Chuyển đến nội dung chính

Đừng lãng quên Hổ Quyền - Voi Ré, 'đấu trường La Mã' của Việt Nam

(Emdep.vn) - Bạn có biết ở kinh thành Huế gần 200 năm qua có tồn tại một đấu trường được ví là "Colosseum phiên bản Việt"?
Huế từ trước tới nay luôn nổi tiếng bởi hệ thống quần thể di tích cố đô, từ kinh thành, đại nội, lăng tẩm... cho đến hệ thống chùa chiền, đền đài, miếu... Có những di tích thu hút rất đông du khách, nhưng cũng có nơi hoàn toàn vắng bóng người, trầm mặc theo thời gian để dần dần trở thành phế tích bị quên lãng. Cụm di tích đặc biệt Hổ Quyền - Voi Ré chính là tiêu biểu.
 Đấu trường Hổ Quyền và điện Voi Ré (còn có tên gọi Long Châu Miếu) là cụm di tích trong quần thể di tích cố đô Huế, ngày nay tọa lạc trên đường Bùi Thị Xuân, thuộc vùng đồi Long Thọ, địa phận thôn Trường Đá phường Thủy Biều. Từ trung tâm Đại Nội, Chùa Đông Ba hay trục chính đường Lê Lợi, đi về tay phải hướng về cầu (cồn) Dã Viên chừng 5km là đến.
Theo lịch sử Hổ Quyền là một trường nuôi hổ, cũng là đấu trường của những cuộc tử chiến giữa hổ và voi, nhằm mục đích luyện quân, tế lễ cũng như phục vụ nhu cầu giải trí của vua quan triều Nguyễn. (Nguồn ảnh tư liệu từ internet).
Trước khi Hổ Quyền được xây dựng, những trận đấu giữa voi và hổ thường được tổ chức ở đảo Dã Viên trên sông Hương. Về sau này có nhiều sự cố đe dọa an toàn, năm 1830 vua Minh Mạng đã quyết định chọn thôn Trường Đá nằm phía Tây kinh thành để xây dựng một đấu trường kiên cố, tồn tại cho đến ngày hôm nay.
Được thiết kế đơn giản nhưng vô cùng vững chắc, Hổ Quyền là một đấu trường lộ thiên có dáng hình vành khăn, với vòng trong cao 5,8m, vòng ngoài 4,75m. Thành ngoài nghiêng tạo kiểu chân đế; chu vi tường ngoài là 140m, đường kính lòng chảo là 44m.
Đấu trường có khán đài dành riêng cho vua cao hơn hẳn các khán đài khác, nằm quay mặt hướng Nam và đối diện 5 chuồng cọp. Bên trái khán đài gồm 24 bậc cấp dành cho vua và các hoàng thân quốc thích, đại thần. Bên phải khán đài có một hệ thống bậc cấp khác xây tương tự dành cho quan chức và binh lính.
Cửa vòm lớn dành cho voi ra vào để chiến đấu. Trận chiến cuối cùng được ghi nhận tại Hổ Quyền diễn ra vào năm 1904 dưới triều vua Thành Thái.
Phần tường thành phía trong của Hổ Quyền.
Hổ Quyền được xây bằng gạch vồ, đá thanh và vôi vữa tốt. Nhưng trải qua gần 200 năm mưa nắng, dâu bể, ngày nay đấu trường đã xuống cấp nghiêm trọng, gạch đá bị nứt vỡ, lối lên khán đài bị rào lại với cảnh báo nguy hiểm.
Hổ Quyền có giá trị văn hóa rất cao, được coi là công trình "độc nhất vô nhị" không những ở Việt Nam mà trên toàn thế giới. Trừ đấu trường La Mã cổ đại, khó tìm được một đấu trường nào khác độc đáo hơn thế. Tuy vậy ngày nay chỉ có du khách quốc tế là thích thú đến thăm, di tích dần hoang vắng không mấy người Việt tìm đến nữa.​
Nếu như Hổ Quyền là đấu trường của voi và hổ, thì điện Voi Ré hay còn gọi với tên Long Châu Miếu, là nơi thờ những chú voi chiến xông pha trận mạc, là chứng tích một thời của đội Kinh tượng nhà Nguyễn. Đây là một di tích độc đáo thuộc quần thể di tích cố đô Huế, được công nhận Di tích cấp quốc gia vào năm 1998.
Điện Voi Ré có diện tích chừng 2000m2, nằm trên một khu đất rộng phía Đông Nam của đồi Thọ Cương, ngày nay cách đấu trường Hổ Quyền chừng 400m.
Truyền thuyết kể lại rằng trong một trận giao tranh dưới thời Trịnh - Nguyễn, dũng tướng Đàng Trong đã hy sinh giữa trận tiền, quá đau buồn trước cái chết của chủ, con voi của viên dũng tướng đã chạy hàng trăm dặm về Phú Xuân, đến đồi Thọ Cương nó đã rống vang trời, đau thương cùng cực rồi trút hơi thở cuối cùng. Cảm động trước sự trung thành đó, người dân trong vùng đã làm lễ an táng, xây mộ và đặt tên là mộ Voi Ré.
Vua Gia Long sau khi lên ngôi, đã cho xây dựng bên cạnh mộ Voi Ré một ngôi điện thờ tên gọi Long Châu Miếu, để thờ các vị thần bảo vệ voi và bốn con voi dũng cảm nhất trong chiến trận dưới triều Nguyễn. Từ đó dân gian quen gọi ngôi miếu này là điện Voi Ré.
Điện Voi Ré là một công trình tiêu biểu của nền kiến trúc tôn giáo sơ khai của Việt Nam, cùng với Hổ Quyền - một phần di sản văn hóa thế giới - là những di tích vô cùng quan trọng tạo nên sự đa dạng cho quần thể di tích cố đô Huế, nên cần phải được đặc biệt chú ý bảo tồn cũng như quảng bá sâu rộng hơn nữa tới mọi người, không chỉ Việt Nam mà còn với du khách quốc tế.
Nam Chấy

   Nhận xét

   Bài đăng phổ biến từ blog này

   Làng nghề chày thớt Phú Long

   Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
   Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

   Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

   Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

   Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

   Xơ giấy dó (còn gọi …

   Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

   Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

   Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


   Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


   Cây…