Chuyển đến nội dung chính

Vang danh đặc sản cua Năm Căn - Cà Mau

Chúc Ly 

(Dân Việt) Huyện Năm Căn (Cà Mau) có hệ thống sông ngòi chằng chịt, có nhiều lợi thế phát triển nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh con tôm, một loại thủy sản khác cũng đã khẳng định được thương hiệu và hiệu quả kinh tế là con cua.


   
Nuôi cua sinh thái
Cua Cà Mau hầu hết được nuôi thâm canh theo hướng tự nhiên, sinh thái trong các vuông tôm, kết hợp với rừng và các loài thủy sản khác. Đặc biệt, huyện Năm Căn là vùng ven biển, có hệ sinh thái đa dạng nên đất và nước màu mỡ. Bên cạnh đó, môi trường khí hậu ổn định nên tạo được lượng thức ăn tự nhiên dồi dào cho con cua phát triển nhanh, thịt cua ngon hơn những vùng khác.
 vang danh dac san cua nam can - ca mau hinh anh 1
Người dân thu hoạch cua biển trong vuông tôm. Ảnh: Chúc Ly
Theo nhiều nông dân địa phương, việc nuôi và chăm sóc cua cũng rất đơn giản, quan trọng nhất là khâu chọn con giống ban đầu. Sau khi chọn được giống cua ưng ý, chỉ cần thả vào vuông tôm sau thời gian 3-4 tháng là thu hoạch. Nếu nuôi ở mật độ dày, bà con sẽ thường xuyên thay nước trong vuông nuôi để kích thích quá trình cua lột vỏ và phát triển. Nếu cua phát triển tốt, mỗi mùa vụ có thể đem về hàng trăm triệu đồng.
Nông dân Nguyễn Văn Hồng (ngụ thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn), cho biết: “Trước kia gia đình tôi làm rẫy nhưng thu nhập không cao, nên tôi luôn tìm kiếm mô hình kinh tế mới. Sau khi được tập huấn nâng cao kỹ thuật, tôi về thực hiện mô hình tôm cua kết hợp. Ngoài con tôm, gia đình tôi thu lợi nhuận hàng chục triệu đồng/vụ từ việc nuôi cua, có khi trúng thì đạt hơn 100 triệu đồng/vụ”.
Cũng theo ông Hồng, số lượng cua tăng nhiều hơn vào thời điểm đầu con nước (ngày 15 hoặc ngày 30 âm lịch hàng tháng). Khoảng cuối tháng 8 âm lịch giá cua sẽ tăng dần và giữ mức cao vào cuối năm. Lúc này thị trường sôi động do nông dân tập trung thu hoạch vì được giá cao.
Theo nhiều thương lái thu gom cua, sau khi mua cua từ trong dân về sẽ phân loại tùy theo chủ vựa đặt hàng để xuất khẩu hay tiêu thụ nội địa. Từ đó, sẽ lựa chọn về trọng lượng, kích cỡ dây trói cua để thực hiện.
Giữ vững nhãn hiệu tập thể
Nói đến cua biển thì không đâu sánh bằng chất lượng và mùi vị của cua biển Năm Căn. Thịt cua ngọt, thơm bùi và chắc thịt, còn gạch cua thì béo ngậy. Chính vì chất lượng thịt hảo hạng nên trên thị trường, cua Năm Căn thường có giá cao hơn cua các vùng khác từ 20.000 - 30.000 đồng/kg.
Chia sẻ với chúng tôi, ông Trần Việt Nhân (ngụ khóm 5, thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn) khẳng định: “Thương hiệu cua Năm Căn đã có tiếng trên thị trường Việt Nam từ lâu. Con cua Năm Căn được nuôi trong vùng nước ở độ mặn ổn định, từ đó thịt cua và gạch cua ngon hơn so với cua của các địa phương khác trong tỉnh. Vì thế bà con ở đây xem cua là mặt hàng chủ lực, mô hình nuôi cua tôm kết hợp cũng đã được thực hiện mấy chục năm nay”.
Hiện nay Ban quản lý nhãn hiệu Cua Năm Căn Cà Mau đã ban hành quy chế hoạt động và có giải pháp kiểm tra, giám sát tình hình mua bán cua trên thị trường nội địa.

