Chuyển đến nội dung chính

Soi quán "chè hé" lạ mà quen ở phố núi Đà Lạt mờ sương

Huyền Thanh 

(Dân Việt) Chè hé Đà Lạt - cái tên đủ khiến du khách tò mò khi tới Đà Lạt nhưng sẽ bật cười khi biết nguồn gốc của tên gọi.

Cái tên "chè hé" khiến du khách đến Đà Lạt đều cảm thấy tò mò. Tuy nhiên khi đến đây, nhiều người mới bật cười vì cái tên "chè hé" ra đời do quán phục vụ chè chỉ mở he hé cửa, đủ cho khách lách vào, bởi thời tiết lành lạnh của xứ Đà Lạt mờ sương.
Một lý do mà chủ quán đưa ra là do quán chủ yếu phục vụ những bạn trẻ hay những cặp tình nhân nên cửa thường mở hé cho khách có sự riêng tư, khách đến ăn cũng cảm thấy ấm áp trong tiết trời se lạnh của chiều Đà Lạt lộng gió.
 soi quan "che he" la ma quen o pho nui da lat mo suong hinh anh 1
Các món ở quán chè hé Đà Lạt. Ảnh: Ba Cần Thơ
Nhiều người nghe tên "chè hé" lạ lẫm mà tìm đến quán nằm khiêm tốn ở con dốc đường 3.2 thành phố Đà Lạt. Quán không biển hiệu, giản dị thân thuộc, tồn tại ở phố núi hơn 15 năm nay.
Ở đây, bạn có thể được thưởng thức những món chè nóng và chè lạnh, có khoảng gần 10 loại để bạn lựa chọn như chè bắp, chè chuối, chè đậu, chè bưởi… Các món đều ngon, chế biến khéo léo. Quán phục vụ bằng những chén chè nhỏ, ăn vừa phải, không ngán, đủ để thực khách lưu luyến.
Điều làm cho "chè hé" trở nên nổi tiếng không chỉ bởi chi tiết “hé cửa” khá đặc trưng mà còn bởi nét thanh đạm nhẹ nhàng trong các món chè, khiến ai thưởng thức cũng ít nhiều cảm nhận cái hồn của Đà Lạt vương vất trong đó. Độ ngọt, béo của chè vừa khẩu vị, không ngọt quá mà cũng không béo quá.
Quán thường mở cửa vào lúc khoảng 15h chiều và đóng cửa vào lúc khoảng 21h30 tối. Đặc biệt hơn nữa chè ở đây bán rất rẻ chỉ khoảng 6.000 -12.000 đồng cho một ly chè tùy theo nhu cầu của thực khách. Nhìn từ bên ngoài vào, thấy cửa chỉ mở hé, nhưng vào bên trong quán thì mới thấy quán không bao giờ vắng khách.
 soi quan "che he" la ma quen o pho nui da lat mo suong hinh anh 2
 Những món ăn được ưa chuộng ở quán chè hé. Ảnh: Foody
Bạn cũng sẽ ấn tượng bởi phong cách phục vụ của chủ quán lẫn nhân viên bởi người Đà Lạt thường rất thân thiện, dễ mến. Dù là tất bật phục vụ khách nhưng họ đều rất niềm nở. Khách quen đến đây thường chẳng phải mất công gọi chè, cứ ngồi yên vị một chỗ, lát sau đã có món quen thuộc trước mặt.
Trong một buổi chiều lộng gió, ngồi thưởng thức ly chè, cảm nhận Đà Lạt đang chìm vào bóng tối, mới cảm nhận hết vẻ thanh bình, lãng mạn của thành phố đầy sương này. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…