Chuyển đến nội dung chính

Về căn cứ Đồn Cao Đông Triều

QĐND - Vòng theo con đường quanh co bên sườn đồi, chúng tôi đến di tích lịch sử Đồn Cao Đông Triều (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) trong một ngày nắng nóng. Ven đường, những cụm lô cốt bằng bê tông kiên cố bị phủ lên lớp rêu xanh ẩn sâu trong hàng cây thông um tùm. Trên đỉnh đồi, những công trình như: Sở chỉ huy, nhà ở của lính khố xanh, nhà biệt giam tra tấn tù nhân cộng sản… mà thực dân Pháp xây dựng năm xưa nay chỉ còn là những bức tường bong tróc, trơ lại lớp gạch, đá bên trong.

Phóng tầm mắt từ trên đỉnh đồi, chúng tôi dễ dàng quan sát được một vùng rộng lớn. Vì thế, không khó để hình dung việc sau khi xâm lược Việt Nam, thực dân Pháp đã cho xây dựng Đồn Cao Đông Triều, tập trung trại lính để kiểm soát hòng vơ vét tài nguyên vùng duyên hải Đông Bắc. Không chỉ nằm ngay khu vực trung tâm mà Đồn Cao Đông Triều còn án ngữ tuyến giao thông huyết mạch từ Chí Linh (Hải Dương) đi Uông Bí (Quảng Ninh) theo đường 18A; từ Kinh Môn (Hải Dương) qua Đông Triều (Quảng Ninh) bằng đường 332. Để bảo vệ căn cứ quan trọng này, thực dân Pháp đã xây dựng các công trình quân sự được bố trí theo kiểu liên hoàn với những hàng rào thép gai, trận địa pháo cùng “ma trận” lô cốt được phong tỏa ở mọi phương hướng. Sau khi đưa vào sử dụng, thực dân Pháp đã tự hào khẳng định, việc tấn công và đánh chiếm Đồn Cao Đông Triều là “bất khả thi”.
Lô cốt chỉ huy hướng đông bắc của Đồn Cao Đông Triều được xây dựng khá kiên cố. 
Bằng sự mưu trí và tài lược, lực lượng Việt Minh đã chiếm được Đồn Cao Đông Triều vào sáng 8-6-1945, mở đầu cho cuộc khởi nghĩa thắng lợi tại Đông Triều, Mạo Khê, Tràng Bạch, Chí Linh, giành chính quyền về tay nhân dân, thành lập Chiến khu Đông Triều (hay còn gọi là Chiến khu Trần Hưng Đạo, Đệ tứ Chiến khu-chiến khu cách mạng thứ tư trong cả nước ra đời trong thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945). Năm 1947, thực dân Pháp liên tiếp mở những trận đánh lớn chiếm lại Đồn Cao Đông Triều và tiếp tục củng cố hệ thống đồn, bốt, tháp canh nhằm chiếm giữ lâu dài và khống chế lực lượng ta đánh trả từ xa. Tuy nhiên, sau khi Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, Đồn Cao Đông Triều đã bị quân và dân ta chiếm đóng, kiểm soát hoàn toàn.
Qua thời gian, nhiều công trình của Đồn Cao Đông Triều đã bị hư hỏng nặng. Hầu hết các công trình chỉ còn lại phần tường, dấu tích, nền móng. Hiện Đồn Cao Đông Triều có 12 lô cốt còn nguyên vẹn, đường hầm đã được cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh. Mới đây, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Đông Triều đã đổ bê tông một số tuyến đường nối các điểm di tích, nên việc đi lại, tham quan di tích khá thuận lợi.
Nhằm ghi nhận những nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy di tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Đông Triều, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia cho di tích Đồn Cao Đông Triều. Việc tôn vinh di tích lịch sử này không chỉ để tưởng nhớ đến công lao của thế hệ cha anh đã ngã xuống trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, mà còn góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

PHỤ NỮ SÀI GÒN XƯA ĐẸP VÀ SÀNH ĐIỆU NHƯ THẾ NÀO?

