghiền

Hột gà trà, chè mè đen, đu đủ tiềm,... là những cái tên bạn có thể dễ bắt gặp trong bất kì một quán chè người Hoa nào. Mỗi món ăn không chỉ ngon miệng, lạ mắt mà còn có những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, giải độc cho cơ thể chúng ta.

Bên cạnh những món chè Nam Bộ ngọt lịm hay những món chè độc đáo của người Campuchia, chè Hoa cũng mang một màu sắc riêng biệt, mới mẻ không lẫn vào đâu được. Đó không chỉ đơn giản là những món tráng miệng thông thường nữa mà như một bài thuốc tốt cho sức khỏe từ những hương vị thảo mộc tưởng chừng như khó uống, hóa ra lại có thể ngọt ngào, thanh mát như vậy.
Chè Hoa, hay còn gọi là chè Tàu, đúng với tên gọi của chúng, xuất thân từ người Hoa khi họ đến với mảnh đất Sài Gòn này. Những quán chè đã tồn tại từ rất lâu, có cả những quán kéo dài cả một đời người, vẫn buôn bán và duy trì các món ăn cũng như công thức gia truyền qua nhiều thế hệ. Không khó để tìm thấy cho mình một quán chè Hoa đúng vị ở khu quận 5 hay quận 11. Những món ăn đặc trưng, dễ tìm thấy nhất trong những quán chè này phải kể đến là Hột gà trà, chè mè đen, đu đủ tiềm, quy linh cao, củ năng hột gà, chè hạnh nhân hay chè bạch quả.
Trà và trứng, hai cái tên tưởng chừng như không liên quan đến nhau, hóa ra khi kết hợp lại có mùi vị độc đáo như vậy. Ai ăn không quen có lẽ sẽ cảm thấy có chút lạ lẫm, nhưng đối với những ai đã trót phải lòng món này rồi nhất định sẽ muốn thử mãi, uống đến đâu mát đến đấy. Bên cạnh đó, táo đỏ, tuyết nhĩ, phổ tai, hạt sen hay bạch quả đều là những nguyên liệu dễ thấy trong những món chè này, dễ kết hợp với nhau, rất mát và bổ dưỡng.
Đu đủ là một loại nguyên liệu ít thấy trong những món chè thông thường nhưng lại là món đặc trưng, dễ tìm thấy nhất trong những quán của người Hoa. Từ một loại trái cây bình thường nhưng đã được chế biến thành món ăn rất tinh tế và đầy bổ dưỡng.
Về chè mè đen, màu sắc của món này cũng khiến nhiều người phải e ngại nhưng đừng nhìn vào hình thức mà đánh giá nội dung. Vị đặc trưng, độ béo ngậy và sóng sánh trong từng chén chè mè đen đã khiến rất nhiều thực khách phải mê mẩn.
Vì người Hoa luôn tin vào sự cân bằng giữa âm và dương trong ẩm thực, sự kết hợp trong những món ăn không những phải ngon mà còn tốt cho sức khỏe. Những loại thảo mộc sử dụng trong quá trình nấu đều có tác dụng thanh nhiệt và giải độc cho cơ thể, điều hòa khí huyết, bổ phổi và mát gan.
Trứng, một loại nguyên liệu thường không mấy xuất hiện trong những chén chè, lại có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong những quán chè Hoa. Tưởng chừng như lạc điệu thế nhưng lại kết hợp ra được nhiều món ngon, đa dạng cả về hương vị lẫn hình thức. Cách chế biến khéo léo của họ đã khiến món ăn không còn tanh mùi trứng mà ngấm đều các vị ngọt, khiến mùi vị vô cùng hài hòa.
Có một điểm đặc biệt trong món chè của người Hoa đó là họ không dùng nước cốt dừa để cân bằng vị ngọt, mà thay vào đó họ dùng nước đường phèn để mang lại vị ngọt thanh dịu, nhẹ nhàng cho món ăn.
Những cái tên nổi tiếng phải kể đến như quán Chè Hà Ký, Chè Nhà đèn hay Chè Tường Phong luôn là điểm đến yêu thích cho những ai bỗng dưng thèm có một chén chè nóng, lạ vị vào ngày mưa, cũng là một nơi nhất định phải ghé qua sau khi ăn xong món chính của rất nhiều khách quen. Dù ở gần hay ở xa, dù nắng hay mưa họ vẫn tranh thủ phải ghé qua cho bằng được. Những món chè không chỉ thử một lần là nhớ mãi mà còn mang nhiều giá trị dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…