Thương hiệu cua Năm Căn Cà Mau là một trong những mặt hàng tươi sống được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu đầu tiên của Cà Mau. Hiện nay Ban quản lý nhãn hiệu Cua Năm Căn Cà Mau đã ban hành quy chế hoạt động và có giải pháp kiểm tra, giám sát tình hình mua bán cua trên thị trường nội địa.
Ông Trương Quốc Duẫn - Phó trưởng Phòng NNPTNT huyện Năm Căn, cho biết: “Cua Năm Căn hiện tại được tiêu thu mạnh trong và ngoài nước. Các địa phương như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh là những nơi tiêu thụ lớn nhất. Bên cạnh đó, cua Năm Căn còn xuất khẩu qua các nước như: Trung Quốc, Hàn Quốc...”.
“Chúng tôi sẽ quy hoạch các vùng nuôi cụ thể, từ đó thống nhất mẫu tem để đóng trực tiếp lên con cua Năm Căn tại nơi bà con nuôi, không phải qua thương lái. Hướng đến mục tiêu đảm bảo thương hiệu cua Năm Căn không bị mạo danh, đúng chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế tối ưu cho bà con nông dân trong thời gian tới” - ông Duẫn thông tin.
Theo ngành chức năng tỉnh Cà Mau, việc công nhận những nhãn hiệu tập thể cho địa phương – như “Cua Năm Căn” sẽ mở ra một cơ hội mới đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị trường. Có nhãn hiệu, thương hiệu nông dân cũng không phải lao đao vì được mùa mất giá

Tuyệt chiêu thu hoạch cua bằng rập: 15 giây trói xong một con cua

authorChúc Ly 

(Dân Việt) Với chất lượng và sản lượng cua biển đứng hàng đầu cả nước, người dân tỉnh Cà Mau luôn biết tận dụng ưu thế để gia tăng sản xuất, tạo nên giá trị kinh tế cao. Để thu hoạch cua biển trong vuông, nông dân dùng nhiều cách, phổ biển nhất hiện nay là dùng rập để bắt cua. Với cách làm này, người đi bắt cua chỉ mất có 15-20 giây để trói xong một con cua với những chiếc càng khổng lồ.


Clip: “Tuyệt chiêu” thu hoạch cua bằng rập
Theo người dân Cà Mau, rập (hay còn gọi là lợp) được cải tiến từ những loại rập gió, rập tre trước kia. Rập cua được thiết kế đặc biệt với một cổng vào bên hông để cua chỉ vào mà không ra được; chính giữa rập sẽ có một đoạn dây chì để gắn mồi. Mồi bắt cua là các loại cá tạp có trong vuông tôm.
 tuyet chieu thu hoach cua bang rap: 15 giay troi xong mot con cua hinh anh 1
Cua được thu hoạch bằng rập
Bà Nguyễn Thị Kỷ (ngụ xã Hàm Rồng, huyện Năm Căn), cho biết: “Tại các vùng nuôi tôm quảng canh, đa số nông dân đều kết hợp nuôi thêm cua. Cua trong vuông tôm được thả vào khoảng 4 tháng là có thể thu hoạch. Trong quá trình đó cua ăn các loại cá tự nhiên có sẵn trong vuông. Bên cạnh đó, do điều kiện tự nhiên đặc trưng ở vùng đất Cà Mau nên chất lượng cua rất ngon.
“Muốn bắt cua chỉ cần gắn mồi vào rập, sau đó bơi xuồng thả trong các kênh ở vuông tôm, sau 2-3 tiếng thì đi thăm rập. Khi cua vào rập thì đem vào nhà trói liền, nếu để lâu thì cua sẽ tự kẹp lẫn nhau. Tôi chỉ cần khoảng 15-20 giây là trói xong một con cua” – bà Kỷ bộc bạch.
 tuyet chieu thu hoach cua bang rap: 15 giay troi xong mot con cua hinh anh 2
 tuyet chieu thu hoach cua bang rap: 15 giay troi xong mot con cua hinh anh 3
Cua phải được trói ngay sau khi đem vào nhà, để tránh chúng kẹp lẫn nhau
Chia sẻ với chúng tôi, ông Phạm Thanh Trung (xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển), cho biết: “Tại vùng này, dùng rập bắt cua là hình thức phổi biến khoảng 7, 8 năm nay. Từ khi có những chiếc rập này, việc thu hoạch cua dễ dàng hơn. Cua nuôi trong vuông tôm từ lâu là nguồn thu nhập đáng kể cho người dân, mỗi năm thu hàng chục triệu đồng, có hộ cả trăm triệu là bình thường”.
 tuyet chieu thu hoach cua bang rap: 15 giay troi xong mot con cua hinh anh 4
Nuôi cua mang về thu nhập khá cho người dân

Độc đáo nghề “xẻ thịt” cua ở xứ Đất Mũi

authorChúc Ly 

(Dân Việt) Là một trong những người tiên phong làm nghề “xẻ thịt” (tách thịt) cua để bán cho các nhà hàng, thương lái ở khắp nơi, bà Trần Thị Nương (63 tuổi, ấp Bùng Binh 2, xã Hòa Tân, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) không những tạo ra một nghề “độc”, đem lại lợi nhuận cao cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều người tại địa phương.