Váy suông, bó sát, váy xòe… du nhập vào các đô thị miền Nam những năm 60, 70 và nhanh chóng được phụ nữ đón nhận. Nhiều người đến Sài Gòn lúc ấy đều ngạc nhiên về nét đẹp hiện đại và ăn mặc hợp mốt của những quý cô thành thị. Thời trang của phụ nữ Sài Gòn xưa Phụ nữ Sài Gòn – Đi về phía trước
Đôi mắt to sáng lấp lánh, khuôn miệng nhỏ xinh lanh lợi và đôi má bầu bĩnh là nét đẹp
đặc trưng của thiếu nữ Sài Gòn xưa. Đội thêm một chiếc mũ bê rê được ưa chuộng
thời điểm này làm tăng nét cá tính cho cô gái trẻ. Phong cách của người phụ nữ xinh đẹp trong bộ váy xòe chấm bi bồng bềnh, thắt
eo gọn cùng kiểu tóc sang trọng vẫn không hề lỗi mốt cho đến bây giờ. Nữ sinh lớp Đệ Tam (tương đương lớp 10) trường Quốc Gia Nghĩa Tử, Sài Gòn năm 1968. Áo dài nữ sinh trên đường Lê Lợi, đoạn trước Công ty xe hơi Kim Long
(bên cạnh thương xá Tax) năm 1965. Phụ nữ Sài Gòn năm 1963. Thời đó, vào mỗi chiều cuối tuần,
phụ nữ Sài Gòn thường đi dạo, bát phố trên đường Lê Lợi, Tự Do. Ảnh chụp vào tháng 12 năm 1967.

CHÂN DUNG CÁC MỸ NHÂN SÀI GÒN TRÊN BÌA TẠP CHÍ VIỆT NAM TRƯỚC 1975

Cùng nhìn lại ảnh của các “hotgirl” Sài Gòn để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng những năm tháng cũ ấy. Tạp chí “Vietnam” là ấn phẩm quốc tế được phát hành ở Sài Gòn trước năm 1975 và có rất nhiều trang bìa chụp các người đẹp nổi danh khi ấy của đất phương Nam. Có thể kể đến những cái tên như ca sĩ nổi tiếng Phạm Thị Hiếu, hotgirl Sài Gòn Nguyễn Thi Kim Anh hay nữ nghệ sĩ Bạch Lan Thanh đều góp mặt ở đây. Hãy cùng nhìn lại các mỹ nhân thời xưa để thấy nét đẹp dung dị, dịu dàng của những năm tháng cũ ấy. Túy Phượng Nguyễn Thị Túy Phượng – người nhận được giải thưởngtrang phục đẹp nhất tại Liên hoan nhạc Pop tổ chức tại Sài Gòn ngày 30/1/1972. Túy Phượng tên thật là Nguyễn Thị Kim Phụng, sinh năm 1939 tại Bạc Liêu, cùng tuổi với các nữ tài tử: Thẩm Thúy Hằng, Kiều Chinh, Kim Vui và nữ nghệ sĩ Bích Sơn. Ở tuổi 14, 15 Túy Phượng đã được khán giả yêu thích qua những vai diễn nhí nhảnh, hồn nhiên. Đến tuổi 16, 17, khi nghề nghiệp đã định hình, diễn xuất có chiều sâu, Phượng thu hút người xem tr…

Vị bánh cuốn gốc Bắc hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn

Dĩa bánh nóng hổi, thơm phức được tráng theo công thức truyền thống của một gia đình gốc Bắc di cư vào Sài thành từ những năm 50.

Bánh cuốn là món ăn có tiếng ở miền Bắc, đặc biệt là đất Hà thành. Từ thôn quê, thứ bánh dân dã len lỏi vào giữa phố xá, trở thành món "ruột" của người thành thị. Không rõ món ăn này du nhập vào Sài Gòn chính xác từ khi nào, tôi chỉ biết trong một con hẻm nhỏ có quán bánh cuốn do một gia đình gốc Bắc lập ra, từ khi vào Sài Gòn ngót nghét hơn 63 năm trước. Quán bánh tên Song Mộc, mở cửa chính xác vào năm 1954. Những túp lều xanh cạnh bên những tán cây tại quán Song Mộc. Ảnh: Phong Vinh. Bánh cuốn ở quán luôn nóng hổi vì người đứng bếp chỉ tráng bánh khi có khách. Lớp bánh được tráng chín tới, có độ mỏng vừa phải, mềm dai nhưng không dễ rách. Nhân bên trong không mướt như thường thấy mà hơi khô, được nêm nếm theo công thức gia truyền nên có vị khác lạ. Sau khi bánh cuốn nhân xong thì được xếp gọn ghẽ trên dĩa, rắc thêm một nhúm hành phi giòn, vàng …