Chuyển đến nội dung chính

Quảng Ninh: Hòn non bộ lớn nhất Việt Nam

(Xây dựng) – Quảng Ninh đang sở hữu một hòn non bộ lớn nhất Việt Nam, là công trình kiến trúc đồ sộ, đẹp, có sự kết hợp hài hòa của thiên nhiên và bàn tay con người tạo dựng. Hòn non bộ khổng lồ này tọa lạc ngay mặt tiền đường Trần Quốc Nghiễn – con đường chạy dọc một trong 10 bờ biển đẹp nhất hành tinh, đang hút hồn du khách thập phương.

Hòn non bộ diện tích đáy 865,9m2, cao trên 50m, trong hồ nước rộng 10.461,5m2 được xác định là hòn non bộ do con người sáng tạo lớn nhất Việt Nam
Hòn non bộ nà nguyên sơ là một quả núi đá vôi đơn độc, người địa phương gọi là Hòn Một, diện tích đáy 865,9m2, cao trên 50m, vượt lên trên bãi triều ngập mặn ven vịnh Hạ Long. Vào những năm 90 của thế kỷ trước, các dự án san đồi lấp biển xây dựng khu đô thị mới, chả hiểu vô tình hay hữu ý các nhà đầu tư chừa ra khoảnh thủy diện quanh chân núi rộng 10.461,5m2, tự dưng hình thành hòn non bộ to đẹp trong khu dân cư thuộc tổ 3, khu 6b, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.

Đường Trần Quốc Nghiễn bao biển Hạ Long.
Ngày 25/12/2013, UBND TP Hạ Long có Quyết định số 3780/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu vực Hòn Một này với tổng diện tích 16.342,18m2, bao gồm: núi đá 865,9m2, mặt nước 10.461,5m2, đất cây xanh cảnh quan 1.650,1m2, đất vỉa hè đường dạo 2.585,97m2, đất giao thông hạ tầng kỹ thuật 778,71m2. Nhân dân tổ 3, khu 6b, phường Hồng Hải gần hòn non bộ tự bỏ tiền và công sức xây 2 tuyến kè bảo vệ hồ nước phía tiếp giáp khu dân cư, làm đường giao thông, trồng hoa tiểu cảnh, dọn vệ sinh mặt nước. Ngày lễ ngày Tết, dân còn chăng đèn kết hoa tôn thêm cảnh đẹp cho hòn non bộ trong khu dân cư mình ở. Mới đây, dự án đô thị Monbay Hạ Long láng giềng còn đề xuất trao tặng một đài phun nước và lầu vọng cảnh… để tô thêm nét đẹp cho hòn non bộ này.

Hòn non bộ khổng lồ mặt tiền đường Trần Quốc Nghiễn, thuộc tổ 3 khu 6b, phường Hồng Hải, TP Hạ Long.
Hòn non bộ này như trời ban phúc cho con người, tạo hóa tài hoa ngẫu nhiên sắp xếp nó trong không gian kiến trúc khu đô thị mới cột 5 cột 8, trên con đường bao biển bên bờ vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên thế giới. Vịnh Hạ Long cũng đã được Tạp chí Huffington Post - một tạp chí điện tử uy tín của Mỹ bình chọn là 1 trong top 10 địa danh có đường bờ biển đẹp nhất hành tinh. Một công trình mỹ quan, đồ sộ do bàn tay con người vun đắp, có sự giúp sức của tạo hóa này lại nằm trong quần thể kiến trúc Cung quy hoạch - Triển lãm - Hội chợ, Bảo tàng, Thư viện tỉnh, Rạp chiếu phim, Quảng trường 30.10… các công trình văn hóa lớn hàng đầu Quảng Ninh, càng làm tăng thêm giá trị quần thể du lịch của thành phố Hạ Long.
Bảo tàng và Thư viện tỉnh Quảng Ninh.
Cung quy hoạch - Triển lãm - Hội chợ hình cá heo vờn sóng.
Quảng Ninh sở hữu hòn non bộ tổng diện diện tích 16.342,18m2, sơ bộ xác định lớn nhất Việt Nam, do nhân tạo có vận thế địa mạo thiên nhiên mà thành, đang thu hút khách du lịch thập phương, nhưng rất tiếc còn nhiều người chưa biết nó ở đâu và giá trị văn hóa, nghệ thuật của công trình này.
Vũ Phong Cầm

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …