Chuyển đến nội dung chính

Về căn cứ Đồn Cao Đông Triều

QĐND - Vòng theo con đường quanh co bên sườn đồi, chúng tôi đến di tích lịch sử Đồn Cao Đông Triều (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) trong một ngày nắng nóng. Ven đường, những cụm lô cốt bằng bê tông kiên cố bị phủ lên lớp rêu xanh ẩn sâu trong hàng cây thông um tùm. Trên đỉnh đồi, những công trình như: Sở chỉ huy, nhà ở của lính khố xanh, nhà biệt giam tra tấn tù nhân cộng sản… mà thực dân Pháp xây dựng năm xưa nay chỉ còn là những bức tường bong tróc, trơ lại lớp gạch, đá bên trong.

Phóng tầm mắt từ trên đỉnh đồi, chúng tôi dễ dàng quan sát được một vùng rộng lớn. Vì thế, không khó để hình dung việc sau khi xâm lược Việt Nam, thực dân Pháp đã cho xây dựng Đồn Cao Đông Triều, tập trung trại lính để kiểm soát hòng vơ vét tài nguyên vùng duyên hải Đông Bắc. Không chỉ nằm ngay khu vực trung tâm mà Đồn Cao Đông Triều còn án ngữ tuyến giao thông huyết mạch từ Chí Linh (Hải Dương) đi Uông Bí (Quảng Ninh) theo đường 18A; từ Kinh Môn (Hải Dương) qua Đông Triều (Quảng Ninh) bằng đường 332. Để bảo vệ căn cứ quan trọng này, thực dân Pháp đã xây dựng các công trình quân sự được bố trí theo kiểu liên hoàn với những hàng rào thép gai, trận địa pháo cùng “ma trận” lô cốt được phong tỏa ở mọi phương hướng. Sau khi đưa vào sử dụng, thực dân Pháp đã tự hào khẳng định, việc tấn công và đánh chiếm Đồn Cao Đông Triều là “bất khả thi”.
Lô cốt chỉ huy hướng đông bắc của Đồn Cao Đông Triều được xây dựng khá kiên cố. 
Bằng sự mưu trí và tài lược, lực lượng Việt Minh đã chiếm được Đồn Cao Đông Triều vào sáng 8-6-1945, mở đầu cho cuộc khởi nghĩa thắng lợi tại Đông Triều, Mạo Khê, Tràng Bạch, Chí Linh, giành chính quyền về tay nhân dân, thành lập Chiến khu Đông Triều (hay còn gọi là Chiến khu Trần Hưng Đạo, Đệ tứ Chiến khu-chiến khu cách mạng thứ tư trong cả nước ra đời trong thời kỳ tiền khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945). Năm 1947, thực dân Pháp liên tiếp mở những trận đánh lớn chiếm lại Đồn Cao Đông Triều và tiếp tục củng cố hệ thống đồn, bốt, tháp canh nhằm chiếm giữ lâu dài và khống chế lực lượng ta đánh trả từ xa. Tuy nhiên, sau khi Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, Đồn Cao Đông Triều đã bị quân và dân ta chiếm đóng, kiểm soát hoàn toàn.
Qua thời gian, nhiều công trình của Đồn Cao Đông Triều đã bị hư hỏng nặng. Hầu hết các công trình chỉ còn lại phần tường, dấu tích, nền móng. Hiện Đồn Cao Đông Triều có 12 lô cốt còn nguyên vẹn, đường hầm đã được cải tạo, nâng cấp hoàn chỉnh. Mới đây, Ban Chỉ huy quân sự thị xã Đông Triều đã đổ bê tông một số tuyến đường nối các điểm di tích, nên việc đi lại, tham quan di tích khá thuận lợi.
Nhằm ghi nhận những nỗ lực trong việc bảo tồn và phát huy di tích của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Đông Triều, mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã xếp hạng Di tích lịch sử quốc gia cho di tích Đồn Cao Đông Triều. Việc tôn vinh di tích lịch sử này không chỉ để tưởng nhớ đến công lao của thế hệ cha anh đã ngã xuống trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, mà còn góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, cách mạng cho cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Bài và ảnh: HỮU TRƯỞNG

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Làng nghề chày thớt Phú Long

Làng nghề chày thớt Phú Long ở khu phố Hòa Long, phường Lái Thiêu, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương đã tồn tại và phát triển từ hơn nửa thế kỷ qua. Đến nay, cái chày, tấm thớt Phú Long không những được ưa chuộng trên thị trường trong nước mà đã vươn xa ra thị trường các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản…
Lái Thiêu xưa vốn là vùng đất hoang sơ, có nhiều rừng nên nghề mộc nơi đây phát triển rất sớm nhờ nguồn nguyên liệu gỗ phong phú. Theo những người có kinh nghiệm làm chày, thớt ở Phú Long, người sáng lập ra làng nghề này là ông Hai Thiệt. Ban đầu, từ những khúc gỗ thừa của các xưởng mộc trong làng, ông mang về để tận dụng làm thớt. Sẵn nguồn nguyên liệu, lại nắm bắt nhu cầu của bà con trong vùng, ông Hai Thiệt làm thớt để bán, rồi truyền nghề lại cho con cháu sau này. Làng nghề dần được hình thành từ thời điểm những năm 1960 của thế kỷ trước và cũng để ghi công ông Hai Thiệt, người làng sau đó gọi ông là Hai Thớt.

Hiện làng nghề chày thớt Phú Long có hơn 20 cơ sở lớn, nhỏ làm việc …

Nghề đắp phù điêu ở Thạch Xá

Là vùng đất nổi tiếng với những nghề thủ công truyền thống, xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất, Hà Nội) còn được biết đến là nơi có những người thợ đắp phù điêu tài hoa. Những người thợ Thạch Xá được nhiều người biết đến qua công việc phục chế, tân tạo nhiều công trình văn hóa tâm linh ở Việt Nam. Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn, một trong số người giữ gìn và phát triển nghề đắp phù điêu của Thạch Xá thì nghề đắp phù điêu có lịch sử cách đây khoảng 200 năm. Là người theo bố học nghề từ năm 13 tuổi, nghệ nhân Nguyễn Văn Tuấn với tài năng và kinh nghiệm hơn 40 năm đã trực tiếp thiết kế, phục chế, tôn tạo hàng trăm tác phẩm tại các công trình di tích lịch sử, văn hóa tâm linh được Nhà nước xếp hạng. Trong đó, tiêu biểu là phục chế đầu đao (chùa Tây Phương, Thạch Thất), đắp nổi Rồng chầu mặt nguyệt (chùa Thầy, Quốc Oai), phục dựng con giống cổ chùa Sóc Sơn, xây cột trụ và đắp hoa văn con giống tại chùa Hòe Nhai, một trong những di tích kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội...

Xơ giấy dó (còn gọi …

Bản đồ tỉnh Gia Lai