Thời gian trước tôi cũng không biết đến việc tách thịt cua rồi đem đi bán. Sau đó, thông qua một người quen, tôi biết được ở TP.HCM người ta rất chuộng mua thịt cua đã qua sơ chế. Sau đó tôi xin được số điện thoại một cơ sở thu mua rồi thử chế biến, tách lấy thịt cua thành phẩm để bán, bà Nương kể.
 doc dao nghe “xe thit” cua o xu dat mui hinh anh 1
“Lúc mới làm do còn lạ nên tôi phải đến tận nơi để mua bán, sau này khi đã quen rồi, chất lượng ổn định nên chỉ cần gửi sản phẩm qua xe. Dần dần, số lượng thịt cua gửi đi bán ngày càng nhiều, có khi phải làm từ sáng sớm tới tối khuya vẫn chưa xong” – bà Nương bộc bạch.

 doc dao nghe “xe thit” cua o xu dat mui hinh anh 2
Với nghề tách thịt cua, bà Nương có lãi trung bình từ 300.000-500.000 đồng/ngày
Tính đến nay đã hơn 7 năm, công việc tách thịt cua được bà và nhiều nhân công là chị em phụ nữ tại địa phương làm thường xuyên. Nhờ lợi thế con trai bà là thương lái đi thu mua cua nên bà Nương có nguồn cua biển dồi dào. Tuy nhiên, khi nhu cầu lớn của thị trường lớn hơn, bà Nương phải đi thu mua thêm cua từ nhiều người ở địa phương.
Theo bà Nương, để tách cua lấy thịt thì cần mua các loại cua thịt, cua xô (cua chưa có gạch, gãy càng, còn nhỏ) với giá không quá cao. Tuy mua cua thì dễ nhưng muốn mua cua xô với số lượng lớn cũng khó, mỗi ngày bà gom được khoảng 50-70kg. Số lượng này cũng vẫn không đủ để cung cấp cho các đầu mối. Tôi có bao nhiêu thịt cua là người ta cũng mua hết vì thương lái ở các tỉnh rất thích cua thịt Cà Mau.
 doc dao nghe “xe thit” cua o xu dat mui hinh anh 3
Sản phẩm thịt cua vừa được tách.
Hằng ngày bắt đầu từ rạng sáng, gia đình bà Nương tất bật luộc cua, sau đó chờ cua nguội hẳn sẽ “xẻ thịt” cua bằng cách tách ra từng phần riêng, rửa sạch rồi đông đá gửi đi bán cho cơ sở thu mua.
Giá thịt cua cũng khác nhau tùy từng loại, thịt càng cua từ 500.000–600.000 đồng/kg, thịt cua trắng có giá 300.000 đồng/kg, thịt ngoe cua với khoảng 200.000 ngàn đồng/kg, gạch son có giá khoảng 400.000 đồng/kg, riêng mai cua thì mỗi cái giá 1.000 đồng. Trung bình 4kg cua sống sẽ cho ra 1kg cua thịt.
Từ nghề tách thịt cua này, bà Nương có thu nhập khá cao, mỗi ngày lãi trung bình từ 300.000-500.000 đồng. Vào dịp có nhiều cua hay Tết thì lãi sẽ cao hơn.
Vừa thoăn thoắt tách lấy thịt ngoe cua, chị Nguyễn Thị Hương (nhân công tách thịt cua) vừa chia sẻ: “Nhìn thì thấy khó nhưng làm quen tay rồi rất dễ. Mỗi ngày từ khoảng 7h sáng, thì chị em xung quanh đến đây làm, lúc nhiều cua có đến 7-8 người. Nếu làm cả ngày thì tôi kiếm được từ 100.000-120.000 đồng, công việc cũng nhẹ nhàng, chỉ yêu cầu sự tỉ mỉ”.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hồng Văn Ái – Trưởng ấp Bùng Binh 2, cho biết: “Cái hay của nghề này là tận dụng tối đa nguồn cua xô, dạt ở địa phương. Chế biến cua không khó nên nhiều người có thể làm được. Phụ nữ ở nông thôn, sau thời gian lo cho gia đình thì còn có thêm nguồn thu nhập từ nghề này”.

Clip: Độc đáo nghề “xẻ thịt” cua ở xứ Đất Mũ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…