Chuyển đến nội dung chính

Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà

Khô sặc, khô tôm tít cùng hàng chục loại cá khô khác đã làm nên nét quyến rũ của ẩm thực vùng đất cực Nam tổ quốc.
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Là vùng đất giàu tôm cá, hơn trăm năm nay, đất mũi Cà Mau trở thành thủ phủ của vô số loại khô. Đến Cà Mau, sẽ sai lầm nếu không ghé chợ Sông Đốc hay chợ phường 2 để chọn mua ít khô về ăn hoặc làm quà. Trong ảnh là mớ khô cá sặc, loại khô vốn nổi tiếng của vùng đất này.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Bề bề hay tôm tít là món quý, các vùng khác chỉ để dành ăn tươi, thì ở Cà Mau, giống giáp xác biển lại dư dả đến mức được phơi khô. Khô bề bề thịt dai và ngọt, phù hợp cho nướng trên lửa than hoặc mua về nấu lẩu.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Khô cá lóc bằng hai ngón tay cũng là loại đặc sản của Cà Mau. Cá lóc sống trong tự nhiên được làm sạch ướp muối mang phơi chừng một tuần thì ăn được. Chỉ cần bắc chảo dầu nóng chiên giòn có thể ăn cả xương.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Khô cá kìm biển là một trong loại khô ngon có thể chiên hoặc nướng ăn với cơm trắng hoặc làm mồi bằng cách chấm mắm me lai rai vài xị đế.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Cá mai cá chỉ vàng phơi khô tẩm ít gia vị hấp dẫn thực khách bởi mùi vị đặc trưng.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Vây cá đối không tẩm bán từng mảnh to như cánh quạt. Muốn ăn phải ngâm nước cho mềm rồi mang đi nướng, nướng xong xé chấm nước mắm me trộn với mớ củ cải trắng xắt sợi.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Cá lóc phơi một nắng phù hợp làm món nhậu hoặc ăn với cơm.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Cá đù cá hường tẩm nhiều muối mặn chát vẫn được nhiều người chọn mua bởi giá rẻ. Muốn ăn phải ngâm nước xả mặn, chiên giòn với giấm đường.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Cá lưỡi mèo, cá lưỡi trâu cũng được làm khô. Thân hình dẹp như chiếc lá của loại khô này phù hợp để chiên giòn.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Khô mực Cà Mau loại chỉ bằng bàn tay nổi tiếng ở độ tươi ngọt mềm. Chỉ cần nướng nhanh qua lửa than rồi chấm tương ớt.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Khô cá trê, cá chốt của miệt Cà Mau nổi tiếng bởi giá rẻ. Chỉ vài chục nghìn đồng đã có thể mua được một kg khô mang về chiên giòn hoặc chấm nước mắm me uống bia.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Khô cá rô, cá phi ướp tỏi ớt nồng mùi thơm ngay trên quầy kệ.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Khô cá đối con giá cũng chỉ vài chục nghìn đồng.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Khô cá khoai là đệ nhất mồi nhậu bình dân. Khô được cột thành bó trông như bó củi. Nướng xong dùng chày đập tơi ra rồi chấm mắm me hoặc chấm tương ớt. Cá khoai Cà Mau nổi tiếng thơm ngon và nhiều thịt.
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Khô ruốc cũng là một trong những thứ đặc sản đất mũi có giá rẻ. 
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Tôm đất phơi khô còn nguyên vỏ chứa vị ngọt và thơm. Đây là món quà quý mà người Cà Mau thường hay đem tặng. 
 
Về đất mũi Cà Mau chọn khô làm quà  
Theo người dân địa phương. muốn mua khô cần chọn loại khô ráo và cũng đừng quên nếm thử. Khô quá mặn không phải là loại khô ngon. Ngoài ra cũng cần tham khảo nhiều quầy sạp để so sánh giá và chất lượng khô trước khi quyết định mua.
 
Mr. True

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Bản đồ tỉnh Gia Lai

Nuôi gà thảo mộc ở Định Quán

Nuôi gà thảo mộc, hay còn gọi là thảo dược, khác với những mô hình nuôi khác ở chỗ người nuôi bổ sung vào khẩu phần thức ăn nhiều loại thảo dược tốt có lợi cho sức khỏe của gà, góp phần thay thế hoàn toàn các loại kháng sinh và chất kích thích tố tăng trọng thường sử dụng trong quy trình nuôi gà bình thường. Nuôi gà thảo mộc là mô hình chăn nuôi kiểu mới không sử dụng kháng sinh, giúp cho thịt gà có hương vị thơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán) là người tiên phong trong việc nuôi gà thảo mộc ở tỉnh Đồng Nai.

Từ lâu, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm đã hướng tới nền chăn nuôi sạch, bền vững và xu hướng này trở nên khá phổ biến trên thế giới. Nắm bắt được xu thế đó và nhận biết nhu cầu thị trường luôn ưu tiên sử dụng sản phẩm sạch, chất lượng, từ năm 2011, bà Cao Thị Ten đã tiến hành nuôi thử nghiệm lứa gà thảo mộc đầu tiên.


Trang trại nuôi gà thảo mộc của bà Cao Thị Ten (ấp 2, xã Phú Ngọc, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai).


Cây…