Chuyển đến nội dung chính

Đồng Cỏ Đỏ – Vùng đất của một thời oanh liệt

Từ giữa thế kỷ XIX, Gia Lộc có 3 ấp là: ấp Bàu Tre, ấp Bàu Trâm và ấp . Tên  là sự tích .
Đó là chiến công của quân dân ta dưới sự chỉ huy của Lãnh Binh Tòng (Đặng Văn Tòng là con của ông Đặng Văn Trước) đã chiến đấu chống giặc thổ sang cướp phá, máu giặc chảy đỏ cả cánh đồng nên gọi là Đồng Cỏ Đỏ.
Đồng Cỏ Đỏ ngày nay là ruộng lúa và hoa màu
Đồng Cỏ Đỏ ngày nay là ruộng lúa và hoa màu
Ở xã Gia Lộc, huyện  có một địa danh tồn tại từ rất lâu đời, đến nay vẫn còn nhiều người biết đến. Đó là Bàu Cỏ Đỏ, cũng có người gọi là Đồng Cỏ Đỏ. Cái bàu và cánh đồng ấy hiện nay vẫn còn, nó thuộc địa bàn ấp Tân Lộc, gần ngã ba giao lộ đường Xuyên Á (đoạn tránh qua thị trấn ) với tỉnh lộ 782.
Bàu nhỏ hẹp, diện tích ước chừng chưa đầy 10 cao đất. Bàu đang được người dân sử dụng để nuôi cá. Còn cánh đồng rộng khoảng 20 ha. Tên là Đồng Cỏ Đỏ nhưng hiện tại, cả ở dưới bàu và trên toàn cánh đồng chẳng thấy cọng cỏ đỏ nào, chỉ thấy lúa và hoa màu xanh tươi. Hỏi nhiều người dân ở đây, vì sao gọi nơi này là Bàu Cỏ Đỏ, Đồng Cỏ Đỏ rất ít người biết. Có người giải thích rằng: trước kia, khi mới khai hoang, cánh đồng này bị nhiễm phèn rất nặng nên cỏ mọc lên có màu đỏ vì nhiễm phèn.
Còn trong quyển “Truyền thống cách mạng xã Gia Lộc (1945-1975)” (do Ban Thường vụ Huyện ủy Trảng Bàng chịu trách nhiệm nội dung), ở trang 7 và 8 có ghi: “Từ giữa thế kỷ XIX, Gia Lộc có 3 ấp là: ấp Bàu Tre, ấp Bàu Trâm và ấp Bàu Cỏ Đỏ. Tên Bàu Cỏ Đỏ là sự tích Đồng Cỏ Đỏ. Đó là chiến công của quân dân ta dưới sự chỉ huy của Lãnh Binh Tòng (Đặng Văn Tòng là con của ông Đặng Văn Trước) đã chiến đấu chống giặc thổ sang cướp phá, máu giặc chảy đỏ cả cánh đồng nên gọi là Đồng Cỏ Đỏ”. Như vậy là trong suốt quá trình khai hoang lập ấp, ông Đặng Văn Trước, rồi Lãnh binh Tòng cùng nhân dân cần cù lao động, khẩn hoang bờ cõi và chiến đấu bảo vệ xóm ấp, làm cho đất Gia Lộc ngày càng rộng hơn, cuộc sống người dân cũng ngày càng ấm no hơn. Cho đến những năm đầu thế kỷ XX, Gia Lộc đã phát triển thêm các ấp sau này. Ấp Bàu Tre xưa, theo chúng tôi được biết hiện là xóm Bàu Tre, thuộc ấp Lộc Trát. Còn ấp Bàu Trâm nay chính là xóm Bàu Trâm thuộc ấp Gia Lâm.
Về Lãnh binh Tòng, theo tư liệu trong quyển “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Tây Ninh (1930- 2005)” (Nhà xuất bản Chính Trị Quốc Gia – năm 2010), Lãnh binh Tòng – tức Đặng Văn Tòng là con của ông Đặng Văn Trước – người có công đầu trong việc xây dựng nên làng Gia Lộc, Trảng Bàng.
Ông Tòng giỏi võ nghệ và mưu lược, ông nhận chức Lãnh binh dưới triều vua Tự Đức và được giao nhiệm vụ trấn thủ biên giới Việt- Miên. Khi thực dân Pháp đánh chiếm Gia Định, Lãnh binh Tòng đã từng điều binh ra chống lại. Năm 1861, ông đưa gần 300 quân đến chi viện cho đại đồn Chí Hòa. Quân của Lãnh binh Tòng phải vượt qua các chốt chặn của địch ở Hóc Môn, Bà Điểm, Bà Quẹo, bị tiêu hao một số quân, chỉ còn hơn phân nửa lực lượng. Sau khi quân Pháp phá được đại đồn Chí Hòa, Lãnh binh Tòng tập hợp số quân còn lại rút về Trảng Bàng. Biết thế nào quân Pháp cũng lên đánh Tây Ninh, ông lo củng cố lại lực lượng, xây dựng tuyến phòng thủ từ xa.
Quân Pháp đánh lên Trảng Bàng, quân của Lãnh binh Tòng kháng cự quyết liệt. Nhưng do binh lực ít, tuyến phòng thủ ngoài xa chỉ chống giữ trong một ngày đã bị quân Pháp phá vỡ. Nghĩa quân của ông rút vào Tha La (, Trảng Bàng) ẩn tránh. Ông cùng hai tùy tùng ở trong nhà hương chức theo đạo Thiên Chúa. Tại đây, ông phát hịch chiêu mộ quân đánh giặc. Vị hương chức chủ nhà cũng tích cực vận động dân chúng trong và ngoài xóm đạo hưởng ứng cho con em tòng quân giết giặc. Công việc mới được triển khai hai ngày thì bị lộ vì có kẻ phản bội, bí mật trốn ra Trảng Bàng và chỉ điểm cho quân Pháp về An Hòa bao vây căn nhà ông đang ở. Bọn Pháp đã bắn chết vị hương chức chủ nhà và một người khác, đồng thời bắt Lãnh binh Tòng và người tùy tùng của ông.
Bắt được Lãnh binh Tòng, thực dân Pháp tức tốc đưa ông về Sài Gòn. Chúng dụ dỗ ông quy thuận, hứa sẽ ban chức tước và cho ông tiếp tục cai quản vùng Trảng Bàng. Nhưng không thuyết phục được ông, chúng bèn đày ông ra đảo Guyane. Một thời gian sau, ông mất tại đảo này.
Theo T.L (Tây Ninh Online)